Vũ Hà: 'Thời kỳ cuối ung thư của các gameshow'

Vũ Hà: 'Thời kỳ cuối ung thư của các gameshow'
"Không biết có phải vì tới thời kỳ cuối ung thư của các gameshow rồi hay không nhưng chất lượng không được như xưa. Hồi đầu, khi xem Vietnam's Next top Model, thỉnh thoảng tôi còn tìm được một gương mặt khiến mình yêu thích nhưng những mùa gần đây thì không", ca sĩ Vũ Hà kể.

Trong cuộc gặp mới đây tại nhà riêng, ca sĩ Vũ Hà đã có những chia sẻ rất thú vị về các chương trình truyền hình thực tế, gameshow từ góc nhìn của một khán giả.

Bên cạnh đó, anh cũng lấy mình ra làm ví dụ để góp ý với đàn em về cách ứng xử với đồng nghiệp và công chúng sau sự kiện thí sinh của chương trình Vietnam's Next top model chửi, tạt nước vào mặt nhau và đòi đánh lộn trên sóng truyền hình.

Thí sinh ngày xưa có lòng tự trọng lắm!

Trong tập mới nhất vừa lên sóng truyền hình của Vietnam's Next top Model, có cảnh các thí sinh chửi nhau, hắt nước vào mặt nhau và đòi đánh lộn. Hình như chưa bao giờ trên sóng truyền hình của một chương trình thực tế, một gameshow có cảnh tượng hãi hùng như thế?

Lần đầu tiên trong đời tôi thấy thí sinh lên sóng truyền hình mà đánh lộn. Đành rằng là chương trình thực tế thì phải thẳng và thật nhưng các chương trình thực tế ở nước ngoài, nghệ sĩ tham gia cũng chửi bậy nhưng khi phát sóng, nhà sản xuất để tiếng kêu bíp bíp.

Những người bình thường làm điều đó không ai trách nhưng là người của công chúng, lại còn đang quay và phát trên sóng truyền hình thì cần cách cư xử chừng mực, đừng lố bịch và biện giải bằng hai chữ "cá tính".

Trong chuyện này, đáng trách nhất là thí sinh. Tôi có cảm giác họ không tôn trọng ban giám khảo và ban tổ chức. Nếu ban tổ chức là chủ nhà thì thí sinh là khách. Trong nhà mình mà khách đánh lộn, chửi bới nhau thì hẳn là không coi chủ nhà ra gì.

Vũ Hà: 'Thời kỳ cuối ung thư của các gameshow' ảnh 1 Hình ảnh không đẹp trong tập gần nhất của Vietnam's Next top Model khi thí sinh chửi bới, hắt nước vào mặt nhau và đòi đánh lộn... nhận nhiều phản ứng bức xúc của khán giả.

Nhà sản xuất, nhà đài có quyền cắt những hình ảnh không đẹp đó nhưng họ vẫn cho lên sóng?

Vậy thì phải xem lại, chủ nhà và khách đang làm trò gì với nhau? Khoan nói tới chuyện rút ra bài học gì đó từ mấy chương trình này, riêng về khía cạnh giải trí là để vui mà khi xem xong khán giả thấy cau có, khó chịu thì nó còn tính giải trí nữa không? Đó mới là điều quan trọng.

Tôi biết có những người tham gia gameshow vì cần nổi tiếng và cũng có những người vì miếng cơm manh áo nên không trách họ được. Nhưng làm gì cũng đừng bán rẻ mình để trở thành con rối cho người khác giật dây.

Tôi không có ý ném đá ai lại càng không dám phê phán bởi tôi không phải là người có tiếng nói trong mấy chuyện đó. Tôi chỉ muốn góp ý cho các em nên biết mình là ai và đang ở đâu.

Theo anh, nên lý giải như thế nào về những hình ảnh xấu xí này?

Không biết có phải vì tới thời kỳ cuối ung thư của các gameshow rồi hay không nhưng chất lượng không được như xưa.

Hồi đầu, khi xem Vietnam's Next top Model thỉnh thoảng tôi còn tìm được một gương mặt khiến mình yêu thích nhưng những mùa gần đây thì không.

Có thể vì mỗi năm đều làm một lần mà nhân tài và người đẹp ít quá. Nếu mọi người để ý sẽ thấy, đối với tất cả các lĩnh vực nghệ thuật, cứ quãng 10 năm mới có một lớp kế thừa tài năng xuất hiện.

Trong khi gameshow và các chương trình truyền hình thực tế mỗi năm một mùa, việc khan hiếm người tài là đương nhiên.

Riêng với Vietnam's Next top Model năm nay, hầu hết đều là gương mặt cũ. Điều này cũng có nghĩa là họ không đủ lực (ít nhất là về thí sinh) để tạo thành công cho mùa mới nên mới phải xài người cũ.

Vũ Hà: 'Thời kỳ cuối ung thư của các gameshow' ảnh 2 Ca sĩ Vũ Hà lên tiếng "dạy" đàn em bằng một clip hài hước trên facebook cá nhân.

Không chỉ ở lĩnh vực gameshow hài mà hình như cả model cũng đã xuất hiện một số người mẫu chuyên làm nghề... đi thi?

Có người tổ chức thi thì có người đi thi, đó là lẽ tự nhiên. Ngày xưa, muốn tham gia một cuộc thi, thí sinh phải tới tận nơi nộp đơn, nộp hình và đóng phí cho nên những thí sinh ở xa phải có năng khiếu và điều kiện mới đi thi được.

Còn bây giờ thì không cần, ai cũng có thể đăng ký online. Chính vì thế mới dẫn tới những trò dở khóc dở cười. Có những người không có chút xíu tài năng gì phù hợp với cuộc thi nhưng họ vẫn đăng ký và được chấp nhận.

Thí sinh ngày xưa có lòng tự trọng lắm. Ví dụ đi thi hát, họ phải tự tin vào giọng hát của mình thì mới đăng ký chứ không thể đến thi để làm trò cười cho người khác.

Còn bây giờ hình như họ thích làm điều đó để được nổi. Còn nhà sản xuất và nhà đài không quan tâm tới tốt xấu, miễn gây sốc và có riting là được. Thế nên họ thản nhiên phát những thứ chẳng đẹp đẽ, chẳng hay ho gì lên cho khán giả cả nước xem.

Tôi hiền nhưng không dễ bị bắt nạt

Nếu là anh, khi gặp tình huống như các thí sinh trong Vietnam's Next top Model anh sẽ làm gì?

Bị bắt nạt thì mình phải xử lại nhưng không thể la làng lên như vậy trước máy quay hay hắt nước vào mặt nhau rồi đòi đánh lộn.

Vũ Hà: 'Thời kỳ cuối ung thư của các gameshow' ảnh 3 Anh góp ý chân tình với đàn em bằng chính câu chuyện và cách ứng xử của mình khi bị đồng nghiệp bắt nạt.

Mấy chục năm trong nghề, anh đã bao giờ chửi nhau hay ẩu đả với đồng nghiệp?

Chưa. Thật ra chuyện nghệ sĩ đi ngang qua một đám đông hay vào quán nhậu bị người ta gọi "thằng này con kia" rất nhiều. Họ nói nhiều thứ xúc phạm lắm, ai không biết kiềm chế là đánh nhau ngay.

Nhưng thay vì cau có khó chịu, gặp tình huống đó tôi sẽ quay lại cười. Tôi cười để cho họ biết là tôi nghe thấy những điều họ vừa nói. Họ sẽ phải giật mình nghĩ "ủa, sao mình chửi nó mà nó cười với mình. Nó cười cái gì"? Đó là một cách nghệ sĩ trả lời thay vì đứng lại cãi lộn.

Còn với đồng nghiệp, có lần tôi và Đàm Vĩnh Hưng đi hát ở sân khấu "Đỉnh gió hú" ngay kế bên Nhà hát Hòa Bình bây giờ.

Lúc đó, tôi và Hưng mới chớm nổi nên bị một nữ danh hài cậy mình là ngôi sao giành giờ, đòi diễn trước trong khi lịch của người ta ở cuối cùng. Tôi và danh hài đó vốn thân nhau, bình thường vẫn anh anh em em nên khi bị như vậy tôi hụt hẫng.

Tôi nói "Em nghĩ thế nào mà làm vậy? Em là người nổi tiếng, anh là người không nổi tiếng. Đợi anh hát một bài rồi em diễn thì có chết đâu" nhưng Đàm Vĩnh Hưng thì nổi điên. Thấy tôi bị ức hiếp, Hưng chửi lại luôn, thiếu điều cởi áo vest đánh nhau với cô diễn viên kia.

Như anh nói, nghề này nếu hiền thì không thể tồn tại được. Và thực tế cũng chứng minh, những nghệ sĩ đi được đường dài, sống được với nghề đến lúc già... không ai hiền hết. Còn anh?

Đúng, nghệ sĩ không ai hiền hết. Tôi hiền vì không ganh đua, không đạp đổ chén cơm của người khác. Nếu tôi bất chấp thủ đoạn thì bây giờ đã có một Vũ Hà khác.

Tôi chỉ là người không dễ bị bắt nạt. Khi thấy một chén cơm có quá nhiều người lao tới, tôi sẽ đi kiếm nồi cơm khác. Con đường tôi đi là con đường riêng, không theo xu hướng bon chen với ai, thích gì làm đó.

Vũ Hà: 'Thời kỳ cuối ung thư của các gameshow' ảnh 4 Vũ Hà nhận mình là người hiền nhưng không dễ bị bắt nạt trong showbiz.

Vậy phải hiểu như thế nào mới đúng về câu "anh hiền nhưng không dễ bị bắt nạt"?

Ví dụ, mọi người thừa hiểu con người tôi nên khi có ai đó nói xấu sau lưng, họ sẽ bảo "tầm bậy, Vũ Hà không phải người như thế". Tức là tôi được người khác bênh vực. Họ tự giải thích với nhau, khi câu chuyện đó đến tai tôi thì đã xong rồi.

Nghĩa là ngọn sóng trước khi đổ vào người tôi thì đã được hàng rào che chắn cho hết. Ngược lại, khi bạn gặp chuyện thì tôi lại nhảy dựng lên bênh vực. Tất nhiên, tôi nhảy dựng đúng chứ không sai. Tôi là người lớn nên không thể phát ngôn bậy bạ.

Trước khi bênh vực một ai đó, tôi phải biết người đó như thế nào, câu chuyện thật sự ra sao chứ không biến mình thành kẻ lố bịch.

Theo Theo Trí thức trẻ
MỚI - NÓNG
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).