Triển khai xử lý kỷ luật về hành chính ông Vũ Huy Hoàng

Triển khai xử lý kỷ luật về hành chính ông Vũ Huy Hoàng
TP - Sau khi Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công Thương đối với ông Vũ Huy Hoàng, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Nội vụ làm việc với các cơ quan để thống nhất quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với vị cựu Bộ trưởng Công Thương.

Xử lý không có vùng cấm

Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT T.Ư)  cho hay: “Theo quy định của Đảng thì sau khi xử lý về mặt Đảng thì chính quyền và đoàn thể phải xử lý tương ứng”. Vì thế, Ban Bí thư đã đề nghị Ban cán sự đảng Chính phủ phối hợp với Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng. Ông Vượng cũng nhấn mạnh “giữa hình thức kỷ luật cảnh cáo và cách chức thì cách chức nặng hơn”.

Trước ý kiến cho rằng,  việc thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công Thương của ông Hoàng nhiệm kỳ 2011 - 2016 chỉ “mang ý nghĩa về mặt danh dự”, Chủ nhiệm UBKT T.Ư cho rằng, ý kiến đó là không đúng. 

“Ở đây, anh không thể trốn tránh trách nhiệm, vi phạm của mình trong lúc đang giữ chức vụ và việc này phải bị xử lý. Việc cách chức như vậy thì sau này người ta sẽ không nói ông Vũ Huy Hoàng là Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công Thương ở giai đoạn đó nữa. Và nếu như có chế độ kèm theo chức vụ đó thì sẽ không được hưởng nữa”, ông Vượng nói đồng thời cho biết, đây không phải là lần đầu tiên Ban Bí thư có quyết định xử lý kỷ luật như trường hợp của ông Hoàng mà trước đây cũng vẫn làm như vậy.

Việc cách chức như vậy thì sau này người ta sẽ không nói ông Vũ Huy Hoàng là Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công Thương ở giai đoạn đó nữa. Và nếu như có chế độ kèm theo chức vụ đó thì sẽ không được hưởng nữa”.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Trần Quốc Vượng

Về việc ông Vũ Huy Hoàng bị cách chức, vậy các quyết định của ông này ở cương vị Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công Thương thời gian 2011-2016 có bị thu hồi, hủy bỏ hay không, ông Vượng cho biết, cơ quan chức năng sẽ xem xét dựa trên quy định của Đảng và pháp luật, chỉ xử lý đối với các quyết định sai trái, còn những quyết định khác có hiệu lực bình thường.

Ông Vượng cũng khẳng định thêm, tinh thần của Đảng là sẽ tiếp tục kiểm tra, xử lý nghiêm minh, thích đáng với những trường hợp vi phạm. “Xử lý không có vùng cấm, bất cứ ai vi phạm cũng phải xử lý, đúng theo tinh thần của Đảng, Nhà nước”, ông Vượng nhấn mạnh thêm. Trước câu hỏi là cần có cơ chế như thế nào để giám sát những người ở chức vụ cao như ông Hoàng để có thể phát hiện các sai phạm sớm hơn, không để nghỉ hưu rồi mới phát hiện ra, ông Vượng trả lời: “Tất cả các cơ chế giám sát của chúng ta đều có thể làm được việc đó nếu như chúng ta đồng lòng, hiệp lực. Còn dĩ nhiên, bây giờ, phải tiếp tục hoàn thiện các cơ chế đo”.

Triển khai xử lý kỷ luật về hành chính ông Vũ Huy Hoàng ảnh 1

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Trần Quốc Vượng khẳng định, sau khi xử lý về mặt Đảng, chính quyền và đoàn thể phải xử lý tương ứng. Ảnh: Như Ý.

Nghỉ hưu nhưng phát hiện sai phạm vẫn phải xử

Về việc triển khai các quyết định của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Ủy viên Ban cán sự đảng Chính phủ, thay mặt Ban cán sự đảng Chính phủ làm việc với Ban Tổ chức Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Công tác Đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan để thống nhất quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng theo đúng ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư và các quy định của pháp luật, báo cáo Ban cán sự đảng Chính phủ trước ngày 10/11.

Về phía Quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, đang giao cho các đơn vị chức năng xem xét tham mưu việc xử lý đối với trường hợp của ông Vũ Huy Hoàng. Tuy nhiên, theo ông Phúc, đây là việc rất khó vì hiện nay ông Hoàng là đại biểu khóa XIII, đã được Quốc hội khóa XIII miễn nhiệm nên đến nay ông Hoàng không còn chức bộ trưởng nữa.

“Việc xử lý một người, Quốc hội đã miễn nhiệm rồi mà không còn chức vụ bộ trưởng nữa thì phải xử lý ra làm sao để đảm bảo đúng pháp luật là điều cần tính đến. Phải chặt chẽ về pháp luật như thế, kỷ luật nghiêm minh nhưng phải đúng pháp luật”, ông Phúc nói.

Nhận định về mức kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng, ông Phúc cho biết, đây là trường hợp cách chức với người không còn chức vụ nữa. “Việc xử lý đúng là rất khó. Nhưng dù sao việc đó cũng có tính chất răn đe để những người khác thấy dù anh đã nghỉ hưu nhưng khi phát hiện sai phạm thì việc xử lý vẫn phải làm”, ông Phúc nói.

MỚI - NÓNG