Vừa gặp nhau, lãnh đạo Nga – Triều có phát biểu đầu tiên

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau. (Ảnh: Itar Tass)
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un gặp nhau. (Ảnh: Itar Tass)
TPO - Phát biểu với báo sau khi gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên, ông Kim Jong Un nói rằng ông chờ đợi một cuộc gặp có ích với nhà lãnh đạo Nga.

Ông Kim cũng cảm ơn ông Putin đã đón ông trong khoảng thời gian vô cùng bận rộn này.
“Tôi đã chúc mừng ông trong một lá thư gửi đi năm ngoái, nhưng nhân dịp này tôi muốn chúc mừng ông một lần nữa vì vai trò dẫn dắt nhân dân Nga vĩ đại sau cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái và hiện đang làm việc một cách đam mê.

Tôi nghĩ đây sẽ là một cuộc gặp rất có ích cho việc phát triển một cách xây dựng quan hệ giữa hai nước vốn có lịch sử và truyền thống hữu nghị lâu đời để quan hệ đó vững chắc và toàn diện hơn”, ông Kim nói.

Vừa gặp nhau, lãnh đạo Nga – Triều có phát biểu đầu tiên ảnh 1  Ông Putin bắt đầu đến địa điểm thượng đỉnh. (Ảnh: Itar Tass)

Còn Tổng thống Putin nói rằng ông tin tưởng chuyến thăm của ông Kim sẽ giúp ích cho “quan hệ song phương của chúng ta và giúp chúng ta hiểu những cách mà chúng tôi có thể giúp giải quyết tình hình trên bán đảo Triều Tiên, điều có thể làm cùng nhau, điều Nga có thể làm để hỗ trợ các tiến trình tích cực đang diễn ra hiện nay”.

Vừa gặp nhau, lãnh đạo Nga – Triều có phát biểu đầu tiên ảnh 2  Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa ông Kim và ông Putin. (Ảnh: Itar Tas)

Ông Putin là nhà lãnh đạo thứ 6 trên thế giới đã gặp ông Kim kể từ khi nhà lãnh đạo trẻ này bắt đầu lên lãnh đạo Triều Tiên năm 2011. Tất cả các cuộc gặp đều diễn ra từ năm 2018, khi Bình Nhưỡng bước ra thế giới để bắt đầu chiến dịch ngoại giao “quyến rũ”.

Cho đến nay, ông Kim đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Vừa gặp nhau, lãnh đạo Nga – Triều có phát biểu đầu tiên ảnh 3 Cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Triều lần này được đánh giá là có lợi cho cả hai nước. (Ảnh: Itar-Tass)
Theo theo Itar Tass
MỚI - NÓNG
Tàu “ma” án ngữ trên mặt nước hồ Tây suốt 6 năm qua. Ảnh: Nguyễn Trường
Triển khai tàu du lịch trên hồ Tây: Tàu 'ma' xử lý thế nào?
TP - Dự thảo quy định của UBND thành phố Hà Nội sẽ cho phép hồ Tây mở lại các tuyến du lịch thủy, hoạt động vận chuyển hành khách, dịch vụ bơi thuyền... Cùng với đó, việc thanh thải 4 tàu “ma” dự kiến được thực hiện ngay sau khi có ý kiến rà soát của các sở ngành liên quan.