Virus SARS-CoV- 2 trở nên nguy hiểm hơn nhờ... ô nhiễm không khí ​

Ô nhiễm không khí là thủ phạm làm tăng số ca tử vong vì Covid-19.
Ô nhiễm không khí là thủ phạm làm tăng số ca tử vong vì Covid-19.
TPO - Tiến sỹ Aaron Bernstein, thuộc Trường Y tế cộng đồng Harvard TH Chan của Mỹ, cho biết, những người tiếp xúc với ô nhiễm không khí và những người hút thuốc lá sẽ bị nặng hơn nếu bị nhiễm Covid-19.  

Các chuyên gia cho biết, các tác động xấu của ô nhiễm không khí ở các khu vực đô thị có thể làm tăng tỷ lệ tử vong do coronavirus,.

Khi Covid-19 lan rộng trên toàn thế giới, các chuyên gia đã cảnh báo rằng những người trên 60 tuổi, cũng như những người có bệnh nền từ trước, như  bệnh tim mạch, ung thư và bệnh hô hấp mãn tính... sẽ là những người có nguy cơ cao nhất.

Ô nhiễm không khí, có tác động mạnh mẽ hơn ở các cộng đồng có thu nhập thấp, cũng là nguyên nhân chính gây ra các bệnh được đề cập ở trên. Theo một nghiên cứu, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra khoảng 8 triệu ca chết non mỗi năm.

Do những vấn đề về sức khỏe đó, các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như Covid-19 có thể có tác động nghiêm trọng hơn đối với người dân thành phố và cộng đồng tiếp xúc với bầu không khí độc hại hơn những người khác.

Phát biểu trên tờ Washington Post, Tiến sỹ Aaron Bernstein, thuộc Trường Y tế cộng đồng Harvard TH Chan, cho biết: “Qua những gì chúng ta biết đến bây giờ, những người tiếp xúc với ô nhiễm không khí nhiều và những người hút thuốc lá sẽ bị nặng hơn nếu bị nhiễm Covid-19, so với những người đang được hít thở bầu không khí trong lành hơn, cũng như không hút thuốc.”

Những vụ bùng phát dịch bệnh trước đây đã cung cấp một số bằng chứng cho thấy ô nhiễm không khí khiến con người có nguy cơ tử vong cao hơn.

Các nhà nghiên cứu nghiên cứu về dịch SARS ở Trung Quốc năm 2003 đã phát hiện ra rằng, người bệnh sống ở các khu vực ô nhiễm không khí nặng hơn có nguy cơ tử vong cao gấp đôi so với những người sống ở những nơi ít ô nhiễm hơn.

Ông Sascha Marschang, người đang đóng vai trò Tổng thư ký Liên minh sức khỏe cộng đồng châu Âu cho biết: “ Một khi cuộc khủng hoảng này kết thúc, các nhà hoạch định chính sách nên đẩy nhanh các biện pháp để loại bỏ những loại phương tiện giao thông gây ô nhiễm. Khoa học cho chúng ta biết, dịch bệnh như Covid-19 sẽ xảy ra với tần suất ngày càng nhiều hơn. Vì vậy, làm sạch đường phố là một khoản đầu tư cơ bản cho một tương lai mạnh khỏe hơn”.

Theo The New York Post
MỚI - NÓNG
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

1.321 ca mắc COVID -19 tại 27 tỉnh, thành

1.321 ca mắc COVID -19 tại 27 tỉnh, thành

TPO - Tổng số ca mắc COVID-19 từ ngày 27/4 đến 19h ngày 17/5 là 1.321, ghi nhận ở 27 tỉnh thành. Cụ thể: Bắc Giang 411, Bắc Ninh 290, địa bàn Hà Nội 226 ca (trong đó Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 89 ca, 26 ca ở Bệnh viện K), Đà Nẵng 142, Vĩnh Phúc 87, Hà Nam 30, Hưng Yên 29, Điện Biên 24, Lạng Sơn 18, Thái Bình 15, Hải Dương 9, Hòa Bình 7, Nam Định 6, Thừa Thiên Huế 5, Phú Thọ 4, Quảng Trị 3, Quảng Nam 3, Đăk Lăk 3, Yên Bái 1, Tuyên Quang 1, TP HCM 1, Thanh Hóa 1, Quảng Ninh 1...
Tối 17/5, thêm 117 ca mắc mới COVID-19

Tối 17/5, thêm 117 ca mắc mới COVID-19

TPO - Tối 17/5, Bộ Y tế cho biết, có 117 ca mắc mới COVID-19. Trong đó 1 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Khánh Hòa. 116 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (61), Bắc Ninh (38), Đà Nẵng (7), Hà Nội (5), Phú Thọ (2), Hưng Yên (2), Vĩnh Phúc (1). Số ca mới trong khu cách ly: 93 ca; số ca mới trong khu vực được phong tỏa: 23 ca. Không phát hiện các ổ dịch mới.