Vinh danh 75 nhà giáo trẻ tiêu biểu: Những người chọn khó khăn, vất vả về mình

Cô giáo Phàng Thị Thúy và các em học sinh dân tộc Mông Ảnh: NVCC
Cô giáo Phàng Thị Thúy và các em học sinh dân tộc Mông Ảnh: NVCC
TP - Cô giáo dân tộc Mông Phàng Thị Thúy (SN 1988) và thầy giáo Tổng phụ trách đội La Vui Đức Dương (SN 1986) là 2 trong số 75 nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp T.Ư được T.Ư Đoàn vinh danh. Họ là những thầy cô giáo luôn sẵn sàng chọn vất vả, khó khăn về mình để mang con chữ đến với học trò nghèo vùng cao. 

Hạnh phúc vì được làm giáo viên vùng cao

Từ những ngày còn là sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội 2, cô giáo Phàng Thị Thúy (SN 1988), dân tộc Mông luôn có một mơ ước rất đỗi giản dị là làm cô giáo vùng cao. Ước mơ đó đã trở thành hiện thực khi cô là giáo viên trường Tiểu học Quang Sơn (Đồng Hỷ, Thái Nguyên), nơi có 100% học sinh là người dân tộc Mông.

Cô Thúy chia sẻ, bản thân trước đây từng bị bố mẹ bắt nghỉ học sớm để đi làm nương, làm rẫy nhưng nhờ có sự tuyên truyền, vận động của các thầy, cô giáo cô được đi học trở lại, được vào học tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú, rồi thành sinh viên ngành Sư phạm. “Nhờ sự định hướng tận tình của thầy cô giáo, mà cuộc đời tôi đã đổi thay, bước sang trang mới đầy tươi đẹp như bây giờ. Từ câu chuyện cuộc đời mình, tôi muốn được mang sức trẻ, tri thức cống hiến, giúp đỡ các em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số, nơi còn rất nhiều những khó khăn, hủ tục”, cô giáo trẻ Phàng Thị Thúy chia sẻ.

Hiện lớp học của cô giáo Thúy chỉ vỏn vẹn… 7 học sinh. Con số ít ỏi đó là cả một hành trình nỗ lực tuyên truyền, vận động của thầy cô giáo trường Tiểu học Quang Sơn. Trước đây, học sinh thường xuyên nghỉ học, bỏ học giữa chừng đi làm nương, rẫy, trông em cho bố mẹ. Ngày ngày, các thầy cô giáo đến tận nhà tuyên truyền, vận động; có những gia đình, cô giáo đến vận động cả tuần, thậm chí cả tháng mới cho con đi học trở lại. Nhiều gia đình, cô giáo phải tranh thủ đến vào ban đêm mới gặp.

“Ở vùng cao, nhiều em học sinh dù tuổi đời còn rất ít nhưng đã phải đảm trách nhiều công việc trong gia đình. Có những em khi được vận động đi học trở lại đã viết lên bàn các dòng chữ khiến tôi bật khóc như “Con nhớ cô”, “Con muốn được đi học”, “Con yêu cô”… Đó là “liều thuốc” giúp chúng tôi có thêm sức mạnh vượt qua mọi thử thách để đồng cảm, sẻ chia với các em học sinh. Điều trăn trở lớn nhất của chúng tôi là làm sao tất cả học sinh đều được đi học và cảm thấy vui vẻ khi đến trường”, cô Thúy chia sẻ.

Nhờ tình yêu thương học sinh như con cái của cô giáo Phàng Thị Thúy và các thầy cô giáo trong trường Tiểu học Quang Sơn, những năm gần đây, 100% học sinh đồng bào dân tộc Mông tại Đồng Hỷ, Thái Nguyên, đều đến trường và đi học đúng độ tuổi.

Dù dạy học trong điều kiện vất vả, thiếu thốn, học sinh ít ỏi như vậy, nhưng cô giáo trẻ Phàng Thị Thúy vẫn luôn dành trọn mọi tâm huyết với nghề, luôn nghiên cứu đưa ra các sáng kiến trong dạy học. Trong đó, sáng kiến: “Một số đổi mới về rèn chữ đẹp cho học sinh lớp 2A của trường Tiểu học Quang Sơn” được áp dụng rộng rãi. Năm học 2018 - 2019, cô Thúy đạt giáo viên dạy xuất sắc cấp huyện.

Chia sẻ về ước mơ của mình, cô Thúy bộc bạch: “Nếu giờ có ai đó hỏi tôi rằng, có hối hận, có thay đổi không, tôi vẫn chọn được làm giáo viên vùng cao, vì nơi đó, các em luôn cần mình. Có một câu hát khiến tôi rất tâm đắc: “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?”. Tôi cảm thấy yêu và đang hạnh phúc với công việc hiện tại”.

28 lần hiến máu tình nguyện

Không chỉ tận tâm, sáng tạo trong công việc, thầy giáo dân tộc Raglai La Vui Đức Dương, giáo viên Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Phước Chiến (Ninh Thuận) còn là tấm gương điển hình về tinh thần tình nguyện vì cộng đồng. Tính đến thời điểm này, thầy giáo La Vui Đức Dương đã trải qua 28 lần hiến máu tình nguyện và hiện đang phấn đấu để trở thành những người hiến máu tiêu biểu toàn quốc được tôn vinh.

Thầy bộc bạch: “Trước đây, tôi hiến máu thông qua chương trình, phong trào của các đoàn thể phát động, nhưng giờ tôi chủ động đi hiến máu định kỳ 3 tháng/lần. Giờ như một thói quen, đến kỳ mà chưa kịp đi hiến máu tôi thấy bứt rứt trong người. Mình còn trẻ, còn có sức khỏe, còn cho đi được là một điều hạnh phúc”. Mỗi lần hiến máu, thầy Dương phải vượt quãng đường gần 40 km từ nhà xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

La Vui Đức Dương sinh ra trong gia đình khó khăn nhưng có tinh thần hiếu học. Năm 2005, La Vui Đức Dương ghi dấu ấn trong trường Cao đẳng Sư phạm Ninh Thuận khi trở thành người dân tộc Raglai đầu tiên thi đỗ vào trường sau 30 năm thành lập. Sau khi ra trường, thầy Dương được phân công về dạy tại trường Tiểu học Phước Chiến (huyện Thuận Bắc, Ninh Thuận) làm giáo viên âm nhạc, hai năm sau chuyển sang làm giáo viên Tổng phụ trách Đội đến bây giờ. Trường Tiểu học Phước Chiến có 100% là học sinh dân tộc Raglai. Học trò nghèo, trường thiếu thốn, lụp xụp.

Hai năm đầu, thầy Dương phải ở nhờ nhà dân, ngày ngày, “chạy sô” 4 điểm trường cách nhau cả chục cây số để dạy cho học sinh. Nhiều lúc tiền lương không đủ đổ xăng nhưng thầy vẫn kiên trì bám nghề, yêu trẻ. Hai năm trở lại đây, trường được hỗ trợ xây dựng khang trang hơn, thu gọn lại 3 cơ sở, thầy đỡ vất vả. Tuy vậy, công việc của giáo viên Tổng phụ trách Đội khiến thầy lúc nào cũng tất bật, đi sớm, về muộn.

Năm 2018, thầy giáo trẻ La Vui Đức Dương được lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận tin tưởng chọn tham gia tổ biên soạn Tài liệu tiếng dân tộc thiểu số Raglai dành cho cán bộ - công chức - viên chức công tác vùng miền núi của tỉnh Ninh Thuận. Cuốn tài liệu dày 400 trang, bao gồm các bài học, từ vựng, hình ảnh, các chủ đề. Hiện thầy trực tiếp tham gia giảng dạy tiếng Raglai cho cán bộ, công chức, viên chức và đội ngũ giáo viên đang công tác vùng miền núi của tỉnh Ninh Thuận.

Vinh danh 75 nhà giáo trẻ tiêu biểu: Những người chọn khó khăn, vất vả về mình ảnh 1 Thầy giáo La Vui Đức Dương.

Tối 18/11, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức lễ tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp T.Ư lần thứ nhất, năm 2019. Dự buổi lễ có: Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận T.Ư; anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn. Giải thưởng “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp T.Ư là giải thưởng do Ban Bí thư T.Ư Đoàn trao tặng hằng năm vào dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, dành cho các thầy cô giáo, giảng viên trẻ dưới 35 tuổi. Đây là những nhà giáo đạt nhiều thành tích cao trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học, dấn thân cống hiến cho xã hội, sống gương mẫu và là tấm gương sáng cho học sinh, sinh viên.
Năm 2019, có 229 hồ sơ ứng viên, Hội đồng xét chọn đã chọn ra 75 nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp T.Ư để vinh danh. Trong đó, có 9 giáo viên dân tộc thiểu số. Họ là những điển hình của nghị lực vượt khó, luôn bám nghề, trăn trở mang con chữ đến cho con trẻ, thắp sáng tương lai. 

MỚI - NÓNG