Việt - Nhật đang đàm phán thoả thuận chuyển giao công nghệ quốc phòng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản Yoshida Tomoyuki. (Ảnh: Bình Giang)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản Yoshida Tomoyuki. (Ảnh: Bình Giang)
TPO - Nhật Bản và Việt Nam đang bàn về một thoả thuận chuyển giao công nghệ quốc phòng, nhưng thoả thuận này chưa được ký kết trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide lần này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản Yoshida Tomoyuki cho biết như vậy trong cuộc gặp các phóng viên tại Hà Nội chiều nay.

Ông Yoshida cho biết hai bên vẫn đang trong quá trình đàm phán, lãnh đạo hai nước gần như đã thống nhất quan điểm nhưng vẫn phải bàn bạc thêm chi tiết, nên bây giờ vẫn còn sớm để nói cụ thể.

 Ông Yoshida cho biết, công nghệ gì được chuyển giao sẽ phụ thuộc vào Việt Nam, nhưng Nhật Bản có nguyên tắc đảm bảo việc chuyển giao công nghệ phải vì mục đích hòa bình và không chuyển giao cho nước thứ ba. Thỏa thuận trong tương lai sẽ có điều khoản nói về nội dung đó. Ông cho biết Nhật Bản sẵn sàng ủng hộ Việt Nam tăng cường năng lực quốc phòng. 

Việt - Nhật đang đàm phán thoả thuận chuyển giao công nghệ quốc phòng ảnh 1  Ông Yoshida Tomoyuki trong cuộc gặp các phóng viên. (Ảnh: Bình Giang)
Trả lời câu hỏi vì sao Nhật Bản coi Việt Nam là đối tác chủ chốt trong chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương mở và tự do, ông Yoshida nói rằng Việt Nam là một nước quan trọng trong ASEAN và đang đóng vai trò tích cực và chủ động trong các thảo luận về tình hình khu vực. Việt Nam và Nhật Bản chia sẻ quan ngại chung về tình hình khu vực, quan điểm chung về tự do hàng hải, hàng không ở khu vực. Ông cũng nói rằng hai nước đều đối mặt với những thách thức chung do hành động đơn phương của nước thứ ba, nên cần sát cánh để cùng nhau giải quyết.

Ông cho biết, Thủ tướng Suga trong cuộc hội đàm sáng nay với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ quan ngại lớn về tình hình biển Đông và Hoa Đông, về những hành động đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng.

MỚI - NÓNG