Voi Bản Đôn Anh Tú: 'Tôi buồn khi danh ca Hương Lan giã từ sân khấu'

TPO - Anh Tú cho biết anh học được nhiều thứ khi có cơ hội tham gia chương trình The Masked Singer cùng danh ca Hương Lan. Điều anh trân quý ở nữ nghệ sĩ là luôn hết mình ở game show dù gần 70 tuổi.

Voi Bản Đôn Anh Tú: "Trấn Thành buộc phải lừa khán giả"

Đúng với dự đoán của nhiều khán giả, người đằng sau mascot Voi Bản Đôn là ca sĩ Anh Tú.

Tham gia nhiều chương trình về âm nhạc, đây là lần đầu nam ca sĩ đoạt giải quán quân. Chia sẻ với Tiền Phong, Anh Tú nói anh nhận được nhiều thứ khi tham gia chương trình, nhất là tình thương của khán giả.

Tại cuộc thi, Anh Tú có cơ hội tiếp xúc và được danh ca Hương Lan chỉ dạy nghệ thuật. Voi Bản Đôn tôn trọng và ngưỡng mộ cốt cách của người nghệ sĩ ở độ tuổi U70 vẫn tâm huyết và hết mình với chương trình.

Voi Bản Đôn Anh Tú: 'Tôi buồn khi danh ca Hương Lan giã từ sân khấu' ảnh 1

Anh Tú nhận được nhiều sự quan tâm khi trở thành quán quân The Masked Singer.

"Tôi phải giả vờ, đánh lừa khán giả"

- Chọn tham gia Ca sĩ mặt nạ và nổi đình đám trên mạng xã hội, đi đâu cũng được khán giả gọi tên Voi Bản Đôn, thành công này hơn cả mong đợi của Anh Tú?

- The Masked Singer là cơ hội lớn, bước chuyển quan trọng của tôi trong năm nay. Điều may mắn hơn là tôi nhận được tình cảm của khán giả. Tôi thấy được điều đó qua những bình luận tích cực, lượt xem và lời cổ vũ của người xem.

Khi cởi mặt nạ và chứng kiến phút giây huy hoàng, tôi thấy hạnh phúc khi được là Voi bản Đôn, hát phục vụ khán giả trong thời gian qua dưới lớp mặt nạ.

- Anh Tú có từng nghĩ bản thân sẽ chiến thắng?

- Tôi không nghĩ mình là quán quân. Tôi chỉ thấy hay khi không biết nghệ sĩ đó, nhóm bạn sẽ phán đoán nghệ sĩ, nhưng khi mở mặt nạ là người khác. Tôi nghĩ điều đó thú vị. Tôi muốn tham gia để trải nghiệm hóa thân thành nhân vật, người xem phán đoán mình là ai.

Tôi nghĩ mình thành công khi đóng giả một số người, ngờ vực như Quốc Thiên, Nguyên Vũ, Hoài Lâm, Bạch Công Khanh… Tôi cảm thấy mình hoàn thành trách nhiệm nhiễu loạn thông tin theo format của chương trình.

- Anh Tú nghĩ cách đánh lừa khán giả thế nào?

- Tôi "chơi dơ" một tí khi tung vài hint không đúng sự thật, ví dụ như việc tự nhận 85 kg. Khi nói những dữ liệu gây nhiễu, khán giả tự đoán một cái tên khác.

Qua các vòng, tôi thay đổi nhiều màu sắc âm nhạc, từ bản ballad Ngày mai người ta lấy chồng, nhạc rock rồi lại trở về với My Everything vui vẻ hơn. Tôi muốn mọi người nhiễu loạn thông tin và không biết Voi Bản Đôn thật sự là ai.

Nhưng vẫn có khán giả biết Voi Bản Đôn là ai nhưng họ giả vờ không biết để giữ tôi đến cùng. Và điều tôi bất ngờ nhất là tôi không nghĩ mình đi sâu thế này, thật sự tôi chỉ mong đừng bị loại ngay từ tập đầu.

Voi Bản Đôn Anh Tú: 'Tôi buồn khi danh ca Hương Lan giã từ sân khấu' ảnh 2Voi Bản Đôn Anh Tú: 'Tôi buồn khi danh ca Hương Lan giã từ sân khấu' ảnh 3

Anh Tú liên tục đánh lừa khán giả bằng nhiều ca khúc, phong cách khác nhau.

- Anh Tú có đọc hết bình luận của khán giả về Voi Bản Đôn?

- Tôi không ngờ Ngày mai người ta lấy chồng version Voi Bản Đôn ở tập 1 có đến 13 triệu lượt xem, hơn 13.000 bình luận. Ban đầu, tôi muốn đọc hết bình luận, nhưng không thể vì bình luận ngày càng nhiều.

Sau đó, tôi tập thêm nhiều bài hát để gửi đến khán giả, không thể đắm chìm mãi trong Ngày mai người ta lấy chồng được.

Bên cạnh những bình luận tích cực vẫn có những ý kiến khiến tôi suy nghĩ. Nhưng tôi thấy họ đúng và làm thay đổi tôi. Tôi chắt lọc những điều góp ý cho mình.

- Anh Tú nghĩ đâu là lý do giúp anh khi vượt mặt nhiều danh ca, quán quân, giọng ca thực lực để thành quán quân?

- Tôi không phải là người hoàn hảo hay vocalist (giọng ca có kỹ thuật, quãng giọng tốt) xuất sắc trong chương trình. Nhưng điều may mắn là tôi có khán giả, yêu thương và đó là món quà vô giá, nguyên nhân lớn nhất giúp tôi đi sâu.

Tôi xin cảm ơn khán giả luôn yêu thương và sự không hoàn hảo của tôi.

- Anh Tú từng “dự đoán” Voi Bản Đôn là Quốc Thiên Idol, anh nghĩ giọng hát bản thân ngang tầm quán quân chương trình âm nhạc nổi tiếng của Việt Nam?

- Tôi không bao giờ dám so sánh với ai, nhất là với ca sĩ đàn anh, nhưng tôi buộc phải làm vậy. Sau khi đọc bình luận của khán giả, và bất ngờ bị hỏi trong một cuộc phỏng vấn, tôi "gọi đại" tên anh Quốc Thiên.

Trong lần diễn ở Hạ Long, Quốc Thiên chỉ điểm tôi là Voi Bản Đôn, nhưng tôi đã giả vờ chối, liên tục “chém gió” và lừa cả anh Quốc Thiên lẫn khán giả tại Ca sĩ mặt nạ.

- Anh Tú phải giả vờ thế nào suốt 4 tháng qua?

- Tôi nghĩ đó là trải nghiệm rất thú vị. Tôi phải diễn, giả vờ nhưng tôi nghĩ điều này không làm hại đến ai.

Tôi chỉ thực hiện đúng với cam kết của chương trình là để khán giả tò mò Voi Bản Đôn là ai. Tôi thấy diễn điều đó rất vui, dù biết tôi là Voi Bản Đôn, họ khẳng định điều đó nhưng tôi không thừa nhận, thì họ phải làm sao?

Và điều quan trọng nhất, mỗi mascot trong chương trình đều là con cờ trong bàn cờ. Tôi chỉ biết làm sao cho ván cờ thật hay và hấp dẫn với khán giả.

- Có quan điểm cho rằng The Masked Singer là sân chơi cho ca sĩ đã lâu không hoạt động trở lại, từ Lương Bích Hữu đến Hoàng Hải. Nhưng Anh Tú vẫn hoạt động đều đặn, chọn tham gia vì tên tuổi chưa mang tính đại chúng?

- Không hẳn là vậy.

Sau khi tham gia Rap Việt với vai trò hát hỗ trợ các rapper, khán giả đã biết đến tôi nhiều hơn. Kể cả lúc tôi đi diễn ở xa, vẫn có người biết cái tên Anh Tú.

Còn ở Ca sĩ mặt nạ, đây là bệ phóng. Khi nhận lời mời tham gia, tôi không nghĩ mình nhận nhiều trái ngọt như vậy. Tôi cũng không nghĩ chương trình là trận đấu mà đơn giản là show giải trí. Quan trọng là tôi và các ca sĩ mang lại tiếng cười, lời an ủi, động viên hay đơn giản là mang âm nhạc đến phục vụ cho khán giả.

"Tôi ngưỡng mộ cốt cách của danh ca Hương Lan"

- Trong quá trình tham gia, Anh Tú hẳn biết rõ danh tính mascot của chương trình?

- Thật sự từ vòng đầu tôi đã đoán được hết. Nhưng tôi không thể để lộ điều đó ra ngoài. Đó là sự tôn trọng nghệ sĩ khác và tôi phải làm vậy.

Về Ong Bây Bi, tôi nhiều lần làm việc cùng Orange, từ hát ở game show, cùng ngủ ngáy trên xe đi diễn, nghe là nhận ra liền.

Còn về Cú Tây Bắc, giọng cô Hương Lan rất đặc trưng. Ngày xưa bố cho tôi xem bolero khá nhiều. Việc nhận ra giọng ca signature như danh ca Hương Lan là quá đơn giản.

- Anh nghĩ gì về việc danh ca Hương Lan ở tuổi U70 vẫn chấp nhận tham gia game show thi hát cùng nhiều ca sĩ trẻ?

- Với tôi, danh ca Hương Lan là người tuyệt vời. Cô có nghị lực lớn. Cô phải bay liên tục bay từ Mỹ về Việt Nam tập luyện, ghi hình và thi đấu. Việc di chuyển như vậy rất mất thời gian với người lớn tuổi như cô.

Lịch trình di chuyển dày đặc là vấn đề lớn, nhất là khoản sức khỏe với người lớn tuổi như cô. Tôi nghe biên tập kể lại có lần cô Hương Lan bay từ Mỹ sang Pháp, sau đó về Việt Nam, rồi lại từ Việt Nam về Pháp do có công việc trước đó.

Thêm nữa, mascot của cô Hương Lan có phần đầu rất nặng, cả bộ trang phục có khi lên đến vài chục kg, điều đó rất phi thường. Và khi nghe các nghệ sĩ khác live trên sân khấu, cô là mascot hát hay nhất chương trình. Cô hát cảm xúc, chín muồi và là nghệ sĩ gạo cội đáng được trân trọng.

Voi Bản Đôn Anh Tú: 'Tôi buồn khi danh ca Hương Lan giã từ sân khấu' ảnh 4Voi Bản Đôn Anh Tú: 'Tôi buồn khi danh ca Hương Lan giã từ sân khấu' ảnh 5

Anh Tú ngưỡng mộ cốt cách của danh ca Hương Lan.

- Anh Tú học được gì từ danh ca Hương Lan qua những lần tiếp xúc, trò chuyện?

- Ban đầu, tôi chưa có cơ hội tiếp xúc với cô Hương Lan. Trong giai đoạn gần cuối chương trình, tôi được nói chuyện với cô nhiều hơn. Tôi thấy được tình cảm của cô dành cho nghệ thuật. Qua những lần trò chuyện, những gì cô trao truyền lại cho tôi sâu hơn, trừu tượng và thiết thực hơn. Người nghệ sĩ gạo cội có những tư duy vượt thời đại đi sâu hơn chàng trai 32 tuổi rất nhiều. Đó là điều tôi trân quý.

- Nghệ sĩ Hương Lan nói gì khi Voi Bản Đôn Anh Tú đạt quán quân chương trình Ca sĩ mặt nạ năm nay?

- Tôi nghĩ cô Hương Lan muốn nói chúc mừng tôi, tôi tin vào điều đó. Không phải tôi tự cao, nhưng tôi tin vào trực giác, cô sẽ luôn ủng hộ tôi, khi biết tôi là quán quân và cả hành trình sau này.

Tôi tin vào ánh mắt, tình cảm của cô Hương lan dành cho tôi suốt chặng đường The Masked Singer.

- Có kỷ niệm nào đáng nhớ giữa Anh Tú và danh ca Hương Lan trong The Masked Singer?

Có lần, tôi và cô Hương Lan đi tiêm thuốc cùng thời gian, địa điểm mà không hề hẹn trước. Tôi nghĩ đó là cái duyên và hai cô cháu được trò chuyện nhiều hơn.

Tôi lắng nghe cô chia sẻ nhiều hơn về cuộc đời của một danh ca. Tôi cũng chia sẻ quan điểm chàng trai khao khát chứng minh bản thân, giá trị nghệ thuật và tìm hiểu nên làm gì với nghệ thuật để báo đáp khán giả.

Trong quá trình ghi hình cuộc thi, cô nhiều lần mang bánh mì kẹp thịt, nấu cháo cho ê-kíp, dàn nghệ sĩ. Tôi nhớ cô luôn nói “Con ơi ăn đi”. Ở cô luôn có sự chân thành và tôi thấy cô không đánh giá tôi thế nào. Cô là nghệ sĩ luôn yêu thương và chăm sóc thế hệ đàn em.

- Cảm xúc của Anh Tú khi nghe tin danh ca Hương Lan giã từ sân khấu?

Tôi có biết thông tin cô Hương Lan lập kênh YouTube, nhưng có lẽ lúc trên sân khấu phải mang in ear (tai nghe nhét tai) nên không nghe cô chia sẻ điều đó. Tôi cũng bất ngờ.

Tôi nghĩ kênh YouTube là ngôi nhà nho nhỏ để cô Hương Lan chia sẻ những điều tốt đẹp, tiếng hát danh ca Hương Lan đến với khán giả trên mạng. Nhưng tôi vẫn mong ngày nào đó lại được nghe cô hát ở concert như năm 2018 cô từng tổ chức tại Việt Nam, với tâm thế là khán giả yêu tiếng hát Hương Lan, và quan trọng hơn là cốt cách của danh ca Hương Lan trong nghệ thuật.

Cảm ơn Anh Tú về cuộc trò chuyện.

Tin liên quan