Việt Nam phản ứng việc Trung Quốc kêu gọi 'chiến tranh trên biển'

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.
TPO - Phản ứng trước việc Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc kêu gọi các lực lượng và dân nước này chuẩn bị cho một cuộc 'chiến tranh trên biển', Việt Nam cho rằng quan chức của các nước cần phát biểu và hành động phù hợp với nghĩa vụ và tuyên bố chính thức.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (4/8), trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn kêu gọi các lực lượng vũ trang và người dân Trung Quốc chuẩn bị cho một cuộc “chiến tranh nhân dân trên biển”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định: Hòa bình và ổn định trên biển Đông là nguyện vọng của các nước trong và ngoài khu vực. Các tranh chấp ở biển Đông cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

“Tôi cho rằng quan chức của các nước cần phát biểu và hành động phù hợp với những tuyên bố chính thức và nghĩa vụ của quốc gia mình, là tôn trọng luật pháp quốc tế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, đóng góp tích cực vào hòa bình ở khu vực cũng như trên thế giới”, ông Lê Hải Bình nói.

Về việc Tòa tối cao Trung Quốc tuyên bố phạt tù lên đến 1 năm đối với những người bị coi là hoạt động trái phép trong những vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, ông Lê Hải Bình cho biết phía Việt Nam đang tìm hiểu thông tin chính thức và cụ thể.

“Chúng tôi cho rằng việc đối xử với ngư dân hoạt động trên biển Đông trước hết phải dựa trên luật pháp quốc tế, các thỏa thuận đã đạt được giữa các nước trong khu vực cũng như tinh thần nhân đạo với các ngư dân. Chúng tôi cũng bảo lưu các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các ngư dân Việt Nam, phù hợp với luật pháp và thực tiễn quốc tế”, Người phát ngôn nói.

Trả lời câu hỏi về việc Trung Quốc xây dựng nghĩa trang ở đảo Duncan thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và mở website về biển Đông, trong đó gọi hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam là Tây Sa và Nam Sa, ông Lê Hải Bình khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa. Mọi hoạt động của các bên tại các khu vực thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa dù vì mục đích gì cũng là phi pháp và không làm thay đổi chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trước dư luận lo ngại vấn đề Trung Quốc mở Lãnh sự quán tại Đà Nẵng, ông Lê Hải Bình cho biết việc này là nhằm tăng cường hợp tác về kinh tế thương mại và giao lưu nhân dân giữa các địa phương của Trung Quốc với thành phố Đà Nẵng nói riêng và các địa phương ở miền trung Việt Nam nói chung, đồng thời để kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam xử lý các vấn đề liên quan đến lãnh sự.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.
Một bản tin truyền hình nói về vụ phóng tên lửa vũ trụ KSLV-1 của Hàn Quốc vào tháng 1/2013. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vào cuộc đua vũ trụ

TP - Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch thử tên lửa đưa vệ tinh và các công nghệ khác vào vũ trụ, một bước tiến quan trọng nhằm đẩy mạnh chương trình nghiên cứu không gian và triển khai những mục tiêu tham vọng về phát triển mạng 6G, vệ tinh do thám và thậm chí cả tàu thăm dò Mặt trăng.