Vụ CSGT 'làm luật': Xác định có dấu hiệu vi phạm, tiêu cực

Ảnh cắt từ clip
Ảnh cắt từ clip
TPO - Sáng 21/3, đại diện Công an TP Hà Nội thông tin kết quả ban đầu sau loạt bài “CSGT Hà Nội làm luật”. Theo đó, Giám đốc Công an TP Hà Nội quyết định giao Cơ quan Cảnh sát điều tra để tiếp tục làm rõ những hành vi có dấu hiệu vi phạm.

Ngày 21/3, Đại tá Trần Hải Quân-Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ (Công an TP Hà Nội), cho biết: Bước đầu xác định hình ảnh của lực lượng CSGT thực hiện nhiệm vụ được Báo Tiền Phong phản ánh trong clip đăng tải ngày 13/3 đúng là cán bộ, chiến sĩ của Phòng CSGT TP Hà Nội.

Thứ hai, căn cứ vào tài liệu xác minh ban đầu có cơ sở xác định cán bộ, chiến sĩ có dấu hiệu vi phạm quy trình trong công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm.

Thứ ba, căn cứ kết quả kiểm tra ban đầu, cũng như sự cung cấp, bổ sung thông tin của Báo Tiền Phong, tổ công tác thấy có dấu hiệu tiêu cực trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Đại tá Quân cũng nói: “Ngay sau khi Báo Tiền Phong đăng phóng sự ngày 13/3, Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo cơ quan thanh tra, tổ chức cán bộ, phối hợp với các đơn vị liên quan xác minh ngay vụ việc. Ngay trong ngày 13 và 14/3, giám đốc đã tạm đình chỉ 20 cán bộ, chiến sĩ và chỉ huy liên quan đến vụ việc để phục vụ công tác kiểm tra, xác minh theo quy định của Bộ Công an. Cũng trong ngày 13/3, giám đốc đã có công văn số 944 gửi Ban Biên tập Báo Tiền Phong, đồng thời cử tổ công tác bao gồm đại diện lãnh đạo cơ quan thanh tra, cơ quan tổ chức cán bộ, đơn vị nghiệp vụ trực tiếp làm việc với lãnh đạo Báo Tiền Phong.

Văn bản gửi Báo Tiền Phong, Giám đốc Công an TP Hà Nội trân trọng cảm ơn sự đồng hành của báo trong công tác tuyên truyền, biểu dương những kết quả, thành tích đạt được; cũng như các ý kiến phản ánh, góp ý đối với những tồn tại, hạn chế của cán bộ, chiến sĩ trong quá trình thực thi nhiệm vụ”.

Từ kết quả kiểm tra, ngày 18/3, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã ủy quyền cho Thiếu tướng Đinh Văn Toản- Phó Giám đốc-Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra có báo cáo kết quả ban đầu với lãnh đạo Bộ Công an và UBND TP Hà Nội.

Ngày 19/3, cơ quan thanh tra, tổ chức cán bộ đã bàn giao toàn bộ hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra TP Hà Nội tiếp nhận, xử lý theo quy định của pháp luật.

“Căn cứ kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội sẽ tiếp tục trao đổi để Báo Tiền Phong nắm được quan điểm của Công an TP trong vấn đề siết chặt kỷ luật, kỷ cương, xử lý nghiêm cán bộ, chiến sĩ vi phạm”, Đại tá Quân nói.

Khi được hỏi về thời hạn đình chỉ công tác đối với các cán bộ, chiến sĩ liên quan, ông Quân cho biết: “Thời hạn đình chỉ công tác là 30 ngày (từ 13/3-13/4 đối với 14 cán bộ, chiến sĩ; từ ngày 14/3-14/4 đối với nhóm cán bộ). Trên cơ sở đó, cơ quan điều tra mới có đủ thời gian để tiếp tục làm việc với các cán bộ, chiến sĩ này và có kết quả”.

Phóng viên thắc mắc: Tại sao cũng một sự việc tương tự nhưng cơ quan chức năng ở TP. Hồ Chí Minh xử lý rất nhanh; cán bộ, chiến sĩ sai phạm nhanh chóng nhận lỗi. Phải chăng Công an TP Hà Nội có lấn cấn gì? Đại tá Trần Hải Quân khẳng định: “Không có lấn cấn gì cả. Việc điều tra, xử lý cán bộ, chiến sĩ phải theo quy định, đảm bảo khách quan, chính xác. Trên cơ sở clip dài 7,26 phút Báo Tiền Phong đăng tải, cùng với tài liệu mà báo bổ sung, Công an TP phải xác minh triệt để. Cơ quan Cảnh sát Điều tra sẽ có kết luận theo quy định của pháp luật”.

Cũng theo ông Quân, Công an TP Hà Nội đã báo cáo Bộ Công an, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ngày 19/3, trước ngày thành phố yêu cầu. Đại tá Quân nói thêm: “Ban giám đốc rất kiên quyết, xử lý nghiêm cán bộ, chiến sĩ sai phạm; tiếp tục xây dựng lực lượng Công an TP trong sạch, vững mạnh”.

Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Công an TP Hà Nội cũng đề nghị Báo Tiền Phong tiếp tục hợp tác, giúp đỡ CATP làm trong sạch, lành mạnh lực lượng. Công an TP Hà Nội cũng cung cấp đường dây nóng để nhân dân có thể thông báo kịp thời các vấn đề bức xúc, hoặc gương người tốt, việc tốt để xử lý kịp thời. Số điện thoại đường dây nóng 0692196277 sẽ do Thanh tra CATP Hà Nội trực.

Báo Tiền Phong hoan nghênh thái độ kiên quyết xác minh để xử lý các hiện tượng có dấu hiệu tiêu cực của Công an TP Hà Nội.

MỚI - NÓNG