Vụ kế toán bất ngờ tử vong: Biên lai phiếu thu được kế toán sử dụng như thế nào?

Vụ kế toán bất ngờ tử vong: Biên lai phiếu thu được kế toán sử dụng như thế nào?
TPO - Trao đổi với Tiền Phong, ông Hoàng Văn Duy, Phó trưởng phòng Tài chính kế hoạch, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) cho biết: Trong vụ việc nữ kế toán bất ngờ tử vong sau khi thu nhiều tiền đấu giá quyền sử dụng đất, biên lai phiếu thu mà kế toán UBND xã Hoằng Ngọc sử dụng để thu tiền đấu giá quyền sử dụng các lô đất tại địa phương từ các hộ dân là sai quy định.

Cụ thể, ông Hoàng Văn Duy giải thích: Theo hướng dẫn thì hàng năm, căn cứ vào nhu cầu sử dụng, các xã đăng ký với phòng tài chính kế hoạch huyện hoặc trực tiếp đăng ký với Sở Tài chính số lượng các quyển biên lai phiếu thu để sử dụng cho hoạt động thu, chi ngân sách tại địa phương.

Vì theo quyết định số 94/2005 của Bộ Tài Chính ủy quyền cho các Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc in, phát hành biên lai phiếu thu theo mẫu có đầy đủ thông tin quyển số, mã số. Từ năm 2014, Sở Tài chính Thanh Hóa đã có công văn hướng dẫn số 1723 hướng dẫn biên lai phiếu thu để phục vụ cho việc thu các loại quỹ, các khoản huy động đóng góp tại địa phương, như: Quỹ phòng chống thiên tai, Quỹ an ninh quốc phòng và các loại khoản thu huy động được phép theo quy định. Biên lai phiếu thu trên được giao cho kế toán và UBND xã quản lý.

Quy trình thu như sau: liên 1 là gốc lưu trữ; liên 2 giao cho tổ chức, cá nhân nộp tiền; liên 3 cho kế toán hạch toán. Trong quá trình sử dụng biên lai phiếu thu nếu biên lai nào bị ghi nhầm hoặc hư hỏng phải thì gạch chéo, có báo cáo lý do nhầm, hỏng. Biên lai này chỉ có phần người thu và người nộp. Người thu ở đây là cán bộ xã được giao nhiệm vụ thu, có đóng dấu treo khi thực hiện thu các khoản thu. Nếu ủy quyền cho tổ chức hoặc cá nhân khác để thu các khoản tại thôn thì phải bàn giao số quyển, số biên lai bằng văn bản theo quy định.

Vụ kế toán bất ngờ tử vong: Biên lai phiếu thu được kế toán sử dụng như thế nào? ảnh 1 Các biên lai phiếu thu trong vụ kế toán bất ngờ tử vong

Trong trường hợp kế toán của UBND xã Hoằng Ngọc sử dụng biên lai này để thu tiền đấu giá quyền sử dụng đất là không đúng theo quy định. Do đó, biên lai ghi nhận số tiền đấu giá quyền sử dụng đất mà kế toán đã thu của các hộ dân là không có giá trị.

Ngoài ra, ông Duy cho biết thêm: Theo quy định, UBND các xã không được trực tiếp thu khoản tiền đấu giá quyền sử dụng đất mà có trách nhiệm thông báo cho tổ chức, cá nhân nộp các khoản tiền (theo thông báo của đơn vị thu thuế) tại Kho bạc Nhà nước. Sau khi nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước, các tổ chức, cá nhân mang chứng từ nộp tiền về nộp cho cán bộ địa chính để cán bộ địa chính đưa vào hồ sơ để trình cấp có thẩm quyền làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hàng năm, vào dịp cuối năm, thời điểm các xã quyết toán các khoản thu vào ngân sách, phòng chức năng của huyện kiểm tra mới kiểm tra thực hiện việc sử dụng các biên lai phiếu thu. Việc các xã chưa sử dụng hết biên lai phiếu thu năm nay thì có thể tiếp tục sử dụng cho năm sau.

Vụ kế toán bất ngờ tử vong: Biên lai phiếu thu được kế toán sử dụng như thế nào? ảnh 2 Nhiều người dân hoang mang, lo lắng trước nguy cơ mất số tiền lớn

Về việc một số biên lai phiếu thu người dân nộp tiền cho kế toán ở xã Hoằng Ngọc có dấu của UBND xã thì hiện cơ quan công an đang tiến hành điều tra, hiện chưa có kết luận xác minh là dấu này ai đóng và đóng vào thời điểm nào?

Về việc này, ông Nguyễn Hữu Dũng, chủ tịch UBND xã Hoằng Ngọc cho biết: Việc bà Hòa tự ý đứng ra thu tiền mua đất rồi nộp vào kho bạc cho các hộ dân tôi hoàn toàn không biết, mãi khi người dân lên xã phản ánh mới nắm được. Hiện vụ việc phải chờ đến kết luận của cơ quan chức năng chúng tôi mới có hướng xử lý, giải quyết”.

Trước đó, theo đơn phản ánh của nhiều hộ dân xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa cho biết sau khi trúng đấu giá đất, các hộ dân được bà Vũ Thị Hòa, kế toán của UBND xã Hoằng Ngọc điện thoại thông báo đến UBND xã bàn giao tiền để bà Hòa nộp vào kho bạc. Tổng số tiền bà Hòa thu gần 8 tỷ đồng (theo đơn của 11 hộ dân xã Hoằng Ngọc). 

Vì tin tưởng bà Hòa là cán bộ xã, khi thu tiền có biên lai thu tiền nên mọi người không nghi ngờ gì. Khi nghe tin bà Hòa tử vong, người dân hốt hoảng chạy lên xã hỏi thì mới biết biên lai phiếu thu các hộ dân đã nộp tiền không có giá trị pháp lý.

Ông Đỗ Xuân Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa xác nhận: Bà Vũ Thị Hòa, công chức kế toán xã bất ngờ tử vong vào ngày 18/10. Sau khi bà Hòa tử vong, rất nhiều người dân địa phương và một số người ở địa phương khác (trúng đấu giá các lô đất các mặt bằng tại địa phương) đã kéo đến trụ sở UBND xã xuất trình các biên lai thu tiền (do sở Tài chính Thanh Hóa phát hành, có dấu treo của UBND xã) được bà Hòa lập để thu tiền của người dân trúng đấu giá.

Vụ việc hiện đang được cơ quan Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra, xử lý.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm