Việt Nam – Nhật Bản ký 12 văn kiện hợp tác

TPO - Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide có cuộc hội đàm mà hai bên đánh giá là “rất thành công”, sau đó chứng kiến lễ ký kết 12 văn kiện hợp tác trên hàng loạt lĩnh vực. 

Trong cuộc họp báo chung, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chúc mừng Ngài Suga Yoshihide đã giữ nhiệm vụ quan trọng là Thủ tướng Nhật Bản; hoan nghênh Thủ tướng Suga đã chọn Việt Nam là nước đầu tiên sang thăm, thể hiện mối quan hệ hợp tác tốt đẹp truyền thống giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết hai bên đã có cuộc hội đàm thành công với nhiều nội dung rất quan trọng, tiếp tục khẳng định quyết tâm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt – Nhật sâu rộng, khôi phục và đẩy mạnh hợp tác trong điều kiện bình thường mới trên tất cả các lĩnh vực.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo hai bên đã nhất trí nhiều nội dung lớn:

 Thứ nhất, hai bên nhất trí tăng cường tin cậy chính trị thông qua duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc, các cơ chế đối thoại các cấp, đặc biệt là cấp cao, tăng cường hợp tác thực chất, đi vào chiều sâu, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm quốc phòng, an ninh, COVID-19, đặc biệt là kinh tế.

Thứ hai là tiếp tục hợp tác khắc phục hậu quả của COVID-19, tạo điều kiện thuận lợi để khôi phục các hoạt động hợp tác giữa hai nước. Tôi đề nghị ngài Suga tiếp tục quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam tại Nhật.

 Hai bên thoả thuận về việc áp dụng quy chế đi lại ưu tiên, nhất trí sớm khôi phục đường bay thương mại, thúc đẩy mở cửa thị trường đối với nhãn tươi của Việt Nam và quýt Kyushu của Nhật.

Thứ ba là, hai bên khẳng định tăng cường kết nối giữa hai nền kinh tế, thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, nông nghiệp...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã khẳng định với Thủ tướng Suga rằng Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi về đất đai, nguồn nhân lực, môi trường chính sách để chung tay hợp tác cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam. Đặc biệt, một loạt dự án lớn mà hai bên thống nhất thúc đẩy, nhất là những dự án gặp trở ngại.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc hai bên vừa ký kết nhiều văn kiện hợp tác là minh chứng sinh động cho sự phát triển mạnh mẽ, vững chắc, nhiều mặt của quan hệ hai nước.

Thứ tư là, tăng cường hợp tác trên các diễn đàn đa phương. Là Chủ tịch ASEAN 2020 và Uỷ viên không thường trực HĐBA LHQ 2020-2021, Việt Nam hoan nghênh Nhật Bản, một cường quốc hàng đầu trên toàn cầu, tiếp tục phát huy vai trò, đóng góp tích cực vào hoà bình, ổn định, phồn vinh ở khu vực và thế giới.

 Việt Nam đánh giá cao cam kết mạnh mẽ của ngài Thủ tướng Suga về tăng cường hợp tác trong khuôn khổ ASEAN - Mekong - Liên Hợp quốc, hỗ trợ hiệu quả để Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN vào tháng 11/2020; thực thi hiệu quả các cơ chế liên kết kinh tế như CTPPP và trong tương lai là RCEP. Tôi cảm ơn ngài Thủ tướng Suga đã mời dự Hội nghị cấp cao Mekong – Nhật Bản 2021.

Thứ năm là, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của bảo đảm hoà bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông, thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hoà bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982 trong các hoạt động trên biển; tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử (DOC), sớm hoàn thành COC thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982. 

Việt Nam là nơi thích hợp để gửi thông điệp

Trong phát biểu tại họp báo chung, Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide bày tỏ vui mừng khi đến thăm Việt Nam, nước đầu tiên ông chọn để công du sau khi nhậm chức. Năm nay, Việt Nam là Chủ tịch ASEAN. Việt Nam là đối tác quan trọng của Nhật Bản và đóng vai trò trọng yếu khi Nhật Bản tiến hành chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Là một quốc gia ở Ấn Độ - Thái Bình Dương, Thủ tướng Suga khẳng định Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng góp cho hoà bình và thịnh vượng của khu vực.

"Tôi chọn Việt Nam là nơi thích hợp nhất để tôi gửi thông điệp này lần đầu tiên ra thế giới", ông nói.

 Thủ tướng Suga cho biết ông và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi về nhiều vấn đề và nhất trí vun đắp mối quan hệ tin cậy lẫn nhau. Dù trong thảm hoạ dịch bệnh COVID-19, mối quan hệ giữa hai nước vẫn còn nhiều tiềm năng hợp tác.

 Thủ tướng Suga điểm lại những kết quả chính mà hai bên đạt được.

 Thứ nhất, Nhật Bản quyết định cung cấp vật tư hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ ở miền Trung. Nhật Bản có nhiều kinh nghiệm về phòng chống thiên tai nên sẽ tiếp tục chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về phòng chống thiên tai với Việt Nam.

 Thứ hai là hợp tác hướng tới phục hồi sau dịch bệnh COVID-19. Nhật Bản và Việt Nam đã đạt được thoả thuận về việc bắt đầu quy chế đi lại ngắn ngày và khởi động lại đường bay quốc tế 2 chiều. Nhật Bản và  Việt Nam sẽ thúc đẩy thực hiện đa dạng hoá chuỗi cung ứng, chuyển giao số trang thiết bị y tế Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ với tổng số tiền 4 tỉ yen. Hai nước sẽ phối hợp để có thể phục hồi từ COVID-19. Nhật Bản sẽ hỗ trợ người Việt Nam tại Nhật Bản đang bị ảnh hưởng vì đại dịch, gồm thực tập sinh nghiên cứu sinh và những người gặp khó khăn chưa thể về nước.

 Thứ ba là hợp tác để giải quyết các vấn đề khu vực, hướng tới Cấp cao ASEAN tháng 11 sắp tới mà Việt Nam chủ trì. Hai phía nhất trí sẽ thắt chặt hợp tác trong khu vực, bao gồm cả vấn đề biển Đông và Triều Tiên, đặc biệt vấn đề công dân Nhật Bản bị Bắc triều Tiên bắt cóc mà Nhật rất quan ngại.

 Thứ tư là hợp tác phát triển mối quan hệ hướng tới quan hệ tương lai của hai nước. Hai bên đã cơ bản đạt được thoả thuận chuyển giao thiết bị và kỹ thuật quốc phòng, là một bước tiến lớn trong hợp tác an ninh quốc phòng giữa hai nước.

 Hợp tác trong lĩnh vực kinh tế cũng có bước phát triển. Hai bên đã ký kết 12 văn kiện trên các lĩnh vực kỹ thuật số, môi trường, năng lượng, cơ sở hạ tầng. Cả Chính phủ và doanh nghiệp Nhật sẽ tiếp tục hỗ trợ sự phát triển của Việt Nam, với các dự án hạ tầng là đường sắt đô thị TP.HCM. Về nông nghiệp sẽ sớm xuất khẩu quýt Nhật sang Việt Nam, đơn giản hoá cơ chế giám sát kiểm tra, mở cửa cho sản phẩm quả nhãn Việt Nam xuất khẩu vào Nhật Bản.

 Hai bên cũng mong muốn thúc đẩy đi lại giữ hai nước. Hai bên đã nhất trí tiếp tục nỗ lực giải quyết vấn đề thực tập sinh Việt Nam đang phải đối mặt.

"Năm sau, Hội nghị cấp cao Mekong – Nhật Bản dự kiến được tổ chức tại Nhật Bản, chúng tôi mong được đón Ngài Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhật Bản”, Thủ tướng Suga nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm