Vụ VN Pharma: VKSND đề nghị giám định lại lô thuốc H-Capita

Vụ VN Pharma: VKSND đề nghị giám định lại lô thuốc H-Capita
TPO - Theo đại diện VKSND Cấp cao tại TPHCM nhận định bản án sơ thẩm đã có nhiều tình tiết chưa làm rõ, có dấu hiệu bỏ lọt người lọt tội.

Trong phần luận tội, đại diện VKSND Cấp cao tại TPHCM đã trình bày chi tiết quan điểm của mình đối với vụ án VN Pharma.

Vụ VN Pharma: VKSND đề nghị giám định lại lô thuốc H-Capita ảnh 1 Các bị cáo tại phiên tòa sáng 20/10. Ảnh Việt Văn

Dấu hiệu bỏ lọt người lọt tội 

Theo VKSND, năm 2012, bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng (giám đốc VN Pharma) đã cùng bị cáo Võ Mạnh Cường (giám đốc Cty Hàng hải quốc tế H&C) mua thuốc H-Capita từ Canada.

Cường đã liên hệ với ông Raymundo (giám đốc Cty Helix Canada) bàn bạc việc nhập lô thuốc này bán cho Hùng.

Để nhập lô thuốc này về Việt Nam, Hùng đã chỉ đạo nhân viên công ty làm giả hồ sơ giấy tờ. Trong đó, Hùng thuê bị cáo Phạm Văn Thông viết hồ sơ, tiêu chuẩn thuốc.

Vụ VN Pharma: VKSND đề nghị giám định lại lô thuốc H-Capita ảnh 2 Các luật sư tham gia quá trình hỏi bị cáo tại phiên tòa. Ảnh Việt Văn

Kết quả điều tra, Cty Helix Canada không có thực. Cụ thể là mã số, mã vạch trên hộp thuốc thu tại VN Pharma và Cục quản lý dược (Bộ Y tế) được đem đi kiểm tra thì không tìm thấy thông tin về công ty này.

Đại diện VKSND nhận định đây là tổ chức làm giả giấy tờ hồ sơ rất tinh vi, có sự bàn bạc phân công rất kỹ. Ngoài ra các bị cáo còn có động thái chi trước hoa hồng cho các bác sĩ để thu lợi bất chính.

VKSND cho rằng, lô thuốc H-Capita do VN Pharma nhập về có giá trị hơn 5,3 tỷ đồng. Trong khi tại cơ quan điều tra các bị cáo khai đã chi hoa hồng cho bác sĩ để bán thuốc gần 7,5 tỷ đồng, lớn hơn nhiều so với số tiền nhập thuốc.

Do đó, VKSND kháng nghị cần điều tra, làm rõ xem số tiền này chi hoa hồng cho những lô thuốc nào nữa? Bởi nếu chỉ có lô thuốc trên thì không phù hợp. Tiền mua thuốc thấp hơn tiền hoa hồng là mâu thuẫn.

Vụ VN Pharma: VKSND đề nghị giám định lại lô thuốc H-Capita ảnh 3 Hai bị cáo Hùng và Cường trao đổi với nhau trước giờ xử. Ảnh Việt Văn

Vụ VN Pharma: VKSND đề nghị giám định lại lô thuốc H-Capita ảnh 4 Bị cáo Hùng đến phiên tòa sáng 20/10. Ảnh Việt Văn
Vụ VN Pharma: VKSND đề nghị giám định lại lô thuốc H-Capita ảnh 5 Bị cáo Hùng trả lời HĐXX. Ảnh Việt Văn
Truy trách nhiệm Bộ Y tế, hải quan

Đối với trách nhiệm của Bộ Y tế, VKSND cho rằng, Cục quản lý dược đã cấp phép cho lô thuốc nhập vào Việt Nam dựa trên bộ hồ sơ nhóm bị cáo lập ra.

Quá trình cấp phép có nhiều thiếu sót, sai phạm cần xem xét trách nhiệm của Cục quản lý dược và hội đồng thẩm định lô thuốc.

Cụ thể, đối với Cục quản lý Dược vừa là đơn vị cấp phép lại tham gia vào quá trình thẩm định tư pháp lô hàng. Điều này chưa đảm bảo tính khách quan.

Kết luận giám định lô thuốc của Bộ Y tế còn mâu thuẫn, chưa rõ ràng. Kết luận của Bộ Y tế cho rằng thuốc kém chất lượng chứ không phải kết luận là thuốc giả.

Cụ thể, theo hội đồng giám định lô thuốc H-Capita là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người. Trong khi các bị cáo khai nhập thuốc về với mục đích chữa bệnh ung thư cho người.

Do đó, đại diện VKSND đề nghị giám định lại lô thuốc H-Capita để đảm bảo khách quan, làm cơ sở xem xét lại tội danh các bị cáo, cũng như không bỏ lọt người lọt tội trong vụ án này. “Kết luận giám định là một trong những chứng cứ quan trọng”, đại diện VKSND khẳng định.

“Chính hành vi tắc trách của những người liên quan ở Bộ Y tế đã giúp cho các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội. Đây là mối quan hệ nhân quả. Cần điều tra làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm và các hành vi khác của các chuyên gia, hội đồng thẩm định và các cá nhân ở Bộ Y tế”, đại diện VKSND đề nghị.

Ngoài ra VKSND Cấp cao tại TPHCM cần làm rõ trách nhiệm của hải quan trong việc cho thông quan lô thuốc H-Capita. 

Quá trình điều tra, phía hải quan cho rằng VN Pharma làm giả tài liệu quá tinh vi nên không phát hiện. Đại diện VKSND cho rằng ý kiến này không phản ánh đúng sự việc.

“Tờ khai hải quan có nhiều dữ liệu thể hiện sự gian dối nhưng hải quan lại không phát hiện ra. Vấn đề này cơ quan điều tra chưa làm rõ nên cần phải xác minh để xử lý khách quan toàn diện vụ án”, đại diện VKSND nêu. 

Đại diện Bộ Y tế “lúc ẩn, lúc hiện”

Sáng 20/10, đại diện Bộ Y tế vắng mặt không tham gia phiên tòa. Trước đó ngày 19/10 thì đại diện Bộ Y tế có mặt.

Trong khi đó, sáng 20/10, đại diện Bộ Công thương có mặt tham gia phần trả lời của HĐXX và các luật sư. Tuy nhiên, phần lớn những câu hỏi dành cho vị đại diện Bộ Công thương đều chưa được vị này giải đáp mà chỉ xin ghi nhận và trả lời sau

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vụ kiện liên quan giám đốc công ty BĐS tự tử tại tòa: Sudico được hưởng 150 tỷ đồng

Vụ kiện liên quan giám đốc công ty BĐS tự tử tại tòa: Sudico được hưởng 150 tỷ đồng

TPO - Sau 4 ngày xét xử, tối ngày 26/5, TAND TP Đà Nẵng tuyên án phúc thẩm vụ án dân sự tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng, giữa nguyên đơn là Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico, trụ sở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) với bị đơn là Công ty TNHH MTV Land Hà Hải (Land Hà Hải, trụ sở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).