Vụ 'Chém láng giềng': Chuyển hồ sơ từ huyện lên tỉnh

TP - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo các cơ quan tố tụng của tỉnh Đắk Nông phải chú ý xử lý cho đúng pháp luật vụ chém người xảy ra tại huyện Đắk Song mà báo Tiền Phong phản ánh. 

Viện KSND huyện chưa phê chuẩn

Chiều 7/9, ông Trương Thanh Hùng chồng bà Võ Thị Lan - nữ thương binh bị chém toạc bụng rách đùi hơn 2 tháng trước, cho phóng viên Tiền Phong biết ông đã nhận được Thông báo số 165 của Công an huyện Đắk Song, về việc ngày 29/8/2018 Công an huyện đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối tượng chém vợ ông là Vũ Văn Giáo về tội “Cố ý gây thương tích”, theo khoản 1 điều 134 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên Viện KSND huyện chẳng hiểu sao lại không phê chuẩn, nên Công an huyện không thi hành được lệnh bắt đối tượng đã gây án.

Về vụ việc có dấu hiệu sai phạm tố tụng này, Tiền Phong đã phản ánh lần đầu trong bài “Chém láng giềng để tự “thu hồi đất” từ ngày 27/7, sau hơn 1 tháng Vũ Văn Giáo chém trọng thương một phụ nữ già yếu trên địa bàn. Chiều 28/8/2018, hơn 2 tháng sau khi sự việc xảy ra, bị hại lại gửi đơn tố rằng các nhà chức trách vẫn không chịu trả lời cho dân về tiến trình xử lý vụ việc. 

Đại diện báo Tiền Phong phải điện thoại phản ánh với ông Nguyễn Bốn - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông. Ông Bốn cho biết lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo Công an-Kiểm sát-Tòa án phải sớm ngồi với nhau, để thống nhất xử lý cho thỏa đáng, đúng pháp luật vụ chém người gây bất bình công luận này. 

Ngày 4/9, báo Tiền Phong tiếp tục đăng bài “Vụ “Chém láng giềng” ở Đắk Nông: Vì sao chưa khởi tố vụ án?”. Sau khi báo đăng, lãnh đạo tỉnh cho biết vụ án đã được khởi tố, có lẽ thông báo gửi theo đường công văn nên chậm đến tay bị hại. Thế nhưng chờ mãi không nhận được tin gì, chiều ngày 6/9 ông Hùng phải trực tiếp đến Công an huyện hỏi, mới được điều tra viên đưa cho bản Thông báo số 165 do Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Song ký từ ngày 30/8. 

Trả lời báo Tiền Phong về nguyên nhân kéo dài tiến trình xử lý vụ chém người tàn bạo này, khiến dư luận bất bình, ông Nguyễn Văn Cường-Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết: Sau khi báo Tiền Phong phản ánh với Chủ tịch tỉnh, 3 ngành Công an-Tòa án-Kiểm sát của huyện Đắk Song đã họp bàn về cách thức xử lý vụ việc, nhưng quan điểm bất đồng. Viện KSND huyện cho rằng vẫn thiếu chứng cứ để buộc tội ông Vũ Văn Giáo, nên không phê chuẩn quyết định khởi tố do Công an huyện đề xuất. 

Vụ 'Chém láng giềng': Chuyển hồ sơ từ huyện lên tỉnh ảnh 1 Bà Lan-nạn nhân vụ chém người, đi đứng vẫn rất khó khăn. Ảnh: HTN.

Tiền Phong thắc mắc: Sự việc xảy ra trước mắt nhân chứng. Hồ sơ bệnh án cũng ghi nhận rõ thương tích bị chém của bà Lan. Công an huyện đã trưng cầu giám định pháp y từ ngày 19/7, tổ chức thực nghiệm hiện trường ngày 31/7, vậy thiếu chứng cứ gì nữa? 

Viện trưởng Nguyễn Văn Cường giải thích: Hồ sơ công an huyện thu thập có ghi nhận bà Lan cầm gậy đánh vào cái mũ lưỡi trai của ông Giáo. Ông Giáo giật mình đưa lưỡi dao máy cắt cỏ lên lỡ trúng, chứ không cố ý gây thương tích. Tuy nhiên số liệu đo đạc lại cho thấy “gậy” mà bà Lan sử dụng chỉ là nhánh cây dài cỡ 1 mét, đường kính khoảng 1,5cm, tức là nhỏ như cái roi thôi. Bà Lan khai họ đã cãi nhau, bà xông vào thì ổng vung dao lên dí vào người bà, nên bà mới bị thương ở bụng và ở đùi. Hồ sơ của Công an chỉ báo cáo ngắn gọn chứ không phân tích đánh giá gì cả. 

Có sự tắc trách

Ông Nguyễn Văn Cường - Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đắk Nông nhận xét: “Về nhân chứng, hồ sơ của Công an huyện chỉ ghi ý kiến người nhà của ông Giáo, còn bên bị hại lại không có ý kiến của ai, nên khó kết luận là lỗi cố ý hay vô ý. Tôi cho rằng làm như vậy là chưa được. Hôm 6/9 giao ban, tôi đã chỉ đạo một đồng chí Phó viện trưởng phải đọc và gửi hồ sơ cho Công an tỉnh để cùng phối hợp thực hiện, cần thiết thì tranh thủ ý kiến của tòa...  Luật cho 2 tháng nhưng trong trường hợp phát sinh tình huống phức tạp vẫn có thể thống nhất gia hạn thêm thời gian để xác minh tin báo. Còn giám định thương tích từ ngày 19/7 mà tới nay vẫn chưa cho bị hại biết kết quả giám định, thì đó là lỗi tắc trách của cơ quan điều tra Công an huyện Đắk Song”. 

Nhân chứng kể gì với Tiền Phong? 

Chiều 26/6, ông Vũ Văn Giáo (SN 1976) đem máy phát cỏ đi phá vườn của các hộ dân để “thu hồi đất”. Ông Giáo phát tới vườn bà Võ Thị Lan (SN 1954), bà Lan ra ngăn, liền bị ông Giáo dùng lưỡi dao của máy cắt chém thẳng vào đùi và bụng. Cô Lê Thị Lài (SN 1985) hàng xóm kể với phóng viên Tiền Phong: Bà Đông chỉ ông Giáo cắt cây trong vườn nhà em trước, rồi cắt qua nhà cô Lan. Khi cô Lan ngã xuống, ôm đùi đầy máu kêu “Nó giết tui rồi ông ơi”, bà Đông vẫn đứng bật điện thoại quay video, lại còn nói to với ông Giáo “Giết chết nó đi, có người chịu rồi”. Ông Giáo mặc kệ cô Lan nằm đó, thản nhiên đi phát cây tiếp, nên em phải phụ chú Hùng khiêng cô Lan lên xe đi cấp cứu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm