Vụ nhiều trẻ mồ côi bị hành hạ: Bị can lợi dụng hình ảnh tu sỹ để kêu gọi từ thiện?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, mặc dù đã hoàn tục song bị can Hồ Hữu Phúc (người vừa bị Công an TP Sóc Trăng bắt tạm giam vì hành hạ trẻ em) vẫn thường xuyên dùng hình ảnh của Phật giáo để kêu gọi từ thiện, thậm chí nhận ủy quyền tham gia các vụ thưa kiện gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, uy tín của tu sỹ phật giáo trong tỉnh.
Vụ nhiều trẻ mồ côi bị hành hạ: Bị can lợi dụng hình ảnh tu sỹ để kêu gọi từ thiện? ảnh 1
Cơ quan công an tống đạt các quyết định tố tụng với ông Hồ Hữu Phúc

Như Tiền Phong đã đưa tin, Cơ quan điều tra Công an TP. Sóc Trăng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Hồ Hữu Phúc (49 tuổi, ngụ tại đường Lê Đại Hành, phường 4-TP. Sóc Trăng) để điều tra về hành vi hành hạ trẻ em, cố ý gây thương tích.

Theo điều tra ban đầu, ông Phúc có nhận nhiều trẻ em mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn về nhà nuôi dưỡng. Trong quá trình nuôi những trẻ em này, Phúc đã nhiều lần có hành vi dùng các vật dụng trong gia đình đánh những trẻ em này gây thương tích.

Một số người dân cho biết, sau khi ông Phúc bị bắt, số trẻ em ở đây cũng được cơ quan chức năng đưa đi nơi khác.

Cũng theo lời người dân, cơ sở Trí Đức Sông Đinh của ông Phúc có kinh doanh nhiều loại nông sản, bên ngoài hàng rào treo bảng hiệu kinh doanh bồn bồn, một loại nông sản đặc sản của Sóc Trăng, chủ yếu mua và đưa đi nơi khác bán. Ngoài ra, ông Phúc còn nhận ủy quyền của một số người dân để tham gia vào các vụ kiện dân sự, chủ yếu là liên quan đến tranh chấp đất đai.

Vụ nhiều trẻ mồ côi bị hành hạ: Bị can lợi dụng hình ảnh tu sỹ để kêu gọi từ thiện? ảnh 2
Bên trong cơ sở Trí Đức Sông Đinh

Ông Phúc sinh sống tại số 849 Lê Đại Hành, phường 4, TP Sóc Trăng, dù là nhà ở nhưng Phúc lại trang trí giống như một ngôi chùa, đặt rất nhiều tượng Phật trong và ngoài khuôn viên. Những người sống nơi đây đều mặc đồ tu và những đứa trẻ nơi đây gọi Phúc là thầy.

Liên quan đến sự vụ, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Sóc Trăng đã có văn bản khẳng định, năm 2015, ông Phúc được Ban Trị sự GHPGVN TP Sóc Trăng cho hoàn tục theo nguyện vọng cá nhân; trước đó ông Phúc từng là tu sỹ, pháp danh Thích Thiện Đức, tu tại chùa Năng Nhơn (phường 7-TP. Sóc Trăng).

Sau khi hoàn tục, ông Phúc tự ý đến địa bàn phường 4 (TP. Sóc Trăng) mua đất xây dựng cơ sở Trí Đức Sông Đinh, tự phong Thiện Trí, bên trong đặt nhiều tượng phật, hàng ngày có nhiều người mặc đạo phục và tổ chức sinh hoạt tôn giáo theo nghi thức Phật giáo Bắc tông. Ngoài ra, ông Phúc thường xuyên dùng hình ảnh của Phật giáo để vận động, kêu gọi từ thiện, tài trợ từ các nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh ủng hộ tiền bạc của cải, vật chất phục vụ duy trì hoạt động cơ sở Trí Đức Sông Đinh; dùng hình ảnh nhà sư, Phật giáo để nhận ủy quyền tham gia các vụ thưa kiện gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, uy tín của tu sỹ phật giáo trong tỉnh.

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Sóc Trăng cho rằng người này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của giáo hội, tác động xấu đến hoạt động tôn giáo bình thường của tăng ni, phật tử các chùa và tự viện. Ban Trị sự khẳng định ông Phúc và những người sinh sống tại cơ sở Trí Đức Sông Đinh không phải là tu sĩ, chức sắc, nhà tu hành.

Vụ nhiều trẻ mồ côi bị hành hạ: Bị can lợi dụng hình ảnh tu sỹ để kêu gọi từ thiện? ảnh 3
Bên ngoài cơ sở Trí Đức Sông Đinh do ông Phúc quản lý.

“Đề nghị chư tôn đức tăng, ni tuyên truyền cho phật tử tại các địa phương về các hoạt động trái phép tại cơ sở Trí Đức Sông Đinh, đồng thời không được lui tới địa điểm trên để tiến hành các nghi thức tôn giáo và các hoạt động khác có liên quan. Mọi hoạt động kêu gọi, vận động từ thiện, tài trợ tại đây không liên quan đến Giáo hội và Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh”, văn bản của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Sóc Trăng do Hòa thượng Tăng Nô ký nêu rõ.

MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.