Việt Nam nhận được hơn 300 khuyến nghị về quyền con người

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
TPO - Trong khuôn khổ nhóm làm việc về cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) ngày 22/1, Việt Nam nhận được trên 300 khuyến nghị từ 122 nước với nội dung rất đa dạng, đề cập tất cả các khía cạnh về quyền con người.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 24/1. 

Bà Hằng cho biết, đoàn Việt Nam do Lê Hoài Trung dẫn đầu, với sự tham gia của 11 bộ, ngành liên quan, đã đối đầu với 122 nước thành viên Liên Hợp quốc về tình hình thúc đẩy và thực thi quyền con người ở Việt Nam.

Việt Nam đặc biệt coi trọng và nghiêm túc thực hiện UPR, một cơ chế thành công của Hội đồng nhân quyền LHQ dựa trên các nguyên tắc bình đẳng, đối thọai và hợp tác, coi đây vừa là nghĩa vụ quốc gia thành viên LHQ, vừa là cơ hội giới thiệu với cộng đồng quốc tế những chính sách, nỗ lực và thành tựu của VN trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người kể từ lần rà soát chu kỳ 2 vào năm 2014.

Bà Hằng khẳng định hầu hết các nước trong phiên họp ngày 22/1 đều ghi nhận những thành tựu và khuyến khích Việt Nam đạt được các nỗ lực bảo đảm quyền con người, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hoá, đảm bảo an sinh xã hội, xoá đói giảm nghèo, bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương.

Tại đối thoại này, Việt Nam nhận được trên 300 khuyến nghị từ các nước với nội dung rất đa dạng, đề cập tất cả các khía cạnh về quyền con người. Các cơ quan liên quan của Việt Nam sẽ nghiên cứu, rà soát kỹ lưỡng các khuyến nghị này để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Dự kiến Việt Nam sẽ chính thức thông báo các khuyến nghị được chấp thuận tại khoá họp thường kỳ của UNHRC vào tháng 6/2019, bà Hằng cho biết.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm trước thông tin một số tổ chức phi chính phủ kêu gọi Liên minh châu Âu hoãn bỏ phiếu Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) liên quan đến vấn đề quyền con người, bà Hằng nói rằng EVFTA là hiệp định có ý nghĩa quan trọng, mang lại lợi ích cho người dân Việt Nam và các nước của EU.

Bà Hằng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là bảo đảm và thúc đẩy quyền con người phù hợp với Hiến pháp và pháp luật Việt Nam, cũng như các công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên.

Những nỗ lực và thành tựu của Việt Nam về bảo đảm và thúc đẩy quyền con người trong thời gian qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận, trong đó các quyền dân sự, kinh tế, chính trị, văn hoá và xã hội.

Hiện Việt Nam và EU đang nỗ lực thực hiện các thủ tục để chính thức sớm phê chuẩn, đưa hiệp định vào thực thi, Người Phát ngôn khẳng định.

MỚI - NÓNG
Long làm việc với cơ quan điều tra
Hương vị tình thân P2 tập 43: Long (Mạnh Trường) khai gì với công an?
TPO - Chuyện ông Sinh (NSƯT Võ Hoài Nam) bị bắt vì là nghi phạm giết người, ông Khang (NSƯT Trịnh Mai Nguyên) nhất quyết yêu cầu Nam (Phương Oanh) tránh xa. Bà Xuân (Quách Thu Phương) lại rất mềm mỏng, an ủi con dâu. Long (Mạnh Trường) được mời lên cơ quan công an làm việc. “Hương vị tình thân” phần 2 tập 43 phát sóng 21h tối 27/9 trên VTV1.

Có thể bạn quan tâm