Việt Nam nói về việc tham gia Mạng lưới kinh tế thịnh vượng

TPO - Báo chí quốc tế gần đây đưa tin về việc “Bộ tứ kim cương” gồm Mỹ, Úc, Nhật Bản và Ấn Độ mời thêm Việt Nam, Hàn Quốc và New Zealand bàn về Mạng lưới kinh tế thịnh vượng nhằm tìm ra cách khắc phục hậu quả của đại dịch COVID-19 và tài cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu. Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa thông tin về việc này.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, trả lời câu hỏi của phóng viên về sáng kiến, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 gây ra những tác động nghiêm trọng, nặng nề cho hầu hết các quốc gia, là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, với mong muốn chung tay và đóng góp vào nỗ lực chung nhằm đẩy lùi dịch bệnh, Việt Nam đã và đang tích cực hợp tác với các nước, các tổ chức trong khu vực như Asean, LHQ, tham gia nhiều cơ chế trao đổi với các hình thức ở ở nhiều cấp khác nhau, như các hội nghị quốc tế và khu vực, điện đàm song phương, nhiều bên với lãnh đạo cấp cao, bộ trưởng, thứ trưởng. 

Trên tinh thần đó, vừa qua Việt Nam cùng Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc và New Zealand đã tiến hành điện đàm không chính thức, trong đó Việt Nam cũng các nước tập trung, cập nhật tình hình dịch bệnh trong nước, tại khu vực và trên thế giới, chia sẻ kinh nghiệm và biện pháp phòng chống dịch cũng như các biện pháp hiệu quả trong bảo hộ công dân, cung ứng trang thiết bị y tế, phối hợp trong các hình thức viện trợ nhân đạo, duy trì giao thông, giao thương cũng như tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc mở cửa và phục hồi kinh tế sau COVID-19. 

“Việt Nam tin tưởng rằng thông qua các cơ chế hợp tác, trao đổi, điện đàm, với tinh thần xây dựng và có trách nhiệm, các quốc gia trong cộng đồng thế giới có thể sớm kiểm soát, đầy lùi dịch bệnh, đồng thời từng bước phục hồi kinh tế, xã hội”, bà Hằng nói.

Trước đó, theo Reuters, mấu chốt của đối thoại của bộ tứ mở rộng là nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19 lên kinh tế toàn cầu và tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu. 

MỚI - NÓNG
Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Lạng Sơn xem xét vi phạm của tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm.
Lạng Sơn kỷ luật nhiều lãnh đạo, đảng viên
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Lại Thị Vân - nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Lạng Sơn; cảnh cáo ông Bùi Văn Côi - nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh; khiển trách ông Dương Công Vĩ - Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Lạng Sơn.