Khu nhà ở Long Việt Riverside (Hà Nội):

Bị 'treo hợp đồng' vì mua nhà bằng hình thức góp vốn

TPO - Sau hai năm góp vốn mua nhà tại dự án Khu nhà ở ven sông Long Việt Riverside (huyện Mê Linh, Hà Nội) khách hàng chưa được ký hợp đồng mua bán dù nhiều lần đã kiến nghị và làm việc với chủ đầu tư.

Trong đơn gửi báo Tiền Phong, một số khách hàng cho hay, từ tháng 4/2018, họ được giới thiệu và đặt mua nhà liền kề tại Dự án khu nhà ở ven sông Longviet Riverside do Công ty CP Đầu tư Xây Dựng Long Việt làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay khách hàng đã đóng tới 75% giá trị căn nhà nhưng chưa được chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán dù nhiều lần kiến nghị nhưng không được giải quyết.

Bị 'treo hợp đồng' vì mua nhà bằng hình thức góp vốn ảnh 1 Chủ đầu tư Công ty CP Đầu tư Xây dựng Long Việt đề nghị khách hàng đến để giải quyết

Cũng theo đơn thư của khách hàng, một phần tiền được tính trong giá trị căn nhà (bằng khoảng 20% giá trị hợp đồng) được chủ đầu tư yêu cầu gửi vào một cá nhân có tên Nguyễn Thị Thu Hằng (được cho là Kế toán trưởng của Công ty Long Việt) nhưng không có hóa đơn, chứng từ. “Phần trả riêng, không nằm trong hợp đồng là có dấu hiệu của việc trốn thuế. Với tổng số 144 căn hộ, số tiền nộp không có chứng từ này vào khoảng gần 100 tỷ đồng”, đơn của nhóm khách hàng nêu.

Dù chưa có hợp đồng mua bán, nhưng chủ đầu tư dự án vẫn cho phép các nhà đầu tư chuyển nhượng hợp đồng đặt mua và thu phí. Toàn bộ phí chuyển nhượng này đều nộp trực tiếp bằng tiền mặt, hoặc qua tài khoản của công ty, cũng không có hóa đơn, chứng từ.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Anh Tú, đại diện Công ty CP Đầu tư Xây dựng Long Việt xác nhận, những người có tên trong đơn kiến nghị có thể đã bán lại sản phẩm nên không thấy trong danh sách khách hàng. Ông Tú đề nghị những khách hàng này tới công ty liên hệ làm việc trực tiếp để giải quyết. Tuy nhiên, khách hàng đã nhiều lần kiến nghị nhưng chưa được công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Long Việt giải quyết.

Đại diện chủ đầu tư cho hay, do còn một số vướng mắc về quỹ đất, phải chờ UBND huyện Mê Linh giải quyết (bổ sung, điều chỉnh quỹ đất - PV) nên chưa thể ký hợp đồng ngay với khách hàng. Trong khi đó. Luật kinh doanh bất động sản hiện hành nghiêm cấm hành vi bán nhà khi chưa đủ điều kiện, trong đó có điều kiện về sở hữu đất đai. Luật pháp hiện nay cũng nghiêm cấm hành vi góp vốn, nhận góp vốn vào dự án để nhận đất, nhận nhà. 

Lý giải việc khách hàng phải chuyển tiền ngoài hợp đồng cho kế toán của công ty, đại diện chủ đầu tư dự án này cho rằng, đây là khoản để chia cho ngân hàng Bảo Việt (do trước đó Ngân hàng đã góp vốn để thực hiện dự án từ 2008). Với những sản phẩm được ngân hàng Bảo Việt góp vốn, ngân hàng yêu cầu không lấy bằng tiền mà lấy bằng quỹ nhà. "Ngân hàng Bảo Việt đóng vai trò khách hàng đầu tiên, sau đó chuyển nhượng lại cho khách hàng khác, phần lãi chênh đó là của ngân hàng Bảo Việt, công ty sẽ không đưa số tiền này vào quyết toán thuế", ông Tú giải thích.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thông tin mới về sai phạm trong quản lý khu đất công 529 ha ở Bình Dương

Thông tin mới về sai phạm trong quản lý khu đất công 529 ha ở Bình Dương

TPO - Sau khi Tiền Phong phản ánh việc khu đất công hơn 529 ha thuộc quản lý của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương cho thuê và xây dựng công trình trái quy định ở khu Bến Trám thuộc huyện Phú Giáo, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương cho biết, đã soạn thảo và sẽ công bố quyết định xử lý tập thể, cá nhân liên quan vào đầu tháng 5 tới.
Định đoạt ‘số phận’ 35 biệt thự cũ ở trung tâm TPHCM

Định đoạt ‘số phận’ 35 biệt thự cũ ở trung tâm TPHCM

TPO - 2/35 biệt thự phải giữ nguyên hình dáng kiến trúc bên ngoài, cấu trúc bên trong, mật độ xây dựng, số tầng và chiều cao; 23/35 biệt thự khác giữ nguyên kiến trúc bên ngoài. Các biệt thự còn lại được thực hiện theo các quy định của pháp luật về quy hoạch, kiến trúc và pháp luật về xây dựng.
Rao bán đất trồng cây thành khu phân lô nghỉ dưỡng trong 'cơn sốt'

Rao bán đất trồng cây thành khu phân lô nghỉ dưỡng trong 'cơn sốt'

TPO - Trong thời gian qua trên các trang mạng xã hội, Cty CP bất động sản Quang Group liên tục rao bán 54 lô đất tại khu dân cư Phước Môn (thôn Tân Phước, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) với lời quảng cáo “view hồ sinh thái, đất quy hoạch nghỉ dưỡng, pháp lý sổ hồng từng lô… Tuy nhiên, thực tế đây là khu đất được cấp giấy chứng nhận là đất trồng cây lâu năm.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại Hội thảo.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Chất lượng quy hoạch đô thị còn hạn chế

TPO - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, trong quá trình phát triển đô thị ở Việt Nam vẫn còn tồn tại một số hạn chế, bất cập, như: Việc ban hành chính sách pháp luật về phát triển đô thị còn chậm so với yêu cầu, chưa phủ hợp với thực tiễn; Lập quy hoạch đô thị chưa đồng bộ, đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung, hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng xã hội không theo kịp tốc độ phát triển, nhu cầu đầu tư dự án phát triển đô thị, nhà ở…