Vỡ đập ở Đức, hàng ngàn người sơ tán

Các tình nguyện viên ngồi nghỉ trên các bao cát gần sông Elbe
Các tình nguyện viên ngồi nghỉ trên các bao cát gần sông Elbe
TPO- Theo Reuters hôm 9/6, hàng ngàn người ở Đông Đức phải sơ tán khi đập ở sông Elbe bị vỡ vì mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua.

Vỡ đập ở Đức, hàng ngàn người sơ tán

Chùm ảnh : Lũ lụt tàn phá miền trung châu Âu

Tại Magdeburg, bang Saxony-Anhalt, một trong những thành cố cổ nhất ở Đông Đức, 23.000 người đã buộc phải sơ tán khi mực nước ở sông Elbe dâng cao kỉ lục ở mức 7.48m, vượt 5m so với mức bình thường là cao hơn cả mực nước trong trận lụt khủng khiếp năm 2002.

“Hôm qua, 8/6, chúng tôi đã chở bao cát tới để bảo vệ thị trấn. Tâm trạng chung của mọi người là chán nản và sợ hãi vì nhiều người phải rời bỏ ngôi nhà của mình”, cư dân Liane Nagen nói.

Ít nhất hơn 10 người đã tử vong vì trận lụt nhấn chìm nước Đức, Áo, Slovakia, Ba Lan và Cộng hòa Séc trong tuần qua.

Giới chức cho biết, hơn 8.000 người đã được sơ tán bằng xe bus ở các thị trấn và làng xung quanh Aken, phía nam Magdeburg. Một số người còn mang theo cả thú cưng và gia súc đi cùng.

Dù đã nỗ lực cứu đập nhưng con đập ở hợp lưu sông Elbe và sông Saale ở nam Magdeburg đã vỡ. Một đập khác cũng đã bị tràn và áp lực lớn do mực nước dâng cao khiến con đập có nguy cơ vỡ trong vài ngày tới, cơ quan quản lý khủng hoảng cho biết.

Ông Holger Stahlknecht, trưởng cơ quan nội vụ bang Saxony-Anhalt, cho biết, cơ quan giám sát trên không và trên mặt đất cũng đang tăng cường để đối phó với những lời đe dọa tấn công vào các con đập của nhóm tự xưng là Lữ đoàn Lũ Germannophobic.

Hơn 36.000 người đã phải sơ tán khỏi Saxony-Anhalt. Ở Brandenburg, cư dân cũng đã được sơ tán và cơ quan chức năng cũng đã lên kế hoạch xả lũ vào những khu không có người ở.

Phan Yến

Theo Reuters

Theo Dịch
MỚI - NÓNG