Vụ sàm sỡ phụ nữ nước ngoài ảnh hưởng tiêu cực hình ảnh Hà Nội và Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Ba đối tượng bị tạm giữ vì sàm sỡ các phụ nữ người nước ngoài ở Hồ Tây
Ba đối tượng bị tạm giữ vì sàm sỡ các phụ nữ người nước ngoài ở Hồ Tây
TPO - Bộ TT&TT vừa có văn bản gửi Bộ Công an và UBND thành phố Hà Nội về việc xử lý tình trạng sàm sỡ phụ nữ nước ngoài ở khu vực Hồ Tây, Hà Nội. 

Theo đó, Bộ TT&TT cho biết, thời gian qua, Bộ TT&T ghi nhận làn sóng thông tin tiêu cực về hình ảnh của Việt Nam và Thủ đô Hà Nội trong dư luận trong nước và người nước ngoài ở Việt Nam qua tình trạng một số phụ nữ nước ngoài tố cáo bị sàm sỡ ở khu vực phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. 

 “Hiện tượng tiêu cực này gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn của nhân dân và người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam; gây tác động xấu đến uy tín và hình ảnh quốc gia”, văn bản nêu. 

Theo Bộ TT&TT, hiện Bộ đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường thông tin về những động thái tích cực của các cơ quan chức năng Việt Nam trong việc xác minh thông tin và xử lý vụ việc nêu trên. 

Tuy nhiên, Bộ TT&TT cho rằng, để tạo hiệu ứng về truyền thông đối ngoại tới cộng đồng người nước ngoài ở Việt Nam và truyền thông quốc tế, Bộ Công an và UBND thành phố Hà Nội cần chỉ đạo Công an Hà Nội và các đơn vị chức năng nhanh chóng điều tra, xử lý ngăn chặn dứt điểm tình trạng trên và thực hiện kịp thời trách nhiệm phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí bằng hình thức phù hợp theo quy định hiện hành.

Trước đó, ngày 5/3, Thượng tá Trần Đình Nghĩa – Chánh văn phòng Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố phối hợp với Công an quận Tây Hồ làm rõ 3 thanh niên có hành vi quấy rối tình dục phụ nữ ở Hồ Tây.

“Bước đầu, nhóm thanh niên khai nhận hành vi vi phạm của mình” – Thượng tá Nghĩa cho biết.

Cũng liên quan đến vụ việc, lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội thông tin, nhóm thanh niên trên đều trú tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) và hiện đang bị Công an quận Tây Hồ giữ để làm rõ vụ việc.

Công an phường Quảng An (quận Tây Hồ) đã tiếp nhận đơn trình báo của 4 phụ nữ người nước ngoài (3 người trú phường Quảng An, 1 người trú phường Tứ Liên) về việc bị các nhóm đối tượng thanh thiếu niên khoảng 15 - 20 tuổi, đi xe máy, có những lời nói xúc phạm và có hành vi quấy rối tình dục. Ngày 4/3, Giám đốc Công an Thành phố đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp với Công an quận Tây Hồ tập trung khẩn trương tổ chức điều tra làm rõ, truy xét xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật. Lực lượng chức năng Công an thành phố Hà Nội đã tiến hành lấy lời khai người bị hại, rà soát nhân chứng, rà soát camera xung quanh nơi xảy ra vụ việc để xác định các đối tượng nghi vấn có liên quan. Sau vụ việc một số người nước ngoài bị quấy rối xảy ra trên địa bàn phường Quảng An từ tháng 1/2021 đến nay, UBND quận Tây Hồ sẽ lắp đặt camera giám sát nơi công cộng.

MỚI - NÓNG