VinFast sắp mua đường chạy thử ôtô ở Australia?

VinFast sắp mua đường chạy thử ôtô ở Australia?
TPO - Đường chạy thử Lang Lang quen thuộc của tất cả các mẫu xe Holden 60 năm trở lại đây đang được nhiều "ông lớn" quan tâm. Một trong số những "ứng cử viên" tiềm năng nhất là nhà sản xuất VinFast của Việt Nam.
Theo CarAdvice, công ty CBRE, được General Motors (GM) ủy nhiệm bán khu bất động sản này, vốn cũng đã thực hiện thành công vụ chuyển nhượng cơ sở sản xuất của Holden trước đây ở Elizabeth và Port Melbourne. Tuy mức giá bán chưa được đưa ra cụ thể nhưng những chuyên gia trong ngành ước tính đường chạy thử ôtô Lang Lang sẽ có giá khoảng 15 đến 20 triệu USD.
Trong thông báo rao bán, CBRE cho biết khu đất sẽ bị bỏ trống kể từ quý III năm nay, ít nhất 3 tháng trước khi Holden chính thức ngừng hoạt động. CarAdvice cũng cho biết, hầu hết các kỹ sư của hãng làm việc tại Lang Lang đã rời công ty và được bồi thường.
Dù ông trùm vận tải Lindsay Fox đã được kết nối như khách hàng tiềm năng giống nhiều lần trước đây - bao gồm vụ mua bán cơ sở sản xuất của Holden năm 2017 và GM ngừng hoạt động của Holden đầu năm 2020 nhưng vẫn sẽ có ít nhất hai "ứng cử viên" sáng giá khác.
Đầu tiên là VinFast, công ty sản xuất xe còn non trẻ của Việt Nam đã thuê các kỹ sư cũ từ Holden, Ford và Toyota để làm việc trong các dự án mới. Hãng cũng bày tỏ sự quan tâm đến đường chạy thử ôtô Lang Lang này.
VinFast sắp mua đường chạy thử ôtô ở Australia? ảnh 1  Thông báo rao bán khu đường chạy thử Lang Lang của CBRE.
Lợi thế của VinFast là hãng đã có sẵn mối quan hệ với GM khi đang là đơn vị phân phối các mẫu xe Chevrolet ở Việt Nam và cũng tiếp quản luôn nhà máy lắp ráp của GM. 
Một ứng cử viên khác là Porsche, nhưng CarAdvice cho biết tin đồn này không có căn cứ khi hãng xe Đức vẫn đang sử dụng hai cơ sở ở Australia - Mount Cotton và Queensland Raceway - và thực hiện gần 100 ngày chạy thử cho khách hàng mỗi năm tại các khu vực khác ở "đất nước chuột túi" như: Phillip Island, The Bend và Eastern Creek.
Đồng thời, Porsche cũng được cho đang tập trung nguồn lực vào các dự án xe điện trong tương lai thay vì "đâm đầu" vào các cơ sở chạy thử xe. 
Trong khi đó, chuyên trang về ôtô của Australia đánh giá VinFast là công ty có khả năng cao nhất sẽ mua được đường chạy thử Lang Lang và khu bất động sản này sẽ được sử dụng độc quyền bởi nhà sản xuất của Việt Nam.
Theo Theo CarAdvice
MỚI - NÓNG