Nguy cơ trắng tay vì hợp đồng góp vốn mua nhà

Người dân mua nhà bằng hợp đồng góp vốn dự án 99 Trần Bình có nguy cơ mất trắng sau 7 năm đóng tiền.
Người dân mua nhà bằng hợp đồng góp vốn dự án 99 Trần Bình có nguy cơ mất trắng sau 7 năm đóng tiền.
TP - Thời kỳ thị trường bất động sản khó khăn, nhiều chủ đầu tư huy động vốn bằng hợp đồng góp vốn mua nhà với khách hàng khi dự án chưa được triển khai. Nay thị trường ấm lại, người mua nhà bỗng dưng lại rơi vào cảnh nguy cơ mất vốn khi chủ đầu tư không thực hiện cam kết.

Đóng tiền mua bội tín

Hàng chục khách hàng góp vốn vào dự án căn hộ tại 99 Trần Bình, Nam Từ Liêm, Hà Nội (tên thương mại hiện nay là Bidhomes The Garden Hill) đang làm đơn kêu cứu khắp nơi vì suốt 7 năm xuống tiền góp vốn mà nhà vẫn chưa thấy đâu.

Năm 2010, nhóm khách hàng gồm 63 người ký thỏa thuận hợp tác đầu tư với Công ty CP Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị Hà Nội mới (Công ty Nhà và Đô thị Hà Nội mới) về việc góp vốn đầu tư dự án chung cư tại 99 Trần Bình do Công ty TNHH Đức Phương làm chủ đầu tư. Đổi lại, khách hàng sẽ được mua căn hộ với giá trên hợp đồng góp vốn là 18,5 triệu đồng/m2. Sau khi thu tiền góp vốn của nhóm khách hàng trên, Công ty Nhà và Đô thị Hà Nội mới nộp toàn bộ số tiền này cho Công ty Đức Phương.

Theo thỏa thuận hợp tác đầu tư, sau khi hoàn thành phần móng (cuối năm 2011), khách hàng sẽ ký hợp đồng mua bán căn hộ với giá bán không thay đổi là 18,5 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, dự án bị chậm tiến độ 4 năm do thiếu vốn. Cuối năm 2014, Công ty Đức Phương ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty CP Xây dựng và Phát triển hạ tầng đô thị - BID Việt Nam để đầu tư xây dựng toàn bộ tòa nhà đa năng Đức Phương…

Đến ngày 29/8/2015, Công ty Đức Phương bán cổ phần cho Công ty CP Xây dựng và Phát triển hạ tầng đô thị - BID Việt Nam. Sau đó, BID Việt Nam là chủ sở hữu Công ty Đức Phương và đổi tên dự án “Tòa nhà đa năng Đức Phương” thành “The Garden Hill Tower”. Sau khi có trong tay dự án, chủ đầu tư xin điều chỉnh quy mô. Ban đầu dự án chỉ được thiết kế 11 tầng nhưng  điều chỉnh dự án thành 2 tòa, một tòa 25 tầng và một tòa 29 tầng. Do điều chỉnh thiết kế việc triển khai dự án càng kéo dài, các khách hàng góp vốn rơi vào cảnh lo “mất ăn mất ngủ”.

Anh Nguyễn Văn Hiếu, khách hàng góp vốn mua nhà tại dự án bức xúc: “Những căn hộ chúng tôi chọn trước đây không còn trên sơ đồ và BID Việt Nam không cho khách hàng đã ký góp vốn trước đó được chọn căn hộ. Họ đơn phương áp mức giá 28 triệu đồng/m2 nếu chúng tôi muốn ký hợp đồng mua bán. Như vậy, chúng tôi phải bỏ ra gần 1 tỷ đồng nữa mới mua được nhà ở đây. Thậm chí khi chúng tôi có đồng ý ký cũng thiệt thòi hơn so với khách hàng ký mới. Khách ký mới được vay ưu đãi ngân hàng trong khi chúng tôi góp vốn nhiều năm lại không được vay”.

Quyền lợi người mua bị bỏ ngỏ?

Tương tự, một số khách hàng  đã có đơn tố cáo chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tân Phú Long chiếm dụng hàng tỷ đồng góp vốn tại dự án Twin Towers đường Láng (Hà Nội).Theo đơn của một số khách hàng, năm 2011, MIC rao bán căn hộ dự án tại số 1152-1154 đường Láng. Thời điểm đó, các cán bộ, người nhà cán bộ quản lý của MIC được khuyến khích đăng ký trước để kêu gọi thêm cán bộ khác tham gia vào dự án. Do tin tưởng MIC, từ tháng 7/2011, một số cán bộ đã nộp tiền mua nhà tại dự án, với mức tiền lên tới 60-70% giá thành căn hộ dự kiến mua.

Tuy nhiên, sau khi khách hàng đã đóng tiền được một năm, dự án không triển khai được gì. Đến tháng 8/2012, một số người đóng tiền đã ký đơn kiến nghị MIC trả lại tiền đã nộp vào để mua nhà dự án. Sau nhiều lần có đơn kiến nghị và làm việc trực tiếp với lãnh đạo MIC cũng như Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Tân Phú Long, những khách hàng đã đóng tiền chỉ nhận được những lời hứa suông.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Nguyễn Thế Truyền, Giám đốc Cty luật Thiên Thanh cho biết, mọi hợp đồng góp vốn đều vi phạm pháp luật nên mới có người bị khởi tố, bị bắt. Tuy nhiên, quyền lợi của người mua nhà bị bỏ ngỏ khi dự án bị chuyển nhượng lại cho chủ đầu tư mới. Chủ đầu tư mới bao giờ cũng xin điều chỉnh quy hoạch để tăng số lượng căn hộ. Và khi cơ quan chức năng ký điều chỉnh quy hoạch cũng đã không nghĩ đến quyền lợi của người mua nhà trước đó. Vì vậy mới có chuyện chủ đầu tư mới “ép” khách hàng với những điều khoản mới.

Theo luật sư Truyền, nhìn từ những vụ việc tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư thời gian qua có thể nhận thấy hậu quả khôn lường từ việc tự nguyện ký kết hợp đồng góp vốn mua nhà mà không có sự tìm hiểu kỹ càng trước. Để hạn chế tình trạng trên, mỗi khách hàng khi có dự định đặt tiền mua dự án cần tìm hiểu kỹ để không bỏ tiền ra để mua “bội tín” của chủ đầu tư dự án.

Ông Nguyễn Chí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, chủ đầu tư khi muốn bán căn hộ phải nộp hồ sơ tại Sở Xây dựng để xét duyệt. Sở Xây dựng Hà Nội công khai hàng tháng những dự án được phép bán hàng trên web: http://www.soxaydung.hanoi.gov.vn. Người mua nhà có thể tìm những dự án được phép bán hàng tại web này để tránh bị lừa đảo.

MỚI - NÓNG
Lùm xùm Apax Leaders: Chuyên gia nói gì?
Lùm xùm Apax Leaders: Chuyên gia nói gì?
TPO - Liên quan đến lùm xùm Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders đột ngột đóng cửa, phụ huynh nhiều địa phương đòi lại tiền học phí, các chuyên gia cho rằng, trong vấn đề này, cơ quan quản lý nhà nước nên có tiếng nói bảo vệ quyền lợi của người học.