Vụ ông Vũ Huy Hoàng: 'Luật nào nói không xử lý người về hưu?'

ĐBQH Dương Trung Quốc. Ảnh Như Ý
ĐBQH Dương Trung Quốc. Ảnh Như Ý
TPO - “Việc này phải xử lý. Có luật nào quy định không xử lý đối với người về hưu?", đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp sáng 7/11 về việc xử lý những sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương.

+ Liên quan đến vụ việc của ông Vũ Huy Hoàng, mới đây Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, bên Quốc hội chưa có kế hoạch và cũng chưa có tiền lệ. Là một đại biểu nhiều kỳ ở Quốc hội, theo ông việc này phải xử lý như thế nào?

- Ông Dương Trung Quốc: Đương nhiên phải xử lý trách nhiệm kể cả trường hợp đã về hưu, nhất là trường hợp cán bộ cấp cao. Có lẽ tôi cũng như mọi người dân đều quan tâm. Nhưng cách làm như thế nào, tôi cho rằng phải làm theo đúng luật.

Có thể có một số ngoại lệ để đảm bảo tính răn đe nhưng sẽ là rất nguy hiểm nếu chỉ là những điển hình. Có nghĩa là chúng ta chỉ làm trường hợp này thôi mà không có trường hợp khác. Nếu không phải xây dựng thành hệ thống luật để quy định, thí dụ như cách chức một người đã hết chức từ lâu rồi để giải quyết vấn đề gì? Điều tôi muốn nói ở đây là làm sao chúng ta phải xử lý khi người ta đang đương quyền, ngăn chặn được hậu quả.

Về trường hợp ông Vũ Huy Hoàng, điều quan trọng là đừng để xảy ra và quan trọng hơn là giải quyết hậu quả. Nếu giải quyết hậu quả luôn mang tính đặc thù thì đây chỉ là điển hình thôi, chỉ làm một lần thôi. Vậy với những người khác đã về hưu, ta có làm không? Biết bao nhiêu lĩnh vực khác chứ không chỉ lĩnh vực công thương.

Tôi rất ủng hộ việc xử lý. Cần xử lý nghiêm khắc nhưng phải bài bản và trước hết là tuân thủ luật pháp và đừng coi chỉ là điển hình. Làm thế mới mang lại niềm tin của người dân.

+ Việc xử lý ông Vũ Huy Hoàng, theo ông có nên đưa ra kỳ họp Quốc hội không?

- Việc này phải xử lý chứ. Có quy định nào nói rằng không xử lý đối với người về hưu? Vấn đề cần đặt ra là cách chức một người đã hết chức có nên không.

Cảm ơn ông.

MỚI - NÓNG
Vì sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nặng nề?
Vì sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nặng nề?
TPO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính số người thiệt mạng trong trận động đất ngày 6/2 ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể lên tới 20.000 người. Nếu đúng, đây sẽ là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất mà Thổ Nhĩ Kỳ phải hứng chịu kể từ năm 1939, khi một trận động đất tương tự khiến hơn 33.000 người thiệt mạng.