Vụ 'treo' hợp đồng mua nhà: Cục Thuế áp dụng cưỡng chế chủ dự án Long Việt Riverside

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cục Thuế Hà Nội cho biết, cơ quan này đang áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Long Việt-chủ đầu tư dự án Khu nhà ở ven sông Long Việt Riverside huyện Mê Linh mà Tiền Phong phản ánh) vì nợ tiền thuế, tiền sử dụng đất.

Trả lời báo Tiền Phong về việc thực hiện nghĩa vụ thuế của chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở ven sông Long Việt Riverside, Cục Thuế Hà Nội cho hay, Công ty CP đầu tư xây dựng Long Việt nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo phương pháp kê khai.

Vụ 'treo' hợp đồng mua nhà: Cục Thuế áp dụng cưỡng chế chủ dự án Long Việt Riverside ảnh 1 Khách hàng phản ánh một số dấu hiệu vi phạm về thuế tại dự án Khu nhà ở ven sông Long Việt Riverside huyện Mê Linh.

Sau thanh tra, cho đến nay, Công ty CP đầu tư xây dựng Long Việt vẫn còn nợ tiền thuế, tiền sử dụng đất, tiền chậm nộp. Cơ quan thuế đang áp dụng biện pháp cưỡng chế thông báo hoá đơn không còn giá trị sử dụng với công ty này. Trường hợp công ty vẫn không thực hiện nộp tiền vào ngân sách Nhà nước, cơ quan thuế sẽ thực hiện các biện pháp cưỡng chế tiếp theo theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Trước đó Tiền Phong đã phản ánh, sau hai năm góp vốn mua nhà tại dự án Khu nhà ở ven sông Long Việt Riverside (huyện Mê Linh, Hà Nội) khách hàng chưa được ký hợp đồng mua bán dù nhiều lần đã kiến nghị và làm việc với chủ đầu tư.

Đáng chú ý, theo đơn thư của khách hàng, một phần tiền được tính trong giá trị căn nhà (bằng khoảng 20% giá trị hợp đồng) được chủ đầu tư yêu cầu gửi vào một cá nhân có tên Nguyễn Thị Thu Hằng (được cho là Kế toán trưởng của Công ty Long Việt) nhưng không có hóa đơn, chứng từ. “Phần trả riêng, không nằm trong hợp đồng là có dấu hiệu của việc trốn thuế. Với tổng số 144 căn hộ, số tiền nộp không có chứng từ này vào khoảng gần 100 tỷ đồng”, đơn của nhóm khách hàng nêu.

Dù chưa có hợp đồng mua bán, nhưng chủ đầu tư dự án vẫn cho phép các nhà đầu tư chuyển nhượng hợp đồng đặt mua và thu phí. Toàn bộ phí chuyển nhượng này đều nộp trực tiếp bằng tiền mặt, hoặc qua tài khoản của công ty, cũng không có hóa đơn, chứng từ.

Đại diện chủ đầu tư cho hay, do còn một số vướng mắc về quỹ đất, phải chờ UBND huyện Mê Linh giải quyết (bổ sung, điều chỉnh quỹ đất - PV) nên chưa thể ký hợp đồng ngay với khách hàng. Trong khi đó. Luật kinh doanh bất động sản hiện hành nghiêm cấm hành vi bán nhà khi chưa đủ điều kiện, trong đó có điều kiện về sở hữu đất đai. Luật pháp hiện nay cũng nghiêm cấm hành vi góp vốn, nhận góp vốn vào dự án để nhận đất, nhận nhà.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vốn từ trái phiếu và tín dụng bị 'siết', chủ đầu tư BĐS 'bẻ lái' huy động dòng tiền

Vốn từ trái phiếu và tín dụng bị 'siết', chủ đầu tư BĐS 'bẻ lái' huy động dòng tiền

TPO - Giữa bối cảnh dòng vốn từ trái phiếu và tín dụng bị "siết", các chủ đầu tư bất động sản (BĐS) thận trọng hơn trong việc mở rộng quỹ, cân nhắc phương án cắt giảm ngân sách và hướng đến việc hợp tác phát triển dự án với các đối tác có nguồn tiền dồi dào, hay các nhà phát triển nước ngoài để cải thiện nguồn vốn.
Cò 'thổi giá' đất khu đô thị Thanh Hà, biệt thự mọc 'như nấm' trên đất nông trường

Cò 'thổi giá' đất khu đô thị Thanh Hà, biệt thự mọc 'như nấm' trên đất nông trường

TPO - Sau nhiều năm bất động, đất khu đô thị Thanh Hà bất ngờ bị cò 'thổi giá'; Hải Phòng: Điều tra hàng loạt biệt thự xây dựng trái phép trên đất nông trường; Loạt dự án ở Thái Nguyên vừa được phép huy động vốn nhưng bán 'bát nháo' từ lâu; Ngọc Trinh 'nổ' mua 11ha đất và chiêu trò gắn mác người nổi tiếng thổi giá bất động sản;... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.