Vụ nước sạch trong khu đô thị ở Cà Mau có lẫn cát đen: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo nóng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chủ tịch tỉnh Cà Mau vừa có chỉ đạo về việc kiểm tra, xử lý đối với nước sinh hoạt tại dự án khu đô thị Hoàng Tâm; trong đó lưu ý rà soát tình hình đầu tư xây dựng, vận hành hệ thống cấp nước; việc tuân thủ các quy định về cấp nước sinh hoạt;…

Liên quan đến bài viết: “Dân sống trong khu đô thị ở Cà Mau bức xúc vì nước sạch có lẫn cát đen” mà báo Tiền Phong đã phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa có công văn gửi Sở Tài nguyên và Môi trường về việc kiểm tra, xử lý đối với nước sinh hoạt tại dự án khu đô thị Hoàng Tâm.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm theo thẩm quyền (nếu có); đồng thời báo cáo, tham mưu đề xuất UBND tỉnh trước ngày 8/10.

Chủ tịch tỉnh Cà Mau cũng lưu ý rà soát tình hình việc đầu tư xây dựng, vận hành hệ thống cấp nước tại dự án khu đô thị Hoàng Tâm, việc tuân thủ các quy định về cấp nước sinh hoạt và đề xuất giải pháp xử lý, khắc phục trong thời gian tới, đảm bảo theo quy định.

Trước đó, Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau cũng đã phối hợp với Công ty cổ phần cấp nước Cà Mau; Công ty Thương mại địa ốc Hoàng Tâm (chủ đầu tư) kiểm tra thực tế về tình hình cấp nước sinh hoạt tại dự án khu đô thị Hoàng Tâm.

Vụ nước sạch trong khu đô thị ở Cà Mau có lẫn cát đen: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo nóng ảnh 1

Nước sạch tại dự án khu đô thị mới Hoàng Tâm lại lẫn cát đen, có cặn bẩn.

Qua kiểm tra, Sở Xây dựng và các bên có liên quan nhận thấy, hệ thống cấp nước sinh hoạt dự án khu đô thị mới Hoàng Tâm chưa được đấu nối với hệ thống cấp nước sinh hoạt của Công ty Cổ phần cấp nước Cà Mau.

Hệ thống cấp nước sinh hoạt nêu trên được chủ đầu tư tự khoan giếng để cung cấp trực tiếp cho các hộ dân trong khu vực dự án. Hiện trạng hệ thống cấp nước sinh hoạt không có hệ thống xử lý, khử trùng, nước được bơm trực tiếp từ giếng khoan lên bể chứa 10m3 trên đài và cấp trực tiếp cho các hộ dân để sử dụng.

Khi kiểm tra nguồn nước, các bên nhận thấy nước sinh hoạt tại đầu nguồn (khu vực giếng khoan) có cát mịn màu đen; các bên cùng đi kiểm tra nước sinh hoạt tại các hộ dân khu vực phản ánh thì nước có nhiều cát mịn màu đen, khi nước mới xả có mùi nhẹ.

Tại buổi kiểm tra, chủ đầu tư cho biết đơn vị đang chuẩn bị làm hệ thống xử lý nước đúng theo tiêu chuẩn. Trước mắt, chủ đầu tư sẽ thực hiện thổi rửa đường ống cấp nước, thổi rửa giếng khoan để hạn chế cát mịn trong nước.

Như Tiền Phong đã phản ánh, nhiều hộ dân đang sử dụng nước sạch tại dự án khu đô thị Hoàng Tâm bức xúc đồng gửi đơn khiếu nại về tình trạng nước sinh hoạt tại gia đình có màu vàng đục, lẫn cát đen, có cặn bẩn và có mùi khó chịu,…

Trước thực trạng này, bà con đang phải bỏ tiền mua nước lọc để dùng cho việc ăn uống; việc tắm giặt thì phải lọc nước rất bất tiện.

MỚI - NÓNG