Vụ Công ty Việt Á thổi giá kit xét nghiệm: Công an làm việc với CDC TT-Huế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Công an đã tiến hành khám xét nhiều địa điểm thuộc các tỉnh, thành, trong đó có TT-Huế liên quan vụ Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (Cty Việt Á) thổi giá kit test. Tuy nhiên, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh TT-Huế khẳng định, việc khám xét không liên quan đến cơ quan họ.

Ngày 20/12, trao đổi với PV, ông Trần Kiêm Hảo, Giám đốc Sở Y tế tỉnh TT-Huế, cho biết, liên quan vụ Cty Việt Á thổi giá kit test, các cơ quan, đơn vị thuộc Sở không có tiêu cực, khuất tất trong việc đấu thầu, mua bán thiết bị y tế.

Ông Trần Kiêm Hảo khẳng định: "Mọi hồ sơ, quy trình đều thực hiện một cách minh bạch, công khai, bảo đảm quy định pháp luật. Việc tổ chức đấu thầu mua sản phẩm không có dấu hiệu vi phạm, khuất tất".

Thông tin đến PV, ông Hoàng Văn Đức, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh TT Huế, cho hay, đơn vị hiện tổng hợp số liệu về giá trị tiền mua thiết bị từ Cty Việt Á, các lần mua, số lượng sản phẩm để báo cáo UBND tỉnh TT-Huế và cơ quan công an.

“Đơn vị đang hợp tác với công an để phục vụ công tác điều tra. Hiện vẫn chưa có báo cáo chính thức. Thời điểm mua sản phẩm của Cty Việt Á bắt đầu từ đầu năm 2020. Không chỉ sản phẩm của doanh nghiệp này, CDC TT-Huế còn mua thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch của nhiều doanh nghiệp khác, mua theo nhiều đợt”, ông Đức cho biết.

Vụ Công ty Việt Á thổi giá kit xét nghiệm: Công an làm việc với CDC TT-Huế ảnh 1

Lãnh đạo CDC TT-Huế khẳng định, không có tiêu cực, khuất tất, vi phạm trong việc mua sản phẩm của Cty Việt Á. Ảnh: CTV

Giám đốc CDC TT-Huế cho rằng, tùy theo từng đợt mời thầu, Cty Việt Á có thể dự thầu cung ứng thiết bị, hoặc không. “Việc công an tổ chức khám xét tại TT-Huế về sai phạm của Cty Việt Á là khám xét trong hệ thống công ty con của họ, không liên quan đến CDC TT-Huế. Trung tâm chỉ tham gia hỗ trợ thông tin phục vụ công tác điều tra của công an mà thôi. Chúng tôi tuyệt đối không liên quan đến sai phạm của Cty Việt Á. Hồ sơ đấu thầu, mở thầu của chúng tôi được tiến hành minh bạch. Không có chuyện chúng tôi được trích phần trăm hoa hồng khi mua sản phẩm của họ”, ông Đức khẳng định.

Vẫn theo ông Đức, ngay từ đầu khi tổ chức các hoạt động đấu thầu, đơn vị đã xác định phải làm công khai, minh bạch, đúng quy định pháp luật. TT-Huế là tỉnh nghèo, nguồn ngân sách hạn hẹp nên việc mua sản phẩm y tế phải tiến hành nhiều đợt.

Tham khảo giá từ Bộ Y tế

“CDC TT-Huế lấy mức giá công bố trên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế để làm cơ sở xây dựng giá kế hoạch. Quá trình đấu, giá trúng thầu thấp hơn mức công bố của Bộ Y tế. Đơn vị chỉ mua kit test của Cty Việt Á, không mua các sản phẩm khác. Do mua theo các thời điểm khác nhau, nên giá cả có sự thay đổi”, ông Đức phân tích.

Được biết, từ khi bùng phát dịch đến nay, CDC TT-Huế mua kit test của nhiều doanh nghiệp, không chỉ mỗi sản phẩm của Cty Việt Á. Giá mua sản phẩm luôn phải trình trước cho UBND tỉnh xem xét, làm cơ sở, căn cứ để phê duyệt kế hoạch mua thiết bị y tế.

Khi trình xin kế hoạch để mua, CDC tỉnh phải cung cấp minh chứng giá được công khai trên cổng thông tin điện tử của ngành, xác định thời giá, kèm báo giá của nhiều nhà cung ứng sản phẩm. Sau đó, đơn vị tiếp tục trải qua khâu thẩm định giá bởi một đơn vị tư vấn độc lập về giá cả.

“Một lần nữa, tôi khẳng định CDC TT-Huế không có tiêu cực, khuất tất, vi phạm trong việc mua sản phẩm của Cty Việt Á. Đơn vị chúng tôi không liên quan đến vụ việc vi phạm pháp luật của lãnh đạo doanh nghiệp này. Trước đó, khi nhận thông báo về mời thầu của CDC TT-Huế, Cty Việt Á tham gia dự thầu bình đẳng như những doanh nghiệp khác. Họ đủ năng lực đáp ứng thì dự thầu và cung cấp sản phẩm theo yêu cầu. Đơn vị chúng tôi đối xử với Cty Việt Á bình thường như với những doanh nghiệp đối tác khác”, Giám đốc CDC TT-Huế cho biết thêm.

MỚI - NÓNG
Giá vàng thế giới tăng
Giá vàng thế giới tăng
TPO - Vàng giao ngay tăng nhẹ khoảng 0,2% sau đợt bán tháo khiến giá kim loại quý giảm hơn 1%. Hiện, giới đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ, manh mối về thời điểm cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương để ra quyết định mua vàng.