Vĩnh Phúc phát hiện thêm 20 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

0:00 / 0:00
0:00
Công an tĩnh VĨnh Phúc bắt giữ người Trung Quốc
Công an tĩnh VĨnh Phúc bắt giữ người Trung Quốc
TPO - Ngày 6/5, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc - Đinh Ngọc Khoa cho biết, sau quá trình kiểm tra, rà soát, Công an tỉnh đã phát hiện thêm 20 người Trung Quốc cư trú, nhập cảnh trái phép. Trước đó, công an tỉnh này đã bắt giữ 52 trường hợp.

Trao đổi với Tiền Phong, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc - Đinh Ngọc Khoa cho biết, tính đến ngày 6/5, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã phát hiện 72 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Trong đó, có 20 người mới bị phát hiện.

Trước đó, ngày 5/4, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã phát hiện và bắt giữ 52 đối tượng người Trung Quốc và khởi tố, bắt tạm giam một người Việt Nam về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”; “Cư trú và nhập cảnh trái phép vào lãnh thổ Việt Nam”.

Theo ông Đinh Ngọc Khoa, bước đầu, cơ quan điều tra xác định các đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để tìm kiếm việc làm, song không loại trừ khả năng có mục đích khác.

"Trước đó, nhiều đối tượng là người Trung Quốc đã đến Việt Nam để thực hiện các hành vi phạm tội như phá cây ATM trộm cắp, mở các dịch vụ cờ bạc, phục vụ cho người Trung Quốc... Vì vậy, Công an tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục đấu tranh, khai thác mục đích đến Việt Nam của nhóm người nêu trên. Trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ xử lý nghiêm", ông Khoa nói.

Vẫn theo ông Khoa, tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép không chỉ gây mất kiểm soát, ảnh hưởng nghiêm trọng về dịch bệnh COVID-19 mà còn làm ảnh hưởng đến công ăn việc làm của người Việt. Do vậy, Công an tĩnh Vĩnh Phúc cũng đang tổ chức truy quét tất cả các đối tượng nhập cảnh trái phép có quốc tịch nước ngoài, không riêng gì người Trung Quốc.

"Công an tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tập trung truy quét toàn thể địa bàn, từ nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn… để tìm ra các đối tượng là người nước ngoài nhập cảnh và cứ trú trái phép trên địa bàn tỉnh" - Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc nói.

Sẵn sàng kích hoạt bệnh viện dã chiến

Ở diễn biến khác, ông Lê Duy Thành Chủ tịch UBND tĩnh Vĩnh Phúc cho biết, lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đã nhanh chóng rà soát, truy vết được 911 trường hợp F1, 2.681 trường hợp F2, 1.450 trường hợp F3; đưa 872 trường hợp đi cách ly y tế tập trung; 4.760 trường hợp cách ly tại nhà.

Cũng theo ông Thành, sau khi nhận được kết quả giải trình tự gene virus các ca nhiễm ở Vĩnh Phúc lây nhiễm từ nhóm Trung Quốc mắc biến chủng B. 1.617.2 từ Ấn Độ, ngày 5/5, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã họp, chỉ các sở, ngành, địa phương chuẩn bị ngay các điều kiện về trang thiết bị, nhân lực lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tăng gấp 5 lần công suất hiện tại; tăng gấp 3 lần số giường bệnh phục vụ cách ly y.

Ngoài ra, tỉnh cũng chuẩn bị các điều kiện kích hoạt bệnh viện dã chiến; thường xuyên cập nhật rà soát, mở rộng cảnh báo các đối tượng mới chuyển nhóm F1, F2, F3; tiếp tục tăng cường kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh và tổ chức nhập cảnh trái phép trên địa bàn.

Liên quan đến dịch COVID-19, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, theo báo cáo của công an 39 tỉnh, thành thì từ đầu năm đến nay, có 1.343 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Bộ Công an đã xử lý, khởi tố 49 vụ với 141 đối tượng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đường dây ma túy quốc tế đóng hàng 'xuất khẩu' tại kho thịt đông lạnh ở Hà Nội

Đường dây ma túy quốc tế đóng hàng 'xuất khẩu' tại kho thịt đông lạnh ở Hà Nội

TPO - Ập vào khám xét kho xưởng rộng 300 mét vuông tại huyện Thường Tín, Hà Nội, Cục CSĐT tội phạm về ma túy (Bộ Công an) phát hiện kho đông lạnh, cất giấu hàng trăm kg ma túy lẫn với thịt lợn, nội tạng để xuất khẩu sang Trung Quốc tiêu thụ. Đường dây ma túy này do một số đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc) cầm đầu.