Vụ 27 người tử nạn ở eo biển Manche: Dòng tin nhắn cuối cùng

0:00 / 0:00
0:00
Vụ 27 người tử nạn ở eo biển Manche: Dòng tin nhắn cuối cùng
TP - Sáng 24/11, anh Hậu nhắn chào vợ ngắn gọn “chồng bắt đầu đi đây” rồi bặt tin. Một ngày sau, truyền thông đưa tin vụ chìm xuồng khiến 27 người thiệt mạng.

Những ngày qua, không khí buồn thương bao trùm lên căn nhà nhỏ tại xã Văn Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An). Chị Nguyễn Thị Phương Thảo ôm chặt con gái 4 tuổi, mắt đỏ hoe. Chồng chị, anh Lê Văn Hậu (29 tuổi), là người Việt tử nạn trong vụ chìm xuồng ở eo biển Manche từ Pháp tới Anh.

Chị Thảo kể, cuộc sống khó khăn, hai vợ chồng bàn nhau vay mượn hơn 300 triệu đồng để anh đi làm việc ở Ba Lan theo con đường hợp pháp. Ngày 18/11, anh Hậu đáp chuyến bay sang Ba Lan. Cùng ngày, anh tiếp tục di chuyển tới Pháp, song không giải thích lý do. Những ngày sống trong lều bạt ở Pháp, anh thi thoảng gọi điện về hỏi thăm người thân và thông báo đang đợi cơ hội để qua Anh lao động.

Sáng 24/11, qua tin nhắn từ mạng xã hội, anh Hậu chào vợ ngắn gọn “chồng bắt đầu đi đây” rồi bặt tin. Một ngày sau, truyền thông đưa tin vụ chìm xuồng khiến 27 người thiệt mạng, gia đình chị Thảo không khỏi bồn chồn, lo lắng. Gia đình ngày đêm chờ một cuộc gọi của anh Hậu, nhưng chìm trong vô vọng. Hơn 20 ngày sau, gia đình liên lạc được với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, biết danh tính người bị nạn là anh Hậu.

Túc trực bên bàn thờ vọng mới lập cho con trai, ông Lê Văn Châu (57 tuổi) nói giờ đây mong mỏi lớn nhất của gia đình là được cơ quan chức năng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài hỗ trợ đưa tro cốt Hậu về quê. “Nếu phải bỏ mấy trăm triệu đồng mới đưa được tro cốt con trai về nước thì gia đình không tìm được đâu ra. Vay ngân hàng thì sau này cũng không có khả năng trả”, ông Châu rơm rớm nước mắt.

Trước đó, ngày 24/11, xuồng cao su chở nhóm người di cư bị lật trên eo biển Manche khi trên đường từ Pháp tới Anh khiến 27 người thiệt mạng. Tiến trình nhận dạng nạn nhân gặp khó khăn do họ không có giấy tờ tùy thân. Ngày 17/12, cảnh sát Pháp thông báo có một nạn nhân người Việt thiệt mạng trong vụ chìm xuồng là anh Lê Văn Hậu, sinh năm 1992, nguyên quán Nghệ An.

MỚI - NÓNG
Công an Bình Dương bác thông tin 'mỗi mắt camera giá hơn 1 tỷ đồng'
Công an Bình Dương bác thông tin 'mỗi mắt camera giá hơn 1 tỷ đồng'
TPO - Trước việc dư luận xôn xao về đề án lắp đặt hệ thống camera trên địa bàn tỉnh Bình Dương với bình quân mỗi mắt camera hơn 1 tỷ đồng, đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương cho rằng, mạng xã hội đưa thông tin không đúng sự thật, cố tình hiểu và định hướng sai khiến dư luận hiểu nhầm.