Vụ 'biệt khu', 'biệt phủ' trên vịnh Bái Tử Long: Thu hồi đảo nhiều đại gia

Công trình của ông Phạm Thế Duy tại hòn Soi Dâu, xã Thắng Lợi. UBND huyện Vân Đồn xem xét thu hồi đất do công trình được xây dựng vi phạm pháp luật về đất đaiẢnh: Hoàng Dương
Công trình của ông Phạm Thế Duy tại hòn Soi Dâu, xã Thắng Lợi. UBND huyện Vân Đồn xem xét thu hồi đất do công trình được xây dựng vi phạm pháp luật về đất đaiẢnh: Hoàng Dương
TP - Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra “tối hậu thư” sau nhiều năm loay hoay xử lý các vi phạm về quản lý đất đai, xây dựng trái phép trên nhiều hòn đảo thuộc vịnh Bái Tử Long, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh). 

Không có vùng cấm

Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ninh và Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh đã thống nhất ý kiến xử lý tận gốc vụ việc sau khi thanh tra toàn diện các công trình trái phép, quản lý sử dụng đất trên vịnh Bái Tử Long, huyện Vân Đồn mà Tiền Phong đã phản ánh trước đó.

Tại cuộc họp, Sở Xây dựng báo cáo chi tiết hiện trạng quản lý, sử dụng đất đai, các hoạt động xây dựng trái phép, không giấy phép tại 6 dự án/công trình trên địa bàn xã Thắng Lợi, xã Bản Sen và xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn. Cũng như quá trình chỉ đạo, xử lý của các cơ quan quản lý có thẩm quyền; đưa ra được đánh giá, kết luận cụ thể về những vi phạm, nguyên nhân, trách nhiệm và kiến nghị xử lý tổng thể chung cũng như kiến nghị xử lý đối với các trường hợp cụ thể.

Sau khi thống nhất ý kiến, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý giao UBND tỉnh: Xử lý nghiêm đối với các trường hợp chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng quy định; sử dụng đất không đúng mục đích, lấn chiếm đất, xây dựng công trình trái phép; Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra để đảm bảo không tái diễn các hành vi vi phạm. UBND huyện Vân Đồn được giao tuyên truyền, vận động các chủ đầu tư khẩn trương tự giác phá dỡ đối với các công trình xây dựng trái phép theo kết luận thanh tra, trường hợp không chấp hành thì thực hiện cưỡng chế theo quy định.

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Vân Đồn khẩn trương thực hiện, hoàn thành việc xử lý vi phạm, báo cáo UBND tỉnh trong quý 2/2020. Giao Sở Xây dựng làm đầu mối kiểm tra, đôn đốc thực hiện các nội dung theo chỉ đạo trên.

Thu hồi

Đối với 6 công trình vi phạm trên 6 hòn đảo Tiền Phong đã có loạt bài phản ánh từ tháng 8/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định thu hồi đối với một số đảo. Cụ thể: Công trình của ông Trần Quốc Dũng tại khu vực giáp ranh Đền Vạ Giếng, xã Thắng Lợi sẽ bị xem xét thu hồi đối với phần diện tích 1.760 m2 nằm trong ranh giới đất lâm nghiệp do ông Dũng nhận chuyển nhượng bằng giấy viết tay từ ông Ngụy Quốc Quang và bà Nguyễn Thị Phương.

Đối với diện tích đất bãi triều 7.931m2, UBND huyện Vân Đồn giao UBND xã Thắng Lợi quản lý chặt chẽ, không được để phát sinh các hành vi lấn chiếm đất, chặt phá cây, xây dựng công trình trên đất lấn chiếm. Quản lý di tích Đền Vạ Giếng đảm bảo hoạt động tâm linh theo đúng qui định của pháp luật.

Riêng công trình của ông Phạm Thế Duy tại hòn Soi Dâu, xã Thắng Lợi. UBND huyện Vân Đồn xem xét thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai.

Đặc biệt, khu vực đảo Thẻ Vàng, xã Thắng Lợi do ông Tô Văn Chương quản lý sẽ bị thu hồi 111,6ha (chỉ còn lại 6,5ha nằm trong Đề án phát triển rừng, nuôi trồng thủy sản kết hợp du lịch sinh thái). UBND tỉnh Quảng Ninh giao UBND huyện Vân Đồn khẩn trương làm việc với ông Chương để yêu cầu bàn giao lại toàn bộ diện tích 111,6ha và Đền Tọa Sơn để UBND huyện thực hiện chức năng quản lý trên địa bàn, đảm bảo các hoạt động tâm linh theo đúng quy định.

Dự án Cty Hoàng Trường tại đảo Đông Nêm và Thẻ Vàng xã Thắng Lợi sẽ được điều chỉnh quy định giao đất từ 177,9 ha xuống còn 126,4 ha do chưa giải phóng mặt bằng. Yêu cầu Cty Cổ phần Hoàng Trường giữ nguyên hiện trạng công trình trên đảo Đông Nêm và đảo Thẻ Vàng, tuyệt đối không được xây dựng thêm các công trình mới hoặc chặt phá cây.

Về công trình của Cty TNHH Đỗ Tờ tại hòn Bánh Sữa, xã Bản Sen. Yêu cầu Cty này quản lý, sử dụng đất và các công trình đã xây dựng theo đúng quy hoạch, đúng mục đích hoạt động sản xuất giống và nuôi nhuyễn thể theo mục tiêu của dự án. Không được hoạt động kinh doanh du lịch, không tự ý xây dựng mới các công trình khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền.

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Vân Đồn khẩn trương thực hiện, hoàn thành việc xử lý vi phạm, báo cáo UBND tỉnh trong quý 2/2020.

MỚI - NÓNG
Tết Trung thu ở tuyến đầu chống dịch
Tết Trung thu ở tuyến đầu chống dịch
TPO - Năm nay, nhiều y bác sĩ đang ở tuyến đầu chống dịch sẽ không được đón “Tết của tình thân” trong đêm trăng bên gia đình. Để động viên tinh thần, tiếp thêm động lực cho các y bác sĩ, những món quà ý nghĩa đã được gửi tặng tuyến đầu chống dịch.
Sau phiên lao dốc, giá vàng bật tăng trở lại
Sau phiên lao dốc, giá vàng bật tăng trở lại
TPO - Mở cửa tuần mới, giá vàng trong nước tăng 150.000 đồng/ lượng sau phiên lao dốc hồi cuối tuần trước. Trong khi vàng miếng tăng giá trở lại, thì vàng nhẫn "giậm chân" tại chỗ. Nhẫn tròn trơn có hệ thống niêm yết dưới 50 triệu đồng/ lượng ở chiều mua vào.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Duy Phạm

Kịch bản nào để Hà Nội vừa sản xuất, vừa chống COVID?

TP - Việc Hà Nội đang chuẩn bị các kịch bản tiếp tục nới lỏng, tạo điều kiện cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh đang được doanh nghiệp, người dân mong đợi. Đây được coi là “phao cứu sinh” để các doanh nghiệp tái khởi động sản xuất, bắt đầu trạng thái “bình thường mới”.
Hà Nội thâu đêm truy vết F0 ở ổ dịch phường Việt Hưng

Hà Nội thâu đêm truy vết F0 ở ổ dịch phường Việt Hưng

TPO - Trong ngày 19/9, Hà Nội ghi nhận có 20 ca nhiễm SARS-CoV-2. Trong đó đáng chú ý là ổ dịch tại phường Việt Hưng (quận Long Biên) có diễn biến phức tạp. Cả đêm đến rạng sáng nay 20/9, lực lượng chức năng quận Long Biên đã tiến hành lấy mẫu test toàn bộ cư dân tại 3 tổ dân phố để sàng lọc F0 ra khỏi cộng đồng.
Ảnh: Duy Phạm

Mở cửa dần, sống an toàn với dịch

TP - “Cả thế giới đều có dịch và, các nước đã bắt đầu mở cửa lại nền kinh tế khi có vắc-xin. Chúng ta không thể cứ mãi “be bờ” được, mà buộc lòng phải mở cửa, phục hồi lại các hoạt động kinh tế như thế giới đang làm”, GS, đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường nêu quan điểm với phóng viên Tiền Phong.