Vinh danh thuốc ung thư giả còn tệ hơn cả tội ác

Sản phẩm của Vinaca bị cơ quan chức năng thu giữ.
Sản phẩm của Vinaca bị cơ quan chức năng thu giữ.
TP - Nhiều chuyên gia cho rằng, sản xuất thực phẩm chức năng, thuốc trị ung thư giả từ bột than tre đã là tội ác. Vinh danh, dung túng cho sản phẩm này để lừa đảo người tiêu dùng thì còn hơn cả tội ác.

Là doanh nghiệp vừa bị cơ quan chức năng phát hiện sản xuất thực phẩm chức năng, thuốc trị ung thư giả từ bột than tre tại Hải Phòng thế nhưng, Công ty TNHH Vinaca (số 17, ngõ 40 phố Cự Lộc, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội)?lại được nhận giải thưởng Top 10 Thương hiệu, Sản phẩm, Dịch vụ hàng đầu Việt Nam và Gương mặt Doanh nhân tiêu biểu năm 2017 được Viện Công nghệ chống làm giả - Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam vinh danh.

Trong lần trao giải năm 2017, bên cạnh Vinaca còn có hàng loạt những tên tuổi lớn như: Tập đoàn Tân Á Đại Thành, Cty CP Đông y Mai Hoa, Cty TNHH Phát triển Giáo dục ESO, Queen Land, Công ty Maxdecor, Nature Life,? Cty CP Xây dựng & Thương mại Green World,... Việc đành đồng giữa các thương hiệu khiến người dân và cả các chuyên gia bất ngờ và bức xúc. Giải thưởng như một “kim bài” đưa những sản phẩm độc hại đến tay người tiêu dùng.

Trao đổi với PV, ông Lê Trọng Anh - quyền Giám đốc Trung tâm tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp và phát triển thương hiệu - VATAP, Thường trực ban tổ chức chương trình Top 10 thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam 2017 thông tin, giải thưởng được trao đúng. Còn việc để sản phẩm này lưu hành trên thị trường suốt cả năm 2017 là trách nhiệm của cơ quan chức năng, trong đó có lực lượng Quản lý thị trường. Cùng lúc đó, lãnh đạo Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Việt Nam (VATAP) cho rằng, Viện Công nghệ Chống làm giả (Đơn vị tổ chức giải thưởng) mặc dù trực thuộc Hiệp hội nhưng hoạt động độc lập, có con dấu riêng nên VATAP không quản lý và không liên quan.

Câu trả lời vô trách nhiệm này khiến dư luận vô cùng bất bình. Ông Vũ Vinh Phú, - Chuyên gia kinh tế, nguyên Phó giám đốc Sở Thương mại Hà Nội khẳng định: Đơn vị tổ chức phải chịu trách nhiệm liên đới với những thương hiệu mà họ đã vinh danh. Không thể có chuyện trốn tránh trách nhiệm bằng việc “xảo biện” là chỉ vinh danh thương hiệu, không vinh danh sản phẩm. Một thương hiệu mà không có sản phẩm thì thương hiệu đó kinh doanh cái gì?

Vinh danh thuốc ung thư giả còn tệ hơn cả tội ác ảnh 1 Giải thưởng top 10 của Vinaca.

Bên cạnh đó, ông Phú kiến nghị sửa đổi Nghị định 15/2018/NĐ-CP về Luật An toàn thực phẩm. Nghị định ra đời cho phép doanh nghiệp được tự công bố an toàn thực phẩm sau đó cơ quan chức năng mới hậu kiểm. Cơ chế này cởi trói cho doanh nghiệp khỏi thanh, kiểm tra nhiều lần. Tuy nhiên, đây lại là kẽ hở để các doanh nghiệp làm ăn bất chính mọc như “nấm sau mưa”. Do đó, cần xem xét một số mặt hàng đặc biệt như: Thuốc ung thư, thực phẩm chức năng… phải có khâu tiền kiểm trước khi đưa ra thị trường. Như thế mới giúp tạo một thị trường “sạch”, để người tiêu dùng yên tâm hơn khi mua những sản phẩm này.

Trao đổi với PV Tiền Phong, nguyên ĐBQH tỉnh Thanh Hóa - ông Lê Văn Cuông thẳng thắn: Bệnh nhân ung thư là những người cơ cực, sở dĩ nói như vậy là bởi chi phí, điều trị ung thư hiện nay vẫn quá tốn kém khiến cho những bệnh nhân nghèo rất khó khăn để theo đuổi việc điều trị một cách hiệu quả. Cty Vinaca mang đến cho người bệnh một tia sáng cuối đường hầm nhưng tiếc thay lại là thuốc giả. Làm giả thuốc ung thư đã là tội ác, một tổ chức mang danh chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng lại dung túng, tung hô cho tội ác càng đáng lên án. Theo ông Cuông, một tổ chức hành nghề, hoạt động, không nghĩ đến lợi ích của người dân, chỉ nghĩ đến lợi ích của mình là lừa đảo người dân. Một thương hiệu được vinh danh phải có các giấy tờ liên quan, những giấy chứng nhận từ Bộ Y tế, Cục Thuế…

“Nếu không có chuyên môn, anh phải được cơ quan chức năng thẩm định. Theo quy định của pháp luật, bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào vi phạm pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Trước mắt, đơn vị tổ chức phải thu hồi danh hiệu, thông báo xin lỗi công khai vì sự tắc trách của mình và chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cùng các vấn đề pháp lý. Qua vụ việc trên, cơ quan chức năng cần nghiên cứu khi tổ chức bất cứ chương trình vinh danh nào. Liên quan đến ngành nghề gì phải có cơ quan chuyên môn tham vấn, cùng những quy định chặt chẽ”, ông Cuông kiến nghị.

Ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) bức xúc: Việc Ban tổ chức chương trình Top 10 thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ hàng đầu Việt Nam 2017 đổ lỗi cho lực lượng QLTT là không thể chấp nhận được. Ông Hùng sẵn sàng đối thoại với Ban Tổ chức đơn vị trao thưởng này để làm rõ vấn đề. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư TPHCM: Người dân cần có sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19

Bí thư TPHCM: Người dân cần có sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19

TPO - Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, ở thời điểm này, TPHCM chưa thể chuyển hóa thành một địa bàn hoàn toàn xanh – sạch – đẹp như bình thường. Vì vậy, trong cuộc sống, người dân cần phải cảnh giác, đề phòng, biết các kỹ năng tự xét nghiệm, tự kiểm tra sức khỏe và được chuẩn bị đủ sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19.
Shipper xếp hàng xét nghiệm COVID-19 tại một điểm y tế lưu động ở quận 6

Sở Công thương TPHCM nói gì khi xét nghiệm shipper quá tải?

TPO - “Những ngày gần đây, số lượng shipper (người giao hàng) đăng ký hoạt động trở lại tăng dẫn tới nhiều điểm xét nghiệm bị quá tải, do cách thức phân bổ lượng xét nghiệm theo địa bàn. Do đó, Sở đã đề xuất Thành phố để doanh nghiệp tự xét nghiệm shipper và tự chịu trách nhiệm” – đại diện Sở Công thương TPHCM cho biết.
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc

Bổ sung ngân sách 14,62 nghìn tỷ đồng phòng chống dịch

TPO - Chiều 22/9, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội phương án sử dụng nguồn cắt giảm, tiết kiệm chi, bổ sung cho ngân sách dự phòng trung ương với tổng số tiền 14,62 nghìn tỷ đồng, để tập trung cho phòng chống dịch COVID-19.