Việt Nam - Hàn Quốc sẽ ký Hiệp định thương mại tự do vào cuối năm 2014

Ông Yoon Sang Jik - Bộ trưởng Bộ Thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc (trái) và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ
Ông Yoon Sang Jik - Bộ trưởng Bộ Thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc (trái) và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ
TPO - Ngày 12/8, ông Yoon Sang Jik - Bộ trưởng Bộ Thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc đã thông báo tới Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ, Hàn Quốc sẽ ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam vào cuối năm nay.

Bộ trưởng Bộ Thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc cho biết, thị trường Việt Nam là thị trường hấp dẫn nhất đối với doanh nghiệp Hàn Quốc muốn đầu tư hiện nay.

Ông cho rằng việc ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa hai nước sẽ tạo làn sóng đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội hợp tác thuận lợi cho các nhà đầu tư. 

Ngoài các lĩnh vực mà các tập đoàn, doanh nghiệp của Hàn Quốc đã và đang đầu tư ở Việt Nam, cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực nông lâm, thủy sản, đặc biệt là vùng Đồng bằng sông Cửu Long. 

Đây là lĩnh vực mà Việt Nam có lợi thế và các doanh nghiệp Hàn Quốc rất quan tâm. Trong lĩnh vực này, Chính phủ Việt Nam nên thúc đẩy phát triển hạ tầng, nhất là giao thông, để tạo điều kiện thu hút đầu tư của doanh nghiệp.

Bộ trưởng Yoon Sang Jik và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đã thống nhất cao là hai nước cần tăng cường mở rộng hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực mới trên cơ sở hợp tác và liên kết chặt chẽ hai bên cho tương xứng với tiềm năng, lợi thế giữa hai nước. 

Bộ trưởng Yoon Sang Jik đồng tình với ý kiến của Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và sẽ kiến nghị với Chính phủ Hàn Quốc xem xét hỗ trợ Việt Nam thiết lập thêm một vườn ươm công nghệ công nghiệp tại một tỉnh ở phía Bắc Việt Nam; thúc đẩy đầu tư của các doanh nghiệp dệt, nhuộm Hàn Quốc vào Việt Nam để đón làn sóng đầu tư khi TPP được ký kết;

Hai bên cũng cần đẩy mạnh hợp tác phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ; mở rộng thêm các chương trình đào tạo nguồn nhân lực ở nhiều cấp độ khác nhau cho Việt Nam, tạo cơ sở thúc đẩy liên kết sản xuất giữa hai nước trong phát triển các chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu; đặc biệt hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai nước đẩy mạnh liên kết và hợp tác, mở rộng hợp tác lao động.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ hoan nghênh các đề xuất hợp tác của Bộ trưởng Yoon Sang Jik. Ban Kinh tế Trung ương sẵn sàng thúc đẩy các cơ quan liên quan sớm hoàn tất quá trình đàm phán, ký kết FTA vào cuối năm nay. Điều này hoàn toàn phù hợp với chiến lược hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam và phù hợp với chiến lược kích thích kinh tế 3 năm của Tổng thống Hàn Quốc.

Việt Nam - Hàn Quốc sẽ ký Hiệp định thương mại tự do vào cuối năm 2014 ảnh 1

Đoàn cấp cao Ban Kinh tế Trung ương đã đến thăm, nghiên cứu trao đổi và làm việc tại Hàn Quốc từ ngày 10 đến 13.8. Ngoài việc góp phần thúc đẩy, tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc, chuyến công tác nghiên cứu kế hoạch cải cách kinh tế ba năm do Tổng thống Hàn Quốc công bố tháng 2 năm 2014, trao đổi kinh nghiệm trong việc đổi mới cơ cấu, mô hình tăng trưởng, thể chế kinh tế của Hàn Quốc.

 Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và Đoàn công tác đã có các buổi làm việc, trao đổi với nhiều nhà lãnh đạo, quan chức cấp cao của Hàn Quốc: trong đó có Bộ trưởng Bộ Thương mại, công nghiệp và năng lượng Yoon Sang Jik; Thứ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Joo Hyung Hwan; Chủ tịch Ủy ban dịch vụ tài chính Hàn Quốc Shin Je-Yoon; Thống đốc FSS-Cơ quan giám sát tài chính Hàn Quốc Choi Sooyun; Phó Chủ tịch KOICA – Cơ quan hợp tác Quốc tế của Hàn Quốc Kim In; Chủ tịch Viện KIEP Lee Il Houng. Đoàn công tác cũng có các cuộc làm việc và trao đổi với lãnh đạo các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu của Hàn Quốc tại trụ sở chính như Tập đoàn Sam sung; Tập đoàn Lotte.   


MỚI - NÓNG
Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Lạng Sơn xem xét vi phạm của tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm.
Lạng Sơn kỷ luật nhiều lãnh đạo, đảng viên
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Lại Thị Vân - nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Lạng Sơn; cảnh cáo ông Bùi Văn Côi - nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh; khiển trách ông Dương Công Vĩ - Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Lạng Sơn.