Viettel vững tiến vào thị trường di động phát triển

Viettel đang tiến vào những thị trường viễn thông với trình độ phát triển cao.
Viettel đang tiến vào những thị trường viễn thông với trình độ phát triển cao.
Pêru là thị trường di động mà mật độ người dùng đã tiến tới ngưỡng bão hòa. Còn Tanzania (quốc gia Đông Phi) có tỷ lệ tiếp cận lên tới 64% và Viettel dự kiến đầu tư 1 tỷ USD vào mạng viễn thông tại đây.

Vào một ngày tháng 9/2014, trước ngày khai trương gần 1 tháng, tại một điểm bán hàng ở tỉnh Puno, người dân xếp hàng dài để chờ đăng ký dịch vụ. Đó là, khi Bitel (công ty con của Viettel tại Pêru) bắt đầu bán hàng. Việc được tặng nhiều phút gọi hay nhắn tin không phải là điều tạo nên những hàng người dài chờ mua dịch vụ. Điểm khiến người dân ở tỉnh Puno (Pêru) phát sốt với Bitel là Internet di động. 

Tới 86% khách hàng của Bitel tại đây đang sử dụng Internet di động, gấp gần 3 lần so với tỷ lệ trung bình tại quốc gia này, dù thị trường thông tin di động đang tiến tới ngưỡng bão hòa nhưng dịch vụ phổ biến chỉ là thoại và SMS. Những dịch vụ giá trị gia tăng cho người dùng rất nghèo nàn (chỉ có 25 dịch vụ) và Internet di động - hạ tầng của làn sóng tương lai - chỉ được phủ ở các thành phố lớn. Với tỉnh Puno, Bitel là mạng di động đầu tiên đem đến cho người dùng cơ hội trải nghiệm Internet di động với giá cả hợp lý.

Trước khi đầu tư vào Pêru, các thị trường nước ngoài mà Viettel đầu tư chủ yếu là các nước đang phát triển với mật độ người dân sử dụng điện thoại di động còn thấp. Với Pêru, quốc gia có GDP đầu người gấp 3 lần Việt Nam (6.600 USD/người), các quy trình vận hành và triển khai trong lĩnh vực viễn thông rất chuyên nghiệp... Các đối thủ của Viettel tại thị trường này là 2 “đại gia” của làng viễn thông thế giới: Movistar và Claro.

Tuy nhiên, CEO của Bitel - ông Hoàng Quốc Quyền - chia sẻ: “Người Viettel luôn nghĩ khác và cố gắng tìm kiếm cơ hội trong khó khăn. Đó là lý do chúng tôi nhận ra mình có thể làm được gì ở thị trường có GDP cao hơn Việt Nam và độ chuyên nghiệp trong kinh doanh rất tốt”.

Tại Pêru, Bitel là mạng di động đầu tiên phủ sóng Internet di động trên toàn quốc ngay từ khi mới khai trương. “Bây giờ, người dùng có thể xem TV mà không cần TV, nghe nhạc không cần radio, gặp bạn bè mà không cần đi lại... chỉ với chiếc điện thoại di động được kết nối Internet di động tốc độ cao” - ông Quyền khẳng định.

Ngoài Pêru, một thị trường khác cũng đang được Viettel hướng tới là Tanzania. Theo tin mới đây của hãng Reuters, Văn phòng Tổng thống Tanzania cho biết, Viettel dự kiến sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào mạng 3G tại quốc gia này. Tanzania là nền kinh tế lớn thứ hai ở Đông Phi. Những năm gần đây, quốc gia này tăng trưởng rất nhanh cùng với sự phát triển của dịch vụ viễn thông di động. Cơ quan quản lý viễn thông Tanzania cho hay, hiện nay đất nước này có khoảng 29 triệu thuê bao di động, đạt tỷ lệ thâm nhập thị trường là 64%. Dự kiến, Viettel sẽ khai trương dịch vụ di động tại Tanzania vào tháng 7/2015.

Theo Theo Báo Công Thương
MỚI - NÓNG