Vinacomin: Bức tranh tài chính đang dần ổn định

Vinacomin: Bức tranh tài chính đang dần ổn định
Ông Nguyễn Văn Biên - Phó tổng giám đốc Vinacomin cho biết khoản nợ 2.000 tỷ đồng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã được giải quyết từ nhiều tháng nay.

Vinacomin: Bức tranh tài chính đang dần ổn định

> Quý I, doanh thu Vinacomin đạt 24.000 tỷ đồng
> Vinacomin giảm chi phí sản xuất để vượt khó

Ông Nguyễn Văn Biên - Phó tổng giám đốc Vinacomin cho biết khoản nợ 2.000 tỷ đồng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã được giải quyết từ nhiều tháng nay.

Theo ông Nguyễn Văn Biên - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), số nhà đầu tư đăng ký mua trái phiếu của Vinacomin từ khoản phát hành 5.000 tỷ đồng trái phiếu tháng 9 vừa qua nhiều hơn dự kiến. Nguyên nhân một phần do mức lãi suất tương đối tốt, một phần do sự đánh giá tín nhiệm của các nhà đầu tư vào chỉ số tài chính của tập đoàn vẫn cao.

Khoản nợ 2.000 tỷ đồng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã được giải quyết từ nhiều tháng nay
Khoản nợ 2.000 tỷ đồng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã được giải quyết từ nhiều tháng nay.

Với nguồn thu từ phát hành trái phiếu trong kỳ hạn 5 năm, Vinacomin sẽ có điều kiện sử dụng nguồn vốn này cho các dự án dài hạn trong cơ cấu vốn của mình, không phải vay ngắn hạn để đầu tư. Khoản vốn thu được từ phát hành trái phiếu sẽ được phân bổ vào 3 nhóm dự án trọng điểm: 50% cho các dự án than, 30% cho các dự án bauxte, còn lại là dành cho dự án amôn nitrat.

Về vấn đề thoái hết vốn các khoản đầu tư ngoài ngành, ông Biên cho biết,hiện Vinacomin đầu tư ngoài ngành vào lĩnh vực tài chính khoảng 500 tỷ đồng, chiếm khoảng 1,5% so với vốn chủ sở hữu 34.000 tỷ đồng. Trong đó, 300 tỷ đồng vốn đầu tư vào ngân hàng, 70 tỷ đồng đầu tư vào chứng khoán, còn lại là bảo hiểm... Chậm nhất là từ nay tới năm 2015 Vinacomin sẽ thoái vốn xong.

Cũng theo ông Biên, khoản nợ 2.000 tỷ đồng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã được giải quyết từ nhiều tháng nay. Hiện tại, EVN còn nợ tiền than không nhiều, chỉ khoảng trên, dưới 200 tỷ đồng.

Theo Báo Công thương

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cục Hàng không đề xuất thí điểm nối lại đường bay quốc tế ngay cuối năm nay

Đề xuất bay quốc tế, đón khách du lịch tới Phú Quốc, Khánh Hòa, Quảng Ninh

TPO - Cục Hàng không vừa trình Bộ GTVT kế hoạch thí điểm mở lại đường bay quốc tế theo 4 giai đoạn, bắt đầu ngay từ cuối năm nay, để có thể khai thác bay thường lệ từ giữa năm tới. Trước mắt áp dụng với khách đã tiêm đủ vắc xin COVID-19, hoặc đã khỏi bệnh, khách phải cách ly tập trung có trả tiền trong 7 ngày.
Công ty Dony tăng tốc với 200% công suất, ký kết được nhiều hợp đồng xuất khẩu ngay sau khi TPHCM “mở cửa” trở lại. Ảnh: U.P

Doanh nghiệp tăng tốc 200%

TP - Sau thời gian đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng do dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp phía Nam bắt đầu phục hồi sản xuất, kinh doanh và tăng tốc tới 200%, đáp ứng nhu cầu thị trường cuối năm và đầu năm sau.