Vụ 39 người chết trên xe tải: Kiểm tra dấu vân tay xác định danh tính nạn nhân

Mo Robinson, đối tượng lái chiếc xe tải có 39 người chết trong thùng xe đông lạnh, đã bị cáo buộc 39 tội ngộ sát. (Ảnh: The Sun)
Mo Robinson, đối tượng lái chiếc xe tải có 39 người chết trong thùng xe đông lạnh, đã bị cáo buộc 39 tội ngộ sát. (Ảnh: The Sun)
TPO - Trong vụ 39 thi thể được phát hiện trên chiếc xe tải, cảnh sát Anh cho biết đang xác định danh tính của các nạn nhân dựa tiêu chuẩn nhận dạng quốc tế, trong đó có việc phối hợp với Việt Nam để kiểm tra dấu vấn tay.

Trong cuộc họp báo hôm 25/10, chánh thanh tra cảnh sát Martin Pasmore của sở cảnh sát hạt Essex nói rằng đội pháp y đang làm việc cật lực để nhận dạng các nạn nhân, nhưng vẫn cần thêm thời gian. 

Ông tiết lộ rằng cảnh sát Essex đang phối hợp với giới chức Việt Nam, trong đó có việc chia sẻ bằng chứng pháp y như dấu vấn tay. Ông cũng nói rằng trong số các nạn nhân có thể có công dân nước khác. 

Ông Pasmore cho biết có rất ít giấy tờ tuỳ thân được tìm thấy cùng 39 người thiệt mạng trong xe tải. 

Đội điều tra sẽ dựa trên cả hình xăm và sẹo để hỗ trợ quá trình nhận dạng. Thông tin từ cộng đồng người Việt Nam cũng đang được thu thập. 

“Tôi đã gặp Đại sứ Việt Nam vào sáng nay, và chúng tôi đồng ý thực hiện phương pháp chia sẻ dấu vấn tay để đẩy nhanh quá trình nhận dạng các nạn nhân”, ông nói. 

Theo đó, cảnh sát sẽ nỗ lực xác định thân thân các nạn nhân để lấy mẫu ADN đối chiếu. 

Cảnh sát hạt Essex cũng thúc giục những người nhập cư biết thông tin về các nạn nhân hãy giúp đỡ nhận dạng. Những người đó sẽ được cảnh sát Anh hỗ trợ nếu chịu ra trình báo với cảnh sát. 

Cảnh sát đã thu được 500 đồ vật mà các nạn nhân mang theo. 

Ông Pasmore cho biết cảnh sát Essex đang thực hiện quy trình nhận dạng dựa theo Tiêu chuẩn nhận dạng nạn nhân chết vì thảm hoạ mà Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (INTERPOL) quy đinh, với các bước gồm:

- Kết hợp thông tin trước và sau khi chết để có được thông tin nhận dạng bằng phương pháp khoa học, có tính đến nhu cầu của quá trình điều tra, nhu cầu của người thân và cộng đồng.

- Các nạn nhân được nhận dạng bằng phương pháp cơ bản nhất, bao gồm phân tích mẫu răng, dấu vân tay và ADN.

- Phương pháp nhận dạng thứ cấp gồm kiểm tra hình xăm và vết sẹo. Các thông tin hỗ trợ có thể xem xét đồ trang sức, quần áo và tài sản. 

- Sau khi có kết quả nhận dạng sơ bộ, các sĩ quan hỗ trợ sẽ được điều đi để hỗ trợ các gia đình. 

Cảnh sát Essex cam kết sẽ làm việc nhanh hết sức có thể để nhận dạng các nạn nhân và giúp gia đình các nạn nhân đưa họ về nước. 

Trong khi đó, báo Anh The Guardian dẫn lời bà Catriona Jarvis, cựu thẩm phán toà án cấp cao về người nhập cư và tị nạn, kêu gọi cần để thân nhân 39 người xấu số tham gia đầy đủ vào quá trình điều tra. Họ nên được cấp visa đến Anh và được tiếp cận với các nhóm tư vấn pháp lý.

Chiếc xe chở 39 người chết này được tin là nằm trong đoàn 3 xe tải chở 100 người nhập cư trái phép vào Anh

Đây là một trong những vụ điều tra giết người hàng loạt nghiêm trọng nhất từng xảy ra ở quốc gia này.

Vụ 39 người chết trên xe tải: Kiểm tra dấu vân tay xác định danh tính nạn nhân ảnh 6
 
Theo Theo The Sun, Guardian
MỚI - NÓNG
Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Lạng Sơn xem xét vi phạm của tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm.
Lạng Sơn kỷ luật nhiều lãnh đạo, đảng viên
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Lại Thị Vân - nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Lạng Sơn; cảnh cáo ông Bùi Văn Côi - nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh; khiển trách ông Dương Công Vĩ - Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Lạng Sơn.