Việt Nam kiên quyết bác bỏ quy chế nghỉ đánh bắt cá của Trung Quốc

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
TPO - Trước việc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc thông báo điều chỉnh quy chế nghỉ đánh bắt cá trên biển, bao gồm một số vùng biển của Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 1/5/2018, Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này.

Đó là tuyên bố của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (22/3) để trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước động thái nêu trên của Trung Quốc.

“Việt Nam phản đối và kiên quyết bác bỏ quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc. Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam đã được xác định phù hợp với Công ước của LHQ về Luật Biển (UNCLOS) 1982”, bà Hằng khẳng định.

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố, quy chế nghỉ đánh bắt cá trên biển của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam trên các vùng biển của mình, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, đi ngược lại với tinh thần và lời văn của Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), trái với thỏa thuận về nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc, không phù hợp với thỏa thuận quan trọng lãnh đạo cấp cao 2 nước đã đạt được về kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác ở biển Đông và xu thế phát triển quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước, cũng như nỗ lực của Asean và Trung Quốc trong việc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) hiện nay.

Phản ứng trước việc Đài Loan mới đây tổ chức tập trận bắn đạn thật ở khu vực đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bà Hằng tái khẳng định Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói rằng việc Đài Loan nhiều lần tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, gây căng thằng và gây phức tạp tình hình ở biển Đông.

“Một lần nữa Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan không để các hành động tương tự lặp lại”, bà Hằng tuyên bố.

MỚI - NÓNG