Vụ áp giải võ sư xuống máy bay: Nhân chứng mâu thuẫn

Vụ áp giải võ sư xuống máy bay: Nhân chứng mâu thuẫn
TP - Trong khi đạo diễn Trần Lực và ca sỹ Quang Hà khẳng định HLV Lê Minh Khương bị đánh, thì một thương gia người Singapore nhận là đã chứng kiến trọn vẹn sự việc lại nói không có chuyện ông Khương bị đánh. Lời kể của các nhân chứng còn có một số tình tiết mâu thuẫn nhau. Chuyện gì đang xảy ra?

Tới chiều qua, chuyện HLV taekwondo Lê Minh Khương, bị áp giải vẫn chưa được phân xử đúng, sai. Rộng đường dư luận, Tiền Phong trao đổi với bà Eileen Tan, một trong ba hành khách ngồi ở khoang thương gia chứng kiến trọn vẹn sự việc.

Chuyện ở khoang hạng thương gia

Bà Eileen Tan quốc tịch Singapore, hiện là Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Singapore tại TP HCM, Tổng GĐ Cty Viking Travel. Trên chuyến bay VN1169, bà Eileen Tan ngồi ở số ghế 1C (chiếc ghế có lúc võ sư Lê Minh Khương ngồi, đã được bà chụp ảnh) hạng thương gia và chứng kiến sự việc từ đầu tới khi kết thúc. Sáng 21-4, sau khi kể lại câu chuyện với PV Tiền Phong qua điện thoại, bà Eileen Tan còn gửi thư điện tử tường thuật (bằng tiếng Anh) và loạt ảnh hiện trường.

Bà Eileen Tan kể: “Khi máy bay hạ cánh sân bay Đà Nẵng lúc 1 giờ sáng, ông HLV võ thuật bước vào khoang hạng thương gia trao đổi với tiếp viên. Tiếp đến, anh ta quay về chỗ ngồi (ở khoang hạng thường) và trở lại với hành lý xách tay cùng một người bạn, rồi ngồi lên chiếc ghế 1C của tôi (do khoang thương gia rộng, lại chỉ có ba khách nên trước đó, tôi đổi chỗ ngồi cho tiện). Lúc đó, tôi đã thắc mắc với tiếp viên, tại sao người đàn ông đó lại tự tiện vào khoang này và ngồi lên chỗ của tôi (trong khi chỗ của anh ở khoang khác). Cô tiếp viên trả lời rằng, người đó muốn xuống máy bay ở Đà Nẵng và đang chờ an ninh sân bay phúc đáp. Liền ngay đó, một người đàn ông khác tiến đến gần tiếp viên, sau này tôi mới biết đó là một ca sỹ (được bà Eileen Tan chụp ảnh phía sau lưng và chú thích người đang đứng gãi đầu- ca sỹ Quang Hà). Ca sỹ và bạn của anh ta trông rất hung hăng ở khoang thương gia. Tôi đưa máy ảnh lên chụp khi anh ta ở gần bên nhưng liền bị anh ta xua tay và nói: Không được chụp. Sau đó, ca sỹ này đi vào hốc chứa đồ thực phẩm trên máy bay cùng bạn.

Cuối cùng do máy bay đang nạp nhiên liệu nên ông HLV võ thuật không được xuống sân bay. Cơ trưởng yêu cầu đóng cửa máy bay. Một trong số tiếp viên đến yêu cầu HLV và bạn anh ta về chỗ ngồi cũ nhưng ông ta từ chối. Ông HLV lúc đó trông rất thô lỗ và hét vào mặt cô tiếp viên đang chực khóc.

Chiều tối 21-4, liên quan thông tin võ sư Lê Minh Khương không khởi kiện VNA, luật sư Trần Thu Nam (người được ủy quyền liên hệ với VNA làm rõ sự việc trên chuyến bay VN1169 ngày 18-4), cho biết: "Anh Khương đang cân nhắc vì không muốn làm ảnh hưởng tới uy tín của hãng hàng không quốc gia. Sự việc diễn ra chỉ do một số cá nhân của hãng gây ra".

Tuy nhiên, nữ tiếp viên vẫn kiên quyết buộc hành khách về chỗ ngồi trước khi đi kiểm tra cửa máy bay. Ông HLV liền đứng dậy đi về phía 4 tiếp viên đang làm thủ tục cất cánh, rồi kêu ầm lên đồng thời vung tay giơ nắm đấm. Tôi tin rằng, trong trường hợp này, tiếp viên đã không có sự lựa chọn nào khác hơn là báo cáo sự việc cho cơ trưởng.

Một lần nữa, chuyến bay bị hoãn. Lúc cửa máy bay mở, tôi hỏi tiếp viên chuyện gì đang xảy ra và được giải thích mọi chuyện. Ông HLV có vẻ biết điều gì đang diễn ra nên nhanh chóng xách hành lý trở về chỗ ngồi cũ ở khoang hạng thường.

Dường như lập tức, 5 nhân viên bước lên máy bay. Hai trong số này mặc đồng phục và mang theo còng số tám. Họ trao đổi nhanh với tiếp viên và tiến về khoang hạng thường. Tức thì, tôi nghe tiếng la lối và thấy 5 nhân viên này đang kéo ông HLV (khi ông ấy không nghe lệnh của họ- bà Eileen Tan chú thích) theo lối cửa qua khu hạng thương gia.

Ông HLV võ thuật gào lên hết cỡ. Lúc kéo vị khách đặc biệt qua hàng ghế cuối cùng, ông ấy ngoắc một chân vào giữa 2 ghế và bám chặt 2 tay vào thành ghế. Ông ta nhìn về phía vị khách người Australia và tôi để cầu cứu rồi kêu bằng tiếng Anh: Help me! Help me! Tuy nhiên, làm sao chúng tôi có thể động lòng được khi chính anh ta đã gây nên những phiền toái khiến máy bay hoãn chuyến. Cùng lúc, nhóm của ca sỹ lại xuất hiện, giờ có thêm một nữ hành khách và bạn của ông HLV.

Nữ hành khách này còn hỏi tôi biết tiếng Anh không. Khi ông HLV được đưa ra khỏi máy bay, nhóm ca sỹ cũng theo xuống. Đồng hồ điểm 3 giờ sáng, cơ trưởng và tiếp viên thông báo chuyến bay chậm dài hơn do phải lấy hành lý cho nhóm người xuống khỏi máy bay. Cuối cùng máy bay mãi 4 giờ mới cất cánh và hạ cánh Tân Sơn Nhất một tiếng sau đó”.

Thất vọng

Ngoài ra, bà Eileen Tan cũng bày tỏ thái độ với VNA khi để hành khách ra vào khoang hạng thương gia tự do, không đúng quy định như các hãng hàng không trên thế giới mà bà từng đi. “Ngay từ đầu, không nên để hành khách tự do đi lại vào khoang này, bất kể đó là ca sỹ hay là ai. Hơn nữa, khi sự việc xảy ra, cơ trưởng cũng không thèm ra ngoài xin lỗi hành khách.

Tôi đã gửi thư phản ánh với VNA nhưng chưa nhận được hồi âm. Điều này khiến tôi thất vọng”, bà Eileen Tan nói. Theo bà Eileen Tan, bố của bà là một cơ trưởng với hơn 30 năm kinh nghiệm, từng lái cho nhiều hãng hàng không lớn như Malaysia Airlines, Singapore Airlines... nên bà hiểu cách ứng xử cần thiết của cơ trưởng chuyến bay.

Một số bức ảnh do bà Eileen Tan (người Singapore)chụp lại

Vụ áp giải võ sư xuống máy bay: Nhân chứng mâu thuẫn ảnh 1
Ảnh chụp qua cửa sổ máy bay cảnh dỡ hành lý cho nhóm ông Khương rời máy bay
Ảnh chụp qua cửa sổ máy bay cảnh dỡ hành lý cho nhóm hành khách
rời máy bay.
Vụ áp giải võ sư xuống máy bay: Nhân chứng mâu thuẫn ảnh 3

Đạo diễn Trần Lực và ca sĩ Quang Hà:

Võ sư Khương bị đánh

Trả lời báo Dân Việt, đạo diễn Trần Lực kể, anh thấy một số người mặc quần áo đồng phục có chữ "An ninh" sau lưng, tiến tới anh Khương. Anh Khương giơ tay trình bày thì một nhân viên an ninh gạt tay anh xuống. Anh Khương cố lùi lại hàng ghế thì mấy người an ninh kia xô vào túm lấy anh này, bẻ tay, đè cổ dạt xuống sàn. Thấy một tiếng hét "Các hành khách ơi" rồi không nghe thấy gì nữa vì hình như anh Khương bị bịt miệng. Rồi các nhân viên an ninh này đẩy anh Khương lên trên.

Ca sĩ Quang Hà (trái), Đạo diễn Trần Lực
Ca sĩ Quang Hà (trái), Đạo diễn Trần Lực.

"Thấy nhiều người lên xem, tôi cũng đi theo, chui qua ri-đô, thấy anh Khương đang bám vào cái ghế để chống lại sự kéo xuống của mấy người an ninh kia. Tôi nhớ mãi hình ảnh khi nhìn vào mặt anh, thấy anh Khương có vẻ như nhận ra Trần Lực là diễn viên và nói một câu mà tôi không quên được: "Anh ơi cứu em với" làm tôi sững hết cả người" - Trần Lực kể.

Trần Lực định bước lên can thì một cô tiếp viên ra kéo ri đô che lại và nhìn anh lầm lừ. Anh hỏi một cô nhân viên khác: "Có việc gì đấy em?" Đáp: "Tại vì hành khách này muốn xuống máy bay". Trần Lực bảo: "Muốn xuống sao lại đánh người ta?"

Theo Trần Lực, nhân viên an ninh bẻ tay anh Khương ở khoang hạng thường, khác với thông cáo báo chí của VNA phát đi nói rằng hành khách ở khoang phổ thông không chứng kiến được vụ việc. Trần Lực cho rằng, nhiều người nhìn thấy vụ đánh người và ca sĩ Quang Hà là người nhìn gần nhất vì đứng ngay đấy.

Ca sĩ Quang Hà khẳng định "chuyện nhân viên an ninh của sân bay Đà Nẵng đánh người hoàn toàn là sự thật". Quang Hà nói tiếp: "Tôi vẫn còn nhớ rõ mặt nhân viên an ninh của sân bay Đà Nẵng đánh người.

Trong trường hợp nhận được đề nghị hợp tác, tôi sẵn sàng hủy show diễn của mình tại Sài Gòn để di chuyển ra Đà Nẵng làm nhân chứng. Tôi khẳng định anh Khương chỉ hét lớn khi bị nhân viên bảo vệ khống chế và đánh… Trong vụ việc này, tất cả đều diễn ra trước mặt tôi và nhiều người khác… Tôi cũng không phải là kẻ rỗi hơi để đi dựng chuyện ầm ĩ đó".

Đ.T.T (tổng hợp)

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.
Có 17 cơ quan liên quan đến bảo vệ trẻ em nhưng khi có chuyện, không ai phải chịu trách nhiệm

Có 17 cơ quan liên quan đến bảo vệ trẻ em nhưng khi có chuyện, không ai phải chịu trách nhiệm

TPO - Theo Cục trưởng Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) Đặng Hoa Nam, mỗi khi có vụ việc liên quan tới xâm hại trẻ em, mọi người đều nói có tới 17 cơ quan, tổ chức tham gia bảo vệ trẻ em sao nhưng mỗi cơ quan, tổ chức đều có trách nhiệm của mình nên mới có cảnh “công tranh, còn tội thì tránh”. Việc trẻ em đang hàng ngày đối mặt nhiều nguy cơ bị xâm hại trên môi trường mạng là điều đáng lo hiện nay.
Bình Định: Loạt cán bộ, cựu cán bộ bị đề xuất xử lý do 'biến' đất công thành đất tư

Bình Định: Loạt cán bộ, cựu cán bộ bị đề xuất xử lý do 'biến' đất công thành đất tư

TPO - Ngày 25/5, UBND huyện Vân Canh (Bình Định) cho biết, đã báo cáo để xin ý kiến Ban Thường vụ Huyện ủy về việc xử lý một số cán bộ, nguyên cán bộ liên quan đến việc giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại xã Canh Hòa không đúng quy định của Luật Đất đai.
[VIDEO] Nỗ lực dập lửa tại Công ty may ở Quảng Nam

[VIDEO] Nỗ lực dập lửa tại Công ty may ở Quảng Nam

TPO - Hơn 10 xe chữa cháy cùng hàng chục chiến sĩ cảnh sát PCCC Công an tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng nỗ lực dập tắt đám cháy tại Công ty may Woochang Việt Nam (cụm công nghiệp Trảng Nhật, xã Điện Thắng Trung, TX Điện Bàn, Quảng Nam). Hỏa hoạn xảy ra tại phân xưởng may của nhà máy và lan rộng khu vực xung quanh, đến 16 giờ hôm nay vẫn chưa được khống chế.