Vợ bị cáo quỳ rạp trước vành móng ngựa cảm ơn quan tòa

 Vợ bị cáo chắp tay vái lạy cảm ơn HĐXX phiên phúc thẩm (ảnh 1).
Vợ bị cáo chắp tay vái lạy cảm ơn HĐXX phiên phúc thẩm (ảnh 1).
TPO - Chồng tôi bị oan, cha chúng tôi sao lại phải ở tù…những lời khóc lóc vật vã ấy tại hai phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm làm nhiều người khóc theo. Kết thúc phiên tòa phúc thẩm, khi nghe vị chủ tọa tuyên hủy án sơ thẩm, người vợ của bị cáo quỳ trước vòng móng ngựa rồi chắp tay “cảm ơn, cảm ơn quan tòa”.

Nhiều uẩn khúc

Theo cáo trạng, chiều 2/9/2015, Đinh Thiện (trú tại xã Hương Đô, Hương Khê, Hà Tĩnh) là người cầm lái chiếc xe máy BKS 38N5- 4586 chở ông Cao Hồng Tuyên (xe của ông Tuyên) chạy trên đường thuộc khối 12, thị trấn Hương Khê đã vượt phải, va quệt với chiếc xe máy BKS 38H4-5924 do ông Đinh Quốc Mỹ điều khiển.

Vụ va chạm khiến ông Tuyên chết tại chỗ, ông Mỹ bị thương nhẹ, còn ông Thiện chỉ xây xát nhẹ. Cả ba người đều là người cùng xã với nhau, trước khi xảy ra vụ tai nạn, cả ba đi là và có uống bia rượu cùng nhau. Lúc xảy ra tai nạn, cả ba người đi trên 2 xe máy để về nhà.

Tháng 4/2016, Công an huyện Hương Khê bắt tạm giam đối với Đinh Thiện về hành vi “Vi phạm quy định về giao thông đường bộ”. Sau khi bị bắt giam, Đinh Thiện một mực kêu oan vì cho rằng nạn nhân Cao Hồng Tuyên là người cầm lái chứ không phải mình và xe ông Mỹ đâm vào xe ông Tuyên. “Khi ông Tuyên chở tôi chạy trước, ông Mỹ chạy xe đi sau vượt lên đâm vào xe chúng tôi”, bị cáo Đinh Thiện khai nhận.

Tại phiên toàn sơ thẩm, cho dù bị cáo, luật sư và nhiều nhân chứng đưa ra nhiều chứng cứ chứng minh nạn nhân là người cầm lái và mâu thuẫn trong các lời khai của nhân chứng bên phía bị hại. Tuy nhiên, HĐXX TAND huyện Hương Khê vẫn tuyên án 42 tháng tù giam đối với bị cáo Đinh Thiện.

Vợ bị cáo quỳ rạp trước vành móng ngựa cảm ơn quan tòa ảnh 1

Vợ bị cáo quỳ rạp trước vành móng ngựa cảm ơn quan tòa ảnh 2

Người thân bị cáo gào khóc tại phiên tòa phúc thẩm ngày 4/10

Chắp tay vái lạy cảm ơn


Kết thúc phiên tòa sơ thẩm, rất đông người thân và hàng xóm của bị cáo vật vã khóc than tại tòa. “Tại sao chồng tôi lại bị bắt oan thế này. Khi tai nạn xảy ra, ông Mỹ biết sai gọi điện cho người nhà đưa 5 triệu đồng đi mua quan tài cho ông Tuyên cơ mà. Sao giờ lại đi bắt chồng tôi ở tù”, chị Nguyễn Thị Hồng, vợ bị cáo Đinh Thiện gào khóc tại tòa.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 4/10, rất đông người thân và hàng xóm của bị cáo vượt hơn 50km đến dự tòa. Vẫn như không khí tại phiên tòa sơ thẩm, những tiếng khóc than kêu oan vang khắp TAND tỉnh. Trong suốt quá trình diễn ra phiên tòa, bị cáo Đinh Thiện một mực kêu oan. Các nhân chứng bảo vệ cho phía bị hại tỏ ra lúng túng và trả lời mâu thuẫn với những lời khai tại cơ quan điều tra.

Ngoài ra, luật sư bảo vệ cho bị cáo còn đưa ra nhiều sai phạm nghiêm trọng trong quá trình tố tụng của cơ quan điều tra Công an huyện Hương Khê. “Tại nhiều bút lục thể hiện, điều tra viên Nguyễn Kim Khoa cùng một thời điểm lại vừa có thể tiến hành lập biên bản bắt giữ bị cáo tại xã Hương Đô, nhưng thời điểm đó điều tra viên này lại cũng có mặt tại Công an huyện Hương Khê để tiếp nhận và giao các quyết định tố tụng cho ông Đinh Thiện. Nếu điều tra viên không có phép phân thân để cùng một lúc có thể làm 2 việc ở 2 nơi,  thì khả năng hồ sơ này đã bị hợp thức và làm ảnh hưởng đến vụ án", luật sư Nguyễn Khắc Tuấn, Trưởng VP Luật sư An phát (Đoàn luật sư Hà Tĩnh) phân tích.

Cũng theo luật sư Tuấn, quá trình tiến hành điều tra, lấy lời khai có nhiều cán bộ công an không được cơ quan điều tra CA huyện có quyết định phân công điều tra vụ án nhưng vẫn tiến hành lấy lời khai.

Sau giờ nghị án, HĐXX tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để cấp sơ thẩm điều tra lại. Theo Chủ tọa phiên tòa, trong vụ án này, xét thấy những lời khai, lời trình bày của những người làm chứng do luật sư của bị cáo đưa ra là có căn cứ, phải trả hồ sơ để được điều tra bổ sung, để cơ quan lấy lời khai của những người làm chứng đó.

“Ngoài ra, trong hồ sơ còn thấy một số vi phạm khác, trong các biên bản lấy lời khai không phải do một số điều tra viên được phân công tiến hành. Hơn nữa, vụ án xảy một thời gian dài mới rồi mới tiến hành trưng cầu giám định, điều tra, những vết tích có tại hiện trường có thể bị xóa, mờ... vì thế cần được điều tra làm rõ. Từ những căn cứ trên, HĐXX cấp phúc thẩm nhận thấy cấp sơ thẩm huyện Hương Khê vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng, tuyên hủy án, trả hồ sơ điều tra lại”, Chủ tọa phiên toàn nhận định.

Kết thúc phiên tòa, bị cáo cùng người thân ôm nhau khóc nức nở vui mừng tại tòa. Họ vẫn hy vọng một phép màu, một phép màu của công lý, phép màu ở một kết luận điều tra khách quan, xét xử nghiêm minh từ các cơ quan tố tụng huyện Hương Khê sau phiên phúc thẩm này. “Cảm ơn, cảm ơn quan tòa. Chồng tôi không thể oan sai thế này được”, người vợ bị cáo quá xúc động quỳ rạp xuống trước vành móng ngựa chắp tay vái lạy HĐXX.

MỚI - NÓNG