Vụ cấp giấy chứng tử: 'Anh Hiếu quá vô cảm'

Bộ phận một cửa của UBND phường Văn Miếu, nơi xảy ra vụ lùm xùm về cấp giấy chứng tử cho người dân hôm 19/7.
Bộ phận một cửa của UBND phường Văn Miếu, nơi xảy ra vụ lùm xùm về cấp giấy chứng tử cho người dân hôm 19/7.
TPO - Theo Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội khi người dân mang đầy đủ giấy tờ đến UBND phường, xã khai báo thì cán bộ tiếp nhận phải giải quyết ngay. Sở sẽ cho rà soát lại ngay những thủ tục hành chính liên quan đến quá trình cấp giấy chứng tử theo hướng linh hoạt, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân.

Rà soát việc chứng tử

Trao đổi với PV sáng 28/7, Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội, ông Phan Hồng Sơn cho rằng, từ trước đến nay liên quan đến cấp giấy chứng tử của người dân trên địa bàn Hà Nội đều không có vướng mắc gì.

Theo Giám đốc Sở Tư pháp, liên quan đến việc cấp giấy chứng tử, khi người dân mang đầy đủ giấy tờ đến trụ sở UBND phường, xã khai báo thì cán bộ tiếp nhận phải giải quyết ngay. “Bởi trong Luật cũng đã nói rõ, nếu đầy đủ yếu tố thì phải giải quyết ngay cho người dân”, ông Sơn cho biết.

Trả lời câu hỏi của PV về việc trong Luật hộ tịch quy định cấp ngay giấy chứng tử, còn Hà Nội lại cấp trong một ngày, ông Sơn cho hay, sau vụ việc liên quan đến phường Văn Miếu, Sở này sẽ cho rà soát những thủ tục hành chính liên quan đến quá trình cấp giấy chứng tử theo hướng linh hoạt, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân.

Đồng thời, Sở Tư pháp cũng sẽ có hướng dẫn cụ thể cho cán bộ, công chức tư pháp các cấp của thành phố xử lý những vấn đề nhạy cảm liên quan trực tiếp đến đời sống người dân.

Cán bộ vô cảm, bố trí không đúng chuyên môn?

Đánh giá về vụ việc xảy ra tại UBND phường Văn Miếu (quận Đống Đa), Giám đốc Sở Tư pháp cho hay, Thanh tra công vụ sẽ có báo cáo cụ thể với thành phố. “Liên quan đến cấp giấy chứng tử của người dân trên địa bàn từ trước đến nay đều không có vướng mắc gì cả. Chỉ có anh Hiếu (cán bộ UBND phường Văn Miếu - PV) quá vô cảm mới xảy ra vấn đề như vậy”, ông Sơn đánh giá.

Vị này cũng cho rằng, đối với việc chứng tử là việc cần phải xử lý kịp thời. Do vậy, nếu kiểm tra xác minh thấy cán bộ sai phạm thì phải cho nghỉ việc ngay, đặc biệt đối với những công chức có thái độ vô cảm với người dân.

Đề cập đến cán bộ trực tiếp nhận hồ sơ xảy ra tại UBND phường Văn Miếu, Phòng Nội vụ quận Đống Đa cũng đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND phường Văn Miếu chấm dứt hợp đồng hỗ trợ công tác chuyên môn đối với ông Nguyễn Lê Hiếu nếu có sai phạm trong quá trình tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả hồ sơ của chị Vũ Thanh Hoa. “Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự việc đáng tiếc vừa xảy ra ở phường Văn Miếu cũng là do đã bố trí nhân viên hợp đồng hỗ trợ không đúng chuyên môn, đúng quy định trực ở bộ phận một cửa tiếp dân”, một cán bộ phân tích.

Theo vị này, thực tế hiện nay không chỉ riêng ở phường Văn Miếu, nhiều nơi của Hà Nội đang sử dụng lao động hợp đồng làm công tác chuyên môn, trực tiếp giải quyết công việc hàng ngày ở chính quyền cơ sở là không đúng quy định. Trong cuộc khảo sát việc thực hiện Nghị quyết số 16 của HĐND TP về tổng biên chế hành chính, sự nghiệp thành phố Hà Nội năm 2017, HĐND TP Hà Nội cũng đã nêu ra thực tế này.

“Ban Pháp chế HĐND TP đã đề nghị thành phố chấn chỉnh và có văn bản yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã không thực hiện ký hợp đồng lao động làm nhiệm vụ công tác chuyên môn, thực hiện nghiêm biên chế được giao theo quy định. Thanh tra Nội vụ cũng khẳng định việc các cơ quan thực hiện ký hợp đồng lao động để làm công tác chuyên môn là không đúng quy định của pháp luật”, vị cán bộ cho biết. 

"Điều 34 của Luật hộ tịch 2014 quy định về thủ tục đăng ký khai tử như sau: Thứ nhất, người có trách nhiệm đi đăng ký khai tử nộp tờ khai theo mẫu quy định. Thứ hai, ngay sau khi nhận giấy tờ theo quy định, nếu thấy việc khai tử đúng, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai tử vào sổ hộ tịch, cùng người đi khai tử ký tên vào sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã, phường cấp trích lục cho người đi khai tử".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm