'Vua rắn' mất 'ngai' vì mất đất

Cảnh cưỡng chế giải tỏa trại rắn ngày 28-9-2010
Cảnh cưỡng chế giải tỏa trại rắn ngày 28-9-2010
TP - Nông dân nhen nhóm sản xuất lớn, đạt hiệu quả cao, được tôn vinh là 'vua rắn', nhưng nhanh chóng mất ngai khi bị chính quyền tùy tiện thu hồi đất.
Cảnh cưỡng chế giải tỏa trại rắn ngày 28-9-2010
Cảnh cưỡng chế giải tỏa trại rắn ngày 28-9-2010.

“Vua rắn miền Tây” chính thức mất ngai vào ngày 28-9-2010, khi UBND huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) tổ chức cưỡng chế, giải tỏa. Trưởng đoàn giải tỏa, Phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên Mã Thạnh, giải thích: “Huyện bảo vệ thi công”. Lực lượng “bảo vệ thi công” gồm công an, quân sự, đại diện ban ngành đoàn thể huyện, đem xe chuyên chở phạm nhân đến đậu trước nhà “vua rắn” rồi bơm cạn ao bắt rắn và giải tỏa trại, làm thất thoát khoảng 700 kg rắn.

Trại nuôi rắn xây dựng trên mấy nghìn mét vuông đất có sổ đỏ, của ông Lê Hùng Minh, thương binh 4/4, ở khu 3, xã Thạnh Phú (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng), có phép và đăng ký kinh doanh, trong nhiều năm, mỗi năm đem lại lợi nhuận 2-3 tỷ đồng. Rắn của ông Minh bán khắp miền Tây nên ông được mệnh danh là “vua rắn miền Tây”.

Mở ra dự án xây một cái cầu, trại nuôi rắn nằm trong khu vực bị giải tỏa. Ông Minh mua đất nơi khác, tính đầu tư chuyển sang cơ sở mới, song cuộc cưỡng chế đã phá tan sự nghiệp của ông. Giá đất bồi hoàn cho ông Minh chỉ bằng khoảng 1/10 giá quy định của UBND tỉnh Sóc Trăng. Đặc biệt, trại nuôi rắn không được bồi hoàn.

Đầu năm 2011, Bộ TN-MT xem xét và kết luận, UBND huyện Mỹ Xuyên đã làm trái luật. Bộ TN-MT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ “Giao UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết bồi thường” toàn bộ trại nuôi rắn, và “hỗ trợ do ngừng sản xuất, kinh doanh cho gia đình ông Minh”. Đồng thời “kiểm điểm trách nhiệm của UBND huyện Mỹ Xuyên trong việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Minh không đúng quy định của pháp luật”.

Ngày 3-8-2011, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng “đồng ý với kiến nghị của Bộ TN-MT”, yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng “chỉ đạo thực hiện”.

Hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, đã có công văn chỉ đạo UBND huyện Mỹ Xuyên sửa sai. Còn lãnh đạo UBND huyện lại nói, đang chờ chỉ đạo của tỉnh. “Vua rắn” một thời, nay sống trong nghèo khó.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Thêm một đêm Thao thức cùng Trịnh
Thêm một đêm Thao thức cùng Trịnh
TP - Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn “rời cõi tạm” 22 năm (1/4/2001 - 1/4/2023) nhưng không hề bị lãng quên. Những người yêu nhạc Trịnh càng nhớ tới Trịnh hơn qua các hoạt động tưởng nhớ được tổ chức khắp ba miền và qua những chương trình âm nhạc xuyên đêm Thao thức cùng Trịnh bên mộ người nhạc sĩ tài hoa.