Việt Nam xem xét khôi phục đi lại với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản

Các biện pháp hạn chế đang được triển khai ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, để khống chế ổ dịch mới. (Ảnh: AP)
Các biện pháp hạn chế đang được triển khai ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, để khống chế ổ dịch mới. (Ảnh: AP)
TPO - Việt Nam đang trao đổi với một số quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản về việc từng bước nối lại đi lại trên cơ sở bảo đảm tuân thủ các biện pháp phòng dịch COVID-19.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết như vậy trong thông cáo đưa ra hôm nay để trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết khả năng Việt Nam nối lại đi lại với các nước trong bối cảnh Việt Nam đã bước đầu kiểm soát được dịch bệnh.

“Căn cứ tình hình và nhu cầu của hai bên, Việt Nam đang trao đổi với một số nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản về việc từng bước nối lại đi lại trên cơ sở bảo đảm tuân thủ các biện pháp phòng dịch với những điều kiện cụ thể, không được để lây lan dịch bệnh, trước mắt là tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia, nhà quản lý các nước này quay trở lại Việt Nam làm việc và thực tập sinh, lao động Việt Nam đi các nước nói trên làm việc”, bà Hằng nói. 

Việt Nam dừng nhập cảnh với tất cả người nước ngoài từ ngày 22/3 khi tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp. 

Ba nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã cơ bản khống chế được dịch bệnh. Tuy nhiên, thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, gần đây xuất hiện một ổ dịch mới ở khu chợ nông sản đầu mối Tân Phát Địa.

Giới chức Bắc Kinh hôm nay phủ nhận thông tin thành phố đang bị phong tỏa, nhưng các biện pháp hạn chế chặt chẽ đang được triển khai để kiểm soát người dân ra vào thành phố, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 liên quan đến khu chợ tăng lên 158, báo SCMP đưa tin.

MỚI - NÓNG