Vụ VN Pharma: HĐXX đã triệu tập gần 200 người tới phiên phúc thẩm

Cựu Chủ tịch VN Phrma Nguyễn Minh Hùng chấp nhận 17 năm tù. Ảnh: Tân Châu
Cựu Chủ tịch VN Phrma Nguyễn Minh Hùng chấp nhận 17 năm tù. Ảnh: Tân Châu
TPO - Ngày mai (10/2), TAND cấp cao tại TPHCM sẽ xét xử phúc thẩm vụ buôn lậu thuốc ung thư giả, xảy ra tại Cty VN Pharma. Để chuẩn bị cho phiên tòa này, HĐXX đã triệu tập gần 200 cá nhân liên quan và các bị cáo.

Ngày mai (10/2), TAND cấp cao tại TPHCM sẽ xét xử phúc thẩm vụ buôn lậu thuốc ung thư giả, xảy ra tại Cty VN Pharma. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong hai ngày 10,11/2, do thẩm phán Võ Văn Khoa làm chủ tọa, cùng 2 thẩm phán Đặng Văn Ý và Đỗ Đình Thanh.

Để chuẩn bị cho phiên tòa này, HĐXX đã triệu tập gần 200 cá nhân liên quan và các bị cáo.

Vụ VN Pharma: HĐXX đã triệu tập gần 200 người tới phiên phúc thẩm ảnh 1 Cựu Giám đốc Cty H&C Võ Mạnh Cường (trái sang) kháng án kêu oan. Ảnh: Tân Châu

Trước đó, chiều 1/10/2019, TAND TPHCM tuyên án sơ thẩm, phạt 2 bị cáo đồng chủ mưu là Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch VN Pharma) 17 năm tù, Võ Mạnh Cường (cựu Giám đốc Cty H&C) 20 năm tù.

Các bị cáo còn lại đều bị tuyên phạt tù, có 1 bị cáo được hưởng án treo. Các bị cáo cùng bị tuyên phạm tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, theo điều 157 Bộ luật Hình sự.

Về hình phạt bổ sung, bản án cũng cấm hành nghề có thời hạn đối với các bị cáo sau khi chấp hành xong hình phạt tù. Về dân sự, bản án tuyên tịch thu các khoản tiền thu lợi bất chính của các bị cáo.

Bản án cũng chuyển kiến nghị của VKS sang Cơ quan ANĐT  Bộ Công an điều tra ‘làm lộ bí mật Nhà nước’ và một số kiến nghị khác.

Theo bản án, Nguyễn Minh Hùng đặt mua một số loại thuốc tân dược, trong đó có thuốc H-Capita Calet 500ng chữa bệnh ung thư. Bị cáo Cường, Hùng bàn bạc thỏa thuận và VN Pharma đã làm thủ tục nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita về Việt Nam để nhập kho của VN Pharma.

Sau đó, bị cáo Hùng, Cường cùng đồng phạm thực hiện loạt hành vi sai phạm nhằm để Cục QLD cấp giấy phép nhập khẩu. Việc giao dịch, mua bán thuốc được thực hiện qua nhiều công đoạn, với sự tham gia của nhiều người, mức độ khác nhau. 12 bị cáo đã phạm tội.

Bản án cũng nêu, do thời hạn điều tra nên Cơ quan ANĐT đã tách một số nội dung ra, tiếp tục điều tra làm rõ.

Vụ VN Pharma: HĐXX đã triệu tập gần 200 người tới phiên phúc thẩm ảnh 2 Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Tân Châu.

Sau án sơ thẩm, chủ mưu Nguyễn Minh Hùng không kháng cáo và chấp nhận 17 năm tù; đồng chủ mưu là Võ Mạnh Cường kháng cáo kêu oan, cho rằng bị cáo không đóng vai trò chủ mưu; 3 bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt và hưởng án treo; 1 bị cáo kêu oan.

Trong diễn biến mới nhất có liên quan vụ án, sau phiên tòa sơ thẩm, Cơ quan ANĐT, Bộ Công an đã thi hành quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét nơi ở đối với bà Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1976, Phó trưởng Phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế) để điều tra hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự. VKSND tối cao cũng đã phê chuẩn các quyết định này.

Bà Thủy bị bắt tạm giam là nằm trong việc mở rộng điều tra vụ án VN Pharma, mà Cơ quan ANĐT, Bộ Công an đã khởi tố vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Cục Quản lý dược, Bộ Y tế và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

MỚI - NÓNG
Phóng viên tác nghiệp bên hành lang Quốc hội (ảnh minh họa). Ảnh: Như Ý
Báo chí trong truyền thông chính sách
TP - Các cơ quan thông tấn, báo chí đã và đang đóng vai trò hết sức quan trọng, là kênh thông tin chủ lực, nòng cốt thực hiện truyền thông chính sách, pháp luật đến với xã hội, người dân. Trong tiến trình này, với vai trò “đồng thanh tương ứng”, đại diện các tỉnh, thành miền Trung đã có những góc nhìn đa chiều về sứ mệnh báo chí với truyền thông chính sách hiện nay.