Vụ ông Vũ Huy Hoàng: 'Luật nào nói không xử lý người về hưu?'

ĐBQH Dương Trung Quốc. Ảnh Như Ý
ĐBQH Dương Trung Quốc. Ảnh Như Ý
TPO - “Việc này phải xử lý. Có luật nào quy định không xử lý đối với người về hưu?", đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp sáng 7/11 về việc xử lý những sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương.

+ Liên quan đến vụ việc của ông Vũ Huy Hoàng, mới đây Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, bên Quốc hội chưa có kế hoạch và cũng chưa có tiền lệ. Là một đại biểu nhiều kỳ ở Quốc hội, theo ông việc này phải xử lý như thế nào?

- Ông Dương Trung Quốc: Đương nhiên phải xử lý trách nhiệm kể cả trường hợp đã về hưu, nhất là trường hợp cán bộ cấp cao. Có lẽ tôi cũng như mọi người dân đều quan tâm. Nhưng cách làm như thế nào, tôi cho rằng phải làm theo đúng luật.

Có thể có một số ngoại lệ để đảm bảo tính răn đe nhưng sẽ là rất nguy hiểm nếu chỉ là những điển hình. Có nghĩa là chúng ta chỉ làm trường hợp này thôi mà không có trường hợp khác. Nếu không phải xây dựng thành hệ thống luật để quy định, thí dụ như cách chức một người đã hết chức từ lâu rồi để giải quyết vấn đề gì? Điều tôi muốn nói ở đây là làm sao chúng ta phải xử lý khi người ta đang đương quyền, ngăn chặn được hậu quả.

Về trường hợp ông Vũ Huy Hoàng, điều quan trọng là đừng để xảy ra và quan trọng hơn là giải quyết hậu quả. Nếu giải quyết hậu quả luôn mang tính đặc thù thì đây chỉ là điển hình thôi, chỉ làm một lần thôi. Vậy với những người khác đã về hưu, ta có làm không? Biết bao nhiêu lĩnh vực khác chứ không chỉ lĩnh vực công thương.

Tôi rất ủng hộ việc xử lý. Cần xử lý nghiêm khắc nhưng phải bài bản và trước hết là tuân thủ luật pháp và đừng coi chỉ là điển hình. Làm thế mới mang lại niềm tin của người dân.

+ Việc xử lý ông Vũ Huy Hoàng, theo ông có nên đưa ra kỳ họp Quốc hội không?

- Việc này phải xử lý chứ. Có quy định nào nói rằng không xử lý đối với người về hưu? Vấn đề cần đặt ra là cách chức một người đã hết chức có nên không.

Cảm ơn ông.

MỚI - NÓNG
Giá vàng tuột khỏi mốc 58 triệu đồng/lượng
Giá vàng tuột khỏi mốc 58 triệu đồng/lượng
TPO - Giá vàng thế giới giảm mạnh 30 USD/ounce đêm qua, sau khi doanh số bán lẻ tháng 9/2021 được công bố, cho kết quả tích cực vượt xa những dự báo trước đó. Tại thị trường trong nước, giá vàng cũng tuột khỏi mốc 58 triệu đồng/ lượng, đánh mất đỉnh tuần qua.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng liên ngành Hà Nội ngồi dưới mưa ‘canh’ chốt cửa ngõ

Lực lượng liên ngành Hà Nội ngồi dưới mưa ‘canh’ chốt cửa ngõ

TPO - Dù các chốt trực cửa ngõ tạm thời không kiểm soát người và xe qua lại, nhưng lãnh đạo thành phố Hà Nội vẫn chưa đồng ý tháo dỡ các chốt này. Thời tiết Hà Nội trong 2 ngày qua có mưa to và gió lạnh nhưng lực lượng liên ngành vẫn "bám trụ" trong những căn lán dựng tạm, đối diện trực tiếp với mưa gió để canh chốt.
Ông Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

Phủ 'vắc xin' vì dân, ngừa 'vi rút' trách nhiệm

TP - “Điều cần thiết hiện tại, ngoài vắc xin phòng COVID-19, phải phủ “vắc xin” vì dân cho toàn bộ công chức để phòng ngừa được “vi rút” sợ trách nhiệm”, TS Vũ Tiến Lộc, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội chia sẻ tại Tọa đàm trực tuyến “ Chuyển trạng thái phòng chống dịch: Trách nhiệm và bản lĩnh”, do báo Tiền Phong tổ chức ngày 15/10, nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi trạng thái phòng, chống dịch an toàn, hiệu quả.