Vinamilk - Vươn tầm thế giới

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cắt băng khánh thành Nhà máy sữa bột Việt Nam tại Bình Dương, tháng 9/2013
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cắt băng khánh thành Nhà máy sữa bột Việt Nam tại Bình Dương, tháng 9/2013
TP - Không chỉ luôn giữ vị trí số 1 tại thị trường Việt Nam, Công ty CP SữaViệt Nam (Vinamilk) còn khẳng định vị thế ở thị trường ngoài nước và vươn tới mục tiêu trở thành một trong 50 công ty sữa hàng đầu thế giới trong tương lai không xa.

Sữa nội chất lượng quốc tế

“Mục tiêu của Vinamilk là nâng tầm chất lượng quốc tế các sản phẩm sữa, từ đó tạo cơ hội cho trẻ em Việt Nam được sử dụng sản phẩm dinh dưỡng không thua kém sản phẩm sữa nước ngoài với giá cả hợp lý” - bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Vinamilk chia sẻ. 

Để đạt mục tiêu đề ra, Vinamilk không ngừng đẩy mạnh đầu tư trang thiết bị, đổi mới công nghệ nhằm nâng chất lượng sản phẩm. Trong năm 2013, Vinamilk đưa vào hoạt động hai siêu nhà máy sữa tại Bình Dương. 

Trong đó, Nhà máy sữa bột Việt Nam có vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng, công nghệ tiên tiến của Đức. Với công suất 54.000 tấn sữa bột/năm, Nhà máy sữa bột Việt Nam đáp ứng nhu cầu sử dụng sữa đạt chuẩn quốc tế cho khoảng 700 ngàn trẻ em Việt Nam mỗi năm.

Năm 2013, Vinamilk dự kiến tổng doanh thu hợp nhất đạt 32.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 7.830 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 6.230 tỷ đồng, cổ tức 34%.

Nhà máy sữa Việt Nam, chuyên sản xuất sữa nước, có công suất trên 400 triệu lít/năm trong giai đoạn 1 (tăng lên 800 triệu lít/năm trong giai đoạn 2), vốn đầu tư 2.400 tỉ đồng. Nhà máy sử dụng công nghệ tích hợp tự động hiện đại bậc nhất thế giới, từ khâu nguyên liệu đầu vào đến đầu ra sản phẩm được thực hiện bằng dây chuyền tự động khép kín.

Sản phẩm của Vinamilk luôn chiếm tỷ lệ áp đảo trên thị trường nội địa. Năm 2013, các sữa đặc có đường, sữa nước, sữa bột và sữa chua của Vinamilk chiếm tỷ lệ tương ứng 75%, 50%, 30% và 90% thị phần. Kết quả khảo sát của Kantar World Panel công bố tháng 5/2013, Vinamilk là thương hiệu số 1 Việt Nam và sản phẩm có mặt ở hầu như mọi gia đình. Cứ 100 gia đình Việt Nam, có 94 gia đình sử dụng ít nhất một sản phẩm mang thương hiệu Vinamilk.

Vươn tầm thế giới

Không chỉ chiếm lĩnh ở thị trường trong nước, Vinamilk còn khẳng định vị thế trên thị trường thế giới và sản phẩm hiện có mặt tại 26 quốc gia. Doanh thu xuất khẩu năm 2012 đạt trên 3.712 tỷ đồng, gấp 3 lần 2008 (trên 1.215 tỷ đồng). Năm 2013, doanh thu xuất khẩu củaVinamilk ước đạt 230 triệu USD, tương đương 4.700 tỷ đồng.

Năm 2013, kim ngạch xuất khẩu của Vinamilk khoảng 230 triệu USD, trong đó riêng thị trường Campuchia khoảng 40-50 triệu USD, một thị trường đủ tiềm năng để công ty tính chuyện xây một nhà máy tại đây. Ngoài ra, công ty có cổ phần tại một nhà máy sữa ở New Zealand, không chỉ sản xuất sữa bột phục vụ địa phương sở tại mà Vinamilk còn đầu tư dây chuyền sản xuất sữa tươi tiệt trùng để cung cấp cho thị trường Việt Nam. 

Ngoài ra, Vinamilk còn được Cục Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp số đăng ký để được phép xuất khẩu hàng vào nước này, mở ra cơ hội cho Vinamilk thâm nhập vào thị trường khó tính bậc nhất thế giới và nâng cao vị thế của thương hiệu sữa hàng đầu Việt Nam.

Đầu tư phát triển vùng nguyên liệu nội địa

Với mục tiêu nâng tỷ lệ nguyên liệu nội địa, từ năm 2007 đến nay, Vinamilk đầu tư khoảng 800 tỷ đồng xây dựng 5 trang trại chăn nuôi bò sữa theo tiêu chuẩn quốc tế. Tổng đàn bò sữa của Vinamilk hiện khoảng 8.000 con (toàn bộ bò giống nhập từ Úc), cung cấp khoảng 90 tấn sữa/ngày. 

Công ty còn liên kết với hơn 5.000 hộ dân chăn nuôi trên 65.000 con bò và cung cấp 460 tấn sữa/ngày. Vinamilk cũng đang triển khai đầu tư thêm 4 trang trại chăn nuôi bò sữa với tổng vốn đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng tại ba tỉnh Tây Ninh, Hà Tĩnh và Thanh Hóa với tổng số 36.000 con bò.

Hệ thống chuồng trại chăn nuôi bò sữa của Vinamilk được đầu tư xây dựng theo công nghệ hiện đại nhất thế giới. Trong năm 2013, hai trang trại chăn nuôi bò sữa của Vinamilk tại Tuyên Quang và Nghệ An đã được Tổ chức Bureau Veritas (Pháp) cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2008.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tù 1/8 tới, chủ các sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin cá nhân kinh doanh và tiến tới khai nộp thuế. Ảnh: Nguyễn Hà

Thu thuế với sàn thương mại điện tử: Quản dần chất lượng, giá hàng hóa

TP - Từ ngày 1/8 tới, tổ chức sở hữu các sàn thương mại điện tử có thể phải kê khai và nộp hộ cá nhân kinh doanh qua sàn của mình. Quy định này mới được Bộ Tài chính ban hành và đang nhận được nhiều ý kiến phản đối. Nhiều người cho rằng, khi các kho hàng lớn bán qua sàn thương mại điện tử bị phát hiện không xuất xứ, không rõ nguồn gốc…việc đánh thuế là đang quản hộ chất lượng, giá hàng hóa bán online cho người dân vốn không được kiểm soát chặt.
Nhiều sản phẩm du lịch cao cấp lao đao, vắng khách. Ảnh: Kỳ Sơn

Loạt doanh nghiệp chờ giải cứu

TP - Hàng loạt doanh nghiệp (DN) ở nhiều ngành nghề rơi cảnh bĩ cực vì ảnh hưởng dịch COVID-19. Không ít DN đang tính tới việc đóng cửa tạm thời, chờ sự hỗ trợ của Chính phủ. Bộ KH&ĐT cũng đang trình 8 phương án hỗ trợ DN vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng, giải pháp vẫn mang tính hình thức, DN sẽ khó tiếp cận?
Dịch xâm nhập vào doanh nghiệp, Bình Dương ‘cứu đói’ người lao động bằng cách nào?

Dịch xâm nhập vào doanh nghiệp, Bình Dương ‘cứu đói’ người lao động bằng cách nào?

TPO - Những ngày qua, Bình Dương liên tục ghi nhận ca mắc COVID-19 mới chủ yếu là công nhân. Chỉ tính đợt dịch lần thứ 4 này, Bình Dương có 164 ca bệnh khiến nhiều công ty trên địa bàn tỉnh Bình Dương bị phong tỏa. Hàng nghìn lao động phải đi cách ly hoặc đang ở khu vực bị phong tỏa.
Đề xuất ra luật về xử lý nợ xấu

Đề xuất ra luật về xử lý nợ xấu

TPO - Theo các chuyên gia, để Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu phát huy hiệu quả hơn nữa, Quốc hội nên xem xét việc kéo dài hiệu lực của nghị quyết, có thể nâng lên thành luật. Thực hiện Nghị quyết 42, tính đến ngày 30/4, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã xử lý được gần 350 nghìn tỷ đồng nợ xấu, đạt trung bình khoảng 8 nghìn tỷ đồng/tháng, cao hơn khoảng 2 lần so với trước đó.
Tổng Giám đốc VAMC cho biết, từ năm 2018 đến nay, VAMC đã bán đấu giá thành công gần 3.000 tỷ đồng các khoản nợ và tài sản bảo đảm

Việt Nam sắp có sàn giao dịch nợ xấu

TPO - Ông Đoàn Văn Thắng – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cho biết, được sự đồng ý của Ngân hàng Nhà nước, đầu quý 3/2021, sàn giao dịch nợ xấu sẽ ra đời.