VTV lần đầu ra mắt format ‘Quê hương mùa đoàn tụ’ đêm giao thừa

Nhiều gương mặt nổi tiếng tham dự chương trình đêm 30 Tết "Quê hương mùa đoàn tụ"
Nhiều gương mặt nổi tiếng tham dự chương trình đêm 30 Tết "Quê hương mùa đoàn tụ"
TPO - Đại diện VTV cho biết, từ năm 2020 cùng với sự thay đổi format của chương trình Gặp nhau cuối năm, Đài Truyền hình Việt Nam bắt đầu giới thiệu chương trình nghệ thuật “Quê hương Mùa đoàn tụ”, đây là format hoàn toàn mới lần đầu tiên lên sóng vào 21h50 đêm giao thừa.

Quê hương Mùa đoàn tụ” là một show nghệ thuật chất lượng cao, hội tụ các gương mặt danh tiếng nhất của Việt Nam thể hiện ý nghĩa lớn lao nhất của ngày tết truyền thống - sum họp bên gia đình, trở về với quê hương, đánh thức mối giao cảm nguồn cội.

Nhà báo Đặng Diễm Quỳnh chia sẻ về ý tưởng của cái tên “Quê hương – Mùa đoàn tụ”: “Xuân – Hạ - Thu – Đông là bốn mùa tuần hoàn của đất trời. Và những ngày Tết chính là mùa thứ năm: Mùa yêu thương – Mùa đoàn tụ!”.

VTV lần đầu ra mắt format ‘Quê hương mùa đoàn tụ’ đêm giao thừa ảnh 1

Nhà báo Diễm Quỳnh và nghệ sỹ Nguyên Lê

Phần 1 “Chuyện cổ tích của người Việt” kể những nhân vật, câu chuyện đầy tự hào về người Việt Nam như giáo sư Nguyễn Văn Huyên, người Việt Nam đầu tiên bảo vệ luận văn Tiến sĩ tại đại học Sorbonne-Paris, Pháp vào năm 1934. Câu chuyện về người phụ nữ Việt Nam đầu tiên có bằng đại học tại Nhạc viện danh tiếng Praha, Tiệp Khắc - bà Thái Thị Liên, Chủ nhiệm đầu tiên của Khoa Piano trường Âm nhạc Việt Nam. Tình yêu âm nhạc đã được bà truyền sang những người con, trong đó có NSND Đặng Thái Sơn.

VTV lần đầu ra mắt format ‘Quê hương mùa đoàn tụ’ đêm giao thừa ảnh 2

NSND Đặng Thái Sơn trở về tham dự chương trình phát sóng 30 Tết

Những người thực hiện chuyển tải câu chuyện về 100 năm danh họa Bùi Xuân Phái cùng những bức tranh nổi tiếng về Hà Nội. Câu chuyện về người con của giáo sư Lê Thành Khôi - nghệ sĩ Nguyên Lê trở thành người đi đầu trong việc kết hợp jazz với âm nhạc truyền thống. Nghệ sĩ Nguyên Lê chia sẻ với ê kíp: “Tôi là người Pháp gốc Việt. Tôi không biết nói tiếng Việt. Nhưng nghe cha nói tiếng Việt và nghe những làn điệu quê cha, tôi chợt hiểu ra rằng: Tôi là người Việt Nam. Tôi rất hạnh phúc được về đây tham dự chương trình của VTV vào đêm giao thừa”.

VTV lần đầu ra mắt format ‘Quê hương mùa đoàn tụ’ đêm giao thừa ảnh 3

Nhiều tiết mục nghệ thuật trong "Quê hương mùa đoàn tụ"

Phần 2 của chương trình có tên gọi “Những ước mơ vươn xa của người Việt” mang tới những cuộc gặp gỡ đầy ý nghĩa: Trung tướng Phạm Tuân, người Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ; PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và các nghệ sĩ góp phần đưa văn hóa Việt bước ra thế giới như NSƯT Trần Ly Ly, đạo diễn Tuấn Lê, câu chuyện của nhà thiết kế Công Trí với hành trình hai thập kỷ đắm mình trong thế giới thời trang.

Điểm nhấn của chương trình “Quê hương Mùa đoàn tụ” là những cuộc hội ngộ ấm áp, bất ngờ của các khách mời đặc biệt. Ê kíp thực hiện đã cất công mời những vị khách đến từ rất xa, như NSND Đặng Thái Sơn trở về từ Canada. Ông chia sẻ: “Thường ít khi tôi xuất hiện trong các chương trình như thế này. Đây là một chương trình thật đặc biệt và đó là vinh dự cho tôi và với gia đình của chúng tôi. Tôi đã trình diễn rất nhiều lần nhưng đánh một bản nhạc Việt Nam ngay trong nước mang lại một cảm giác lâng lâng rất đặc biệt”.

VTV lần đầu ra mắt format ‘Quê hương mùa đoàn tụ’ đêm giao thừa ảnh 4

Trích đoạn xiếc Làng tôi

Song hành với những câu chuyện ý nghĩa trong chương trình là chùm tiết mục nghệ thuật được đầu tư công phu từ dàn dựng sân khấu, âm nhạc, công nghệ màn hình LED 3D và sự xuất hiện của các nghệ sĩ hàng đầu Việt Nam cùng nhiều màu sắc âm nhạc, nhiều hình thức nghệ thuật độc đáo. Đó là những giai điệu Hát ru qua bàn tay tài hoa của NSND Đặng Thái Sơn cùng học trò Đăng Quang; dấu ấn đậm nét của bộ ba diva Thanh Lam, Trần Thu Hà, Mỹ Linh; nghệ sĩ Nguyên Lê cùng nhóm Ngô Hồng Quang-Đức Minh- Hoàng Anh; hoạt cảnh, xiếc múa, ballet, thời trang…

VTV lần đầu ra mắt format ‘Quê hương mùa đoàn tụ’ đêm giao thừa ảnh 5

Không khí trẻ trung trong "Quê hương mùa đoàn tụ"

Để tạo nên nét riêng nổi bật cho “Quê hương Mùa đoàn tụ”, ê kíp thực hiện đã tạo dựng không khí sum vầy ngày Tết. Rất nhiều khách mời và nghệ sĩ đã tới tham dự chương trình cùng gia đình: Nghệ sĩ Thái Thị Liên năm nay bước sang tuổi 102 cùng con trai là Đặng Thái Sơn gặp lại các thế hệ học trò; nghệ sĩ Nguyên Lê tới dự chương trình cùng vợ; tiết mục của NSND Trần Hiếu, Trần Tiến và Trần Thu Hà, nhạc sĩ Anh Quân biểu diễn cùng vợ, ca sĩ Mỹ Linh; 3 mẹ con ca sĩ Thanh Lam, Thiện Thanh và Đăng Quang biểu diễn sáng tác của Quốc Trung…

Những người thực hiện cũng lồng vào những thước phim nghệ thuật chuyên chở những câu chuyện ý nghĩa về khát vọng lớn lao của đất nước, về một thế kỷ vươn lên của người Việt. Chương trình đón giao thừa “Quê hương Mùa đoàn tụ” phát sóng trên kênh VTV lúc 21h50 tối 24/01 (30 Tết); phần cầu truyền hình đón năm mới được truyền hình trực tiếp lúc 11h40 và kéo dài tới 0h30 phút Mùng 1 Tết.

MỚI - NÓNG