Vụ 'treo' hợp đồng mua nhà: Cục Thuế áp dụng cưỡng chế chủ dự án Long Việt Riverside

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cục Thuế Hà Nội cho biết, cơ quan này đang áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Long Việt-chủ đầu tư dự án Khu nhà ở ven sông Long Việt Riverside huyện Mê Linh mà Tiền Phong phản ánh) vì nợ tiền thuế, tiền sử dụng đất.

Trả lời báo Tiền Phong về việc thực hiện nghĩa vụ thuế của chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở ven sông Long Việt Riverside, Cục Thuế Hà Nội cho hay, Công ty CP đầu tư xây dựng Long Việt nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo phương pháp kê khai.

Vụ 'treo' hợp đồng mua nhà: Cục Thuế áp dụng cưỡng chế chủ dự án Long Việt Riverside ảnh 1 Khách hàng phản ánh một số dấu hiệu vi phạm về thuế tại dự án Khu nhà ở ven sông Long Việt Riverside huyện Mê Linh.

Sau thanh tra, cho đến nay, Công ty CP đầu tư xây dựng Long Việt vẫn còn nợ tiền thuế, tiền sử dụng đất, tiền chậm nộp. Cơ quan thuế đang áp dụng biện pháp cưỡng chế thông báo hoá đơn không còn giá trị sử dụng với công ty này. Trường hợp công ty vẫn không thực hiện nộp tiền vào ngân sách Nhà nước, cơ quan thuế sẽ thực hiện các biện pháp cưỡng chế tiếp theo theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Trước đó Tiền Phong đã phản ánh, sau hai năm góp vốn mua nhà tại dự án Khu nhà ở ven sông Long Việt Riverside (huyện Mê Linh, Hà Nội) khách hàng chưa được ký hợp đồng mua bán dù nhiều lần đã kiến nghị và làm việc với chủ đầu tư.

Đáng chú ý, theo đơn thư của khách hàng, một phần tiền được tính trong giá trị căn nhà (bằng khoảng 20% giá trị hợp đồng) được chủ đầu tư yêu cầu gửi vào một cá nhân có tên Nguyễn Thị Thu Hằng (được cho là Kế toán trưởng của Công ty Long Việt) nhưng không có hóa đơn, chứng từ. “Phần trả riêng, không nằm trong hợp đồng là có dấu hiệu của việc trốn thuế. Với tổng số 144 căn hộ, số tiền nộp không có chứng từ này vào khoảng gần 100 tỷ đồng”, đơn của nhóm khách hàng nêu.

Dù chưa có hợp đồng mua bán, nhưng chủ đầu tư dự án vẫn cho phép các nhà đầu tư chuyển nhượng hợp đồng đặt mua và thu phí. Toàn bộ phí chuyển nhượng này đều nộp trực tiếp bằng tiền mặt, hoặc qua tài khoản của công ty, cũng không có hóa đơn, chứng từ.

Đại diện chủ đầu tư cho hay, do còn một số vướng mắc về quỹ đất, phải chờ UBND huyện Mê Linh giải quyết (bổ sung, điều chỉnh quỹ đất - PV) nên chưa thể ký hợp đồng ngay với khách hàng. Trong khi đó. Luật kinh doanh bất động sản hiện hành nghiêm cấm hành vi bán nhà khi chưa đủ điều kiện, trong đó có điều kiện về sở hữu đất đai. Luật pháp hiện nay cũng nghiêm cấm hành vi góp vốn, nhận góp vốn vào dự án để nhận đất, nhận nhà.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công an yêu cầu dừng giao dịch với 2 doanh nghiệp bán nhà khi chưa được giao đất

Công an yêu cầu dừng giao dịch với 2 doanh nghiệp bán nhà khi chưa được giao đất

TPO - Công an TPHCM yêu cầu các ngân hàng cung cấp bản sao kê các giao dịch của các tài khoản, từ thời điểm tháng 6/2016 đến nay của Công ty Free Land và Công ty Star Beach đồng thời tạm ngưng giao dịch rút tiền để tránh tẩu tán tài sản. Trước đó, nhiều người dân tố cáo doanh nghiệp này đã tự ý bán nhà tại dự án King Bay (Đồng Nai) cho khách hàng trước khi được giao đất.
Lộ 5 'thủ phạm' gây sốt đất điên đảo, loạt dự án bị 'tuýt còi' huy động vốn trái phép

Lộ 5 'thủ phạm' gây sốt đất điên đảo, loạt dự án bị 'tuýt còi' huy động vốn trái phép

TPO - Cơn sốt đất từ Bắc chí Nam, Bộ Xây dựng chỉ rõ 5 nguyên nhân; Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua; Rao bán đất trồng cây thành khu phân lô nghỉ dưỡng trong 'cơn sốt'; Huy động vốn trái phép, loạt dự án bất động sản ở Sơn La bị ‘sờ gáy’... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Sơn La công khai 11 dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

Sơn La công khai 11 dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn

TPO - Sở Xây dựng tỉnh Sơn La công khai danh sách 11 dự án bất động sản trên địa bàn chưa đủ điều kiện huy động vốn. Đồng thời, khuyến cáo các tổ chức, cá nhân phải tham khảo đầy đủ các quy định pháp luật về nhà ở, pháp luật dân sự trước khi thực hiện các giao dịch để tránh các thiệt hại có thể xảy ra.