ViMariel - Khu kinh tế duy nhất do doanh nghiệp Việt đầu tư tại Cuba

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Với tình hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam – Cuba, cùng với những điều kiện thuận lợi về vị trí và hàng loạt ưu đãi về thuế, đất đai, tài chính, lao động... Công ty ViMariel - CTCP đã chọn Đặc khu phát triển Mariel của đảo quốc Cuba để “xây tổ”, phát triển Khu kinh tế ViMariel. Đặc biệt, đây cũng là Khu kinh tế đầu tiên và duy nhất do doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Cuba.

Hành trình “xây tổ” tại Cuba

Khu kinh tế (KKT) ViMariel do Công ty ViMariel – CTCP phát triển, nằm tại Phân khu A10, khu A, Đặc khu phát triển Mariel, Artemisa, Cộng hòa Cuba. KKT được khởi công từ cuối năm 2018 với quy mô 156ha.

ViMariel - Khu kinh tế duy nhất do doanh nghiệp Việt đầu tư tại Cuba ảnh 1
Ông Trần Ngọc Anh - Chủ tịch HĐQT Công ty ViMariel - CTCP.

Nói về cơ duyên đến với Cuba phát triển KKT ViMariel, ông Trần Ngọc Anh - Chủ tịch HĐQT Công ty ViMariel – CTCP cho biết, với tình hữu nghị và mối quan hệ kinh tế đặc biệt giữa Việt Nam – Cuba, thời điểm đó Chính phủ Cuba đã giao cho Công ty phát triển KKT tại Cuba để đưa mô hình các khu công nghiệp thành công của Công ty tại Việt Nam vào Cuba.

“Hiện khu kinh tế ViMariel nằm tại Đặc khu phát triển Mariel là khu kinh tế đầu tiên và duy nhất do doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Cuba”, ông Trần Ngọc Anh nói.

Về lý do lựa chọn Đặc khu phát triển Mariel, Chủ tịch HĐQT Công ty ViMariel - CTCP cho biết, Đặc khu phát triển Mariel được Chính phủ Cuba thiết lập để thu hút đầu tư nước ngoài với rất nhiều chính sách hấp dẫn, những ưu đãi về thuế, đất đai, tài chính, lao động. Đặc biệt, với vị trí thuận lợi của đặc khu Mariel nằm ở trung tâm giao thương của vùng Caribe với thị trường khoảng 400 triệu dân thì các nhà máy sản xuất kinh doanh đặt ở đây rất thuận lợi.

ViMariel - Khu kinh tế duy nhất do doanh nghiệp Việt đầu tư tại Cuba ảnh 2
Khu kinh tế ViMariel sở hữu vị trí đắc địa tại Cuba và khu vực Mỹ Latinh.

Cũng theo vị Chủ tịch HĐQT Công ty ViMariel - CTCP, Cuba có nhiều tiềm năng và thế mạnh để phát triển kinh tế, cũng như thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến với Cuba.

Thứ nhất, đây là thị trường rất lớn với hơn 400 triệu dân của Cuba và các nước vùng Caribe hiện nay chủ yếu phát triển du lịch mà chưa phát triển sản xuất, do đó đây là thị trường có tiềm năng rất lớn.

Thứ hai, hiện nay Cuba đang điều chỉnh chính sách theo hướng cởi mở để thu hút đầu tư nước ngoài.

Thứ ba, nền giáo dục tốt, trình độ dân trí cao… được coi là thế mạnh của Cuba trong việc tiếp cận với khoa học công nghệ hiện đại, tiên tiến khi nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Cuba.

Về hạ tầng KKT ViMariel, ông Trần Ngọc Anh cho biết, Công ty đã đầu tư cơ bản, đồng bộ khoảng 100ha, và thu hút đầu tư 3 doanh nghiệp đến từ châu Âu vào xây dựng nhà máy.

Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt tại Cuba?

Là một trong những nhà đầu tư Việt Nam tiên phong tại Cuba, ông Trần Ngọc Anh cho biết, với thị trường mới và đầy tiềm năng như Cuba thì những doanh nghiệp đầu tư sớm tại đây sẽ tận dụng được nhiều cơ hội. Đặc biệt, với các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có lợi thế hơn.

“Với truyền thống quan hệ hữu nghị hơn 60 năm của 2 nước Việt Nam – Cuba, Chính phủ Cuba rất tin tưởng và luôn chào đón các doanh nghiệp Việt Nam đến đầu tư tại Cuba. Đáng chú ý, trong thời gian gần đây rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam sang Cuba khảo sát để đầu tư. Hiện một số doanh nghiệp đã đầu tư tại Cuba và số doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư tại đây ngày càng nhiều”, ông Trần Ngọc Anh nói.

ViMariel - Khu kinh tế duy nhất do doanh nghiệp Việt đầu tư tại Cuba ảnh 3
ViMariel - Khu kinh tế duy nhất do doanh nghiệp Việt đầu tư tại Cuba ảnh 4
Khu kinh tế ViMariel có cơ sở hạ tầng kỹ thuật đạt tiêu chuẩn quốc tế và cung cấp các dịch vụ đáp ứng tốt nhất các điều kiện sản xuất kinh doanh cho các nhà đầu tư.

Đặc biệt, theo Chủ tịch HĐQT Công ty ViMariel - CTCP, những doanh nghiệp đầu tư vào KKT ViMariel chắc chắc sẽ nhận được sự hỗ trợ tối đa từ phía Công ty trong tất cả các công đoạn: từ thủ tục chuẩn bị đến đầu tư, sản xuất kinh doanh… giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp.

Trao đổi với Tiền Phong, Đại sứ Orlando Nicolas Hernandez Guillen cho biết, tại đặc khu Mariel, Việt Nam là trường hợp duy nhất được Cuba cấp giấy phép nhượng quyền khai thác một khu kinh tế nằm trong đặc khu, giao cho Công ty ViMariel - CTCP đầu tư và phát triển. Khu kinh tế này thu hút các dự án đầu tư nước ngoài vào Cuba, đặc biệt là doanh nghiệp Việt Nam.

ViMariel - Khu kinh tế duy nhất do doanh nghiệp Việt đầu tư tại Cuba ảnh 5
Đại sứ Cuba Orlando Nicolas Hernandez Guillen.

Theo Đại sứ, Cuba đang trong quá trình chuyển mình, triển khai nhiều cải cách, chuyển đổi kinh tế nhằm phát triển đất nước. Cuba có môi trường ổn định, bình yên, hệ thống luật pháp bảo đảm an toàn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Chính phủ đang mở cửa với thế giới bên ngoài, nhằm thu hút nhiều hơn nữa đầu tư từ các nước.

“Tôi cho rằng ở Cuba có nhiều tiềm năng để các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội, góp phần mang lại sự phát triển tích cực cho Cuba, đồng thời mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư”, Đại sứ Guillen khẳng định.

Mở rộng đầu tư sang Dominica

Về kế hoạch mở rộng đầu tư tại thị trường nước ngoài, ông Trần Ngọc Anh – Chủ tịch HĐQT Công ty ViMariel – CTCP cho biết, bối cảnh thị trường tại Việt Nam ngày càng cạnh tranh khốc liệt khi các nhà máy sản xuất dần theo xu hướng cung cấp các sản phẩm thông dụng, bão hòa buộc Công ty phải mở rộng đầu tư ra thị trường nước ngoài. Bên cạnh đó, các chi phí về logistics, vận tải tại Việt Nam rất lớn. “Sắp tới, chúng tôi có kế hoạch khảo sát ở khu vực châu Mỹ La tinh vùng Caribe, cụ thể là Cộng hòa Dominica, khu vực nằm sát Mỹ. Đây là đối tác kinh tế toàn diện của Mỹ và có những chính sách ưu đãi về thuế rất tốt khi sản xuất tại Dominica, cũng như xuất khẩu vào Mỹ và các thị trường xung quanh để tiết kiệm được các chi phí về vận tải”, ông Trần Ngọc Anh nói.

MỚI - NÓNG