Vụ thay đổi dữ liệu khi xây hồ thủy lợi: Chủ tịch huyện báo cáo không trung thực?

0:00 / 0:00
0:00
Hồ thủy lợi Phước Hà, xã Ea Yông
Hồ thủy lợi Phước Hà, xã Ea Yông
TPO - Dự án hồ thủy lợi Buôn Jung (có dấu hiệu bị thay đổi để làm hồ thủy lợi Phước Hà) được phê duyệt có tổng mức đầu tư gần 13 tỷ đồng, trong đó hơn 1,9 tỷ đồng đối ứng từ ngân sách địa phương. Thế nhưng, UBND huyện Krông Pắk, Đắk Lắk đã không trình HĐND huyện để ban hành nghị quyết triển khai thực hiện và giám sát.

Không thông qua HĐND để giám sát

Nguồn tin của Tiền Phong xác nhận, Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk Đinh Xuân Diệu đã ký báo cáo HĐND huyện liên quan đến việc đầu tư cơ sở hạ tầng gồm đường giao thông buôn Ya Yông A và hồ thủy lợi Buôn Jung, xã Ea Yông.

Theo báo cáo này, mọi thủ tục thực hiện dự án đều đảm bảo theo các trình tự, thủ tục hiện hành, đầu tư đúng vị trí. Thế nhưng, đối chiếu với các văn bản, Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk đã báo có dấu hiệu không trung thực liên quan đến dự án đầu tư công trên địa bàn.

Vụ thay đổi dữ liệu khi xây hồ thủy lợi: Chủ tịch huyện báo cáo không trung thực? ảnh 1

Văn bản báo cáo của UBND huyện Krông Pắk

Báo cáo của UBND huyện Krông Pắk thể hiện, khi triển khai dự án hồ thủy lợi Buôn Jung (Phước Hà) đã không thông qua HĐND huyện để ban hành nghị quyết triển khai thực hiện và giám sát.

Theo lý giải của UBND huyện Krông Pắk, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành quyết định đầu tư dự án, bằng vốn đầu tư từ ngân sách Trung ương và ngân sách tỉnh, không thuộc chi ngân sách của huyện. “Vì vậy, công trình không thông qua HĐND huyện là đúng với quy định của Luật Ngân sách (HĐND huyện chỉ thông qua các nhiệm vụ thu, chi thuộc ngân sách cấp huyện)”, báo cáo của UBND huyện Krông Pắk, nêu.

Vụ thay đổi dữ liệu khi xây hồ thủy lợi: Chủ tịch huyện báo cáo không trung thực? ảnh 2

Công văn của UBND tỉnh Đắk Lắk thể hiện, dự án hồ Buôn Jung có tổng mức đầu tư gần 13 tỷ đồng, trong đó ngân sách huyện Krông Pắk đối ứng hơn 1,9 tỷ đồng

Tuy nhiên, tại Công văn số 10526 ngày 19/11/2018 của UBND tỉnh Đắk Lắk và Công văn số 2767 ngày 21/11/2018 của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk đều thể hiện dự án hồ thủy lợi Buôn Jung có tổng mức đầu tư gần 13 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách Trung ương 7 tỷ đồng, tỉnh Đắk Lắk 4 tỷ đồng, ngân sách huyện đối ứng hơn 1,9 tỷ đồng. "HĐND huyện Krông Pắk đề nghị giám sát đối với dự án trên là đúng với chức năng nhiệm vụ", một nguồn tin nói với Tiền Phong.

Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ với Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk để làm rõ các vấn đề nêu trên. Tuy nhiên, ông Diệu yêu cầu đặt lịch làm việc với Chánh văn phòng UBND huyện sẽ bố trí cán bộ làm việc sau.

Căn cứ vào các văn bản của sở nông nghiệp?

Dù là địa phương trực tiếp quản lý, nắm bắt địa giới hành chính, nhưng UBND huyện Krông Pắk lý giải rằng, sở dĩ có chuyện hồ Buôn Jung và hồ Phước Hà là một, do họ căn cứ vào các văn bản của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Đắk Lắk ban hành.

Cụ thể, UBND Krông Pắk đã căn cứ vào kết quả thẩm định của Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk tại báo cáo số 840 ngày 27/3/2019 và công văn 129 ngày 14/1/2020 làm căn cứ triển khai hồ Phước Hà (tọa độ hồ Buôn Jung trùng với toạ độ hồ Phước Hà).

Theo đó, trong các văn bản của Sở NN&PTNT có nội dung triển khai hồ Buôn Jung (Phước Hà). Điều này, khiến cho chính quyền “đồng nhất” tên gọi hai hồ này là một.

Vụ thay đổi dữ liệu khi xây hồ thủy lợi: Chủ tịch huyện báo cáo không trung thực? ảnh 3

Theo Nghị quyết số 141 của HĐND tỉnh Đắk Lắk, danh mục đầu tư công của các dự án hồ thủy lợi thể hiện, hồ Phước Hà (có tổng mức đầu tư 5 tỷ đồng) và và hồ Buôn Jung II (có tổng mức đầu tư hơn 14 tỷ đồng)

Tuy nhiên, Nghị quyết số 141 (ngày 13/12/2014) của HĐND tỉnh Đắk Lắk ban hành về các danh mục đầu tư công đối với các dự án tại huyện Krông Pắk chỉ rõ, hồ thủy lợi Buôn Jung và Phước Hà ở 2 vị trí, có tổng mức đầu tư khác nhau.

Cụ thể, tại huyện Krông Pắk có 31 dự án hồ thủy lợi được phê duyệt để đầu tư sửa chữa, trong đó, tại xã Ea Yông có dự án hồ Buôn Jung I (tổng mức đầu tư hơn 10,5 tỷ đồng), hồ Buôn Jung II (có tổng mức đầu tư hơn 14 tỷ đồng) và hồ Phước Hà (tổng mức đầu tư 5 tỷ đồng).

Vụ thay đổi dữ liệu khi xây hồ thủy lợi: Chủ tịch huyện báo cáo không trung thực? ảnh 4

UBND xã Ea Yông có văn bản đề nghị Ban quản lý đầu tư xây dựng huyện Krông Pắk làm hồ Buôn Jung, không làm hồ Phước Hà

Cần nói thêm, nhằm đảm bảo tính hiệu quả cho các dự án, UBND xã Ea Yông cũng có văn bản đề nghị Ban quản lý đầu tư xây dựng huyện Krông Pắk nên thực hiện xây dựng đúng địa điểm, làm hồ Buôn Jung, không làm hồ Phước Hà.

Như Tiền Phong đã đưa tin, Ban Kinh tế và Xã hội, HĐND huyện Krông Pắk có báo cáo về thực trạng đầu tư ngân sách tại một số công trình ở địa bàn xã Ea Yông không phát huy hiệu quả. Theo ban này, trong quá trình thực hiện dự án UBND huyện (Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng) đã lấy thông tin, dữ liệu, kinh phí của hồ Buôn Jung để báo cáo kinh tế-kỹ thuật trình cấp trên phê duyệt, thẩm định, nên mới xuất hiện hồ Buôn Jung (hồ Phước Hà).

MỚI - NÓNG