Việt Nam theo dõi sát vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông

Việt Nam theo dõi sát vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông
TPO - Là quốc gia ven biển có các quyền và lợi ích quốc gia hợp pháp và chính đáng ở biển Đông, Việt Nam quan tâm và theo dõi sát tiến trình của vụ kiện này.

> Tái khẳng định cam kết chung trong DOC

Tàu chiến Mỹ tới Biển Đông
Tàu chiến Mỹ tới Biển Đông.

Đây là khẳng định của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị trước câu hỏi liên quan đến những diễn biến mới nhất của vụ Philippines chính thức khởi kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế về luật Biển. 

Theo ông Lương Thanh Nghị, Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp hòa bình phù hợp và cần thiết, để bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán cũng như các lợi ích quốc gia hợp pháp và chính đáng khác của mình ở biển Đông phù hợp với Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế và Công ước của LHQ về luật Biển năm 1982.

Trước đó, vào ngày 22/1/2013, Bộ Ngoại giao Cộng hòa Philippines đã chuyển cho Đại sứ quán nước CHND Trung Hoa tại Philippines công hàm kèm theo Thông báo và Tuyên bố về việc Philippines chính thức khởi kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài Phụ lục VII Công ước của LHQ về luật Biển năm 1982.

Ngày 24/4, Chánh án Tòa án quốc tế về luật Biển đã chỉ định xong các trọng tài viên cho Tòa Trọng tài nói trên.

“Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý, lịch sử và thực tế quản lý để khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình được xác lập phù hợp với Công ước của LHQ về luật Biển năm 1982, các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản pháp lý của Việt Nam. Việt Nam một lần nữa khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của mình ở biển Đông”, ông Lương Thanh Nghị nói.

Theo Viết
MỚI - NÓNG