Vinalines tự mua ụ nổi, tôi không biết

Vinalines tự mua ụ nổi, tôi không biết
TP - Ông Trịnh Đức Chinh, nguyên Giám đốc chi cục Đăng kiểm số 6 - đơn vị từng cử người sang giám định ụ nổi tại Nga trước khi Vinalines mua và lai dắt về nước - cho biết như vậy khi trao đổi với Tiền Phong.

> Gần 23 nghìn tỷ đồng 'già hóa' đội tàu

Để tìm hiểu thông tin liên quan đến việc đồng ý cho mua ụ nổi No83M năm 2008, ngày 21-5, PV Tiền Phong liên lạc với nguyên Bộ trưởng GTVT Hồ Nghĩa Dũng, nhưng ông nói: “Hiện tôi không ở Hà Nội. Việc này anh nên làm việc với Vụ Kế hoạch-Đầu tư”.

Tuy nhiên, vị vụ trưởng này hiện đã lên chức thứ trưởng và đang đi công tác nước ngoài.

Chiều cùng ngày, nguyên Giám đốc Chi cục Đăng kiểm số 6 Trịnh Đức Chinh - đơn vị từng cử người sang giám định ụ nổi tại Nga trước khi Vinalines mua và lai dắt về nước, nói: “Ụ nổi này được đóng bên Nhật Bản từ năm 1965, sau đó vào thời điểm Liên Xô cũ mua về thông qua một đơn vị đăng kiểm lâu đời nhất thế giới giám sát.

Vào năm 2007, khi cán bộ của đơn vị sang Nga giám định, chiếc ụ này đã được 42 tuổi rồi. Người đi giám định ụ nổi này là kỹ sư vỏ tàu, từng được đào tạo tại Nga.

Sau khi về nước, anh này đã làm bản báo cáo chi tiết cái gì được, cái gì không được một cách khách quan.

Lúc anh kỹ sư này sang, đang có một tàu biển được sửa chữa trên ụ nổi; cơ quan đăng kiểm Nga cũng đưa ra những lưu ý thế này, thế kia. Chúng tôi chỉ báo cáo trung thực, còn Vinalines tự đánh giá xem xét có nên mua hay không là quyền họ”.

Cũng theo ông Chinh, sau chuyến đi 5 ngày của kỹ sư vỏ tàu để thăm dò, giám định, Chi cục Đăng kiểm 6 hoàn toàn không nhận được bất cứ thông tin gì từ Vinalines.

“Có thể sau đó, các ông ấy thấy thế là được rồi và tự quyết định mua. Đăng kiểm là cơ quan nhà nước, chỉ khi được mời thì mới đến được thôi, chứ không thể tự tiện xông vào nhà người ta được. Sau này qua báo chí, tôi mới biết ụ nổi đã về tới Việt Nam, cũng không hiểu họ đưa về bằng cách nào”, ông Chinh nói.

Cũng chiều 21-5, vị kỹ sư vỏ tàu tên Dương (thuộc Chi cục Đăng kiểm số 6) từng đi giám định ụ nổi, cho biết:

“Tất cả việc giám định, tôi đã có báo cáo cho những người ở đăng kiểm xem xét và xác nhận rồi. Tuổi nó cao thì cũng có những vấn đề không thỏa mãn. Những cái này có đầy đủ trong báo cáo của tôi. Những thông tin liên quan, tôi cũng đã làm việc với cơ quan điều tra rồi”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
TP - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động tăng cường nên hôm nay (8/8), miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 50mm.
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
TP - Môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông bậc THPT cuối cùng trở thành môn bắt buộc, kéo theo nhiều sự thay đổi khác. Dù không để học sinh tự do lựa chọn các môn học, nhiều trường THPT vẫn phải xây dựng tổ hợp vì không thể đáp ứng hết yêu cầu của các em.