Vụ bán phở bị khởi tố: Hình sự hóa hành vi hành chính

Quán cà phê của ông Tấn.
Quán cà phê của ông Tấn.
TP - Luật sư Nguyễn Tri Đức - Công ty Luật 360 - Đoàn Luật sư TPHCM cho rằng, vụ ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán cà phê Xin Chào bị các cơ quan tố tụng khởi tố tội “Kinh doanh trái phép” là có dấu hiệu "hình sự hóa hành vi hành chính".

Luật sư Nguyễn Tri Đức cho biết: "Khởi nguồn  bằng việc Công an huyện Bình Chánh lập biên bản quán của ông Nguyễn Văn Tấn lần 1 với lỗi duy nhất là “hoạt động kinh doanh không phép” tuy nhiên  ban hành “Quyết định xử phạt hành chính” chính tăng thêm 4 lỗi khác… và kế tiếp Công an huyện Bình Chánh đã dùng  chiêu thức kiểm tra  lần 2 – bất chấp các giải trình của ông Tấn, để tiến hành khởi tố bị can đối với ông này và  chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát phê chuẩn, truy tố ông  Nguyễn Văn Tấn về tội “kinh doanh trái phép”.

Việc làm trên cho thấy việc kiểm tra hành chính và ban hành các biên bản vi phạm hành chính, quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Công an huyện Bình Chánh là không đúng. Các biên bản vi phạm hành chính cùng quyết định xử phạt của Trưởng Công an huyện Bình Chánh chỉ  ghi nhận về các hành vi khác nhau, không có  việc  tái phạm trên cùng một hành vi hành chính. Từ đó chưa đủ cơ sở để tiến hành khởi tố hình sự đối với ông Tấn theo điều 159 BLHS.

Bên cạnh đó tại Điều 33 Hiến pháp 2013 quy định mọi người có quyền tự do kinh doanh ngành nghề mà pháp luật không cấm. Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ 1/7/2016 cũng đã bãi bỏ tội danh này, do đó việc khởi tố và truy tố của CA huyện Bình Chánh đi ngược lại với  luật định hiện hành. Việc khởi tố  bị can của Trưởng CA huyện Bình Chánh  có dấu hiệu vi hiến và hình sự hóa hành vi hành chính.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.