Việt Nam đứng thứ 29 trên thế giới về uống rượu bia

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị.
TPO - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam bày tỏ sự lo lắng về thực trạng tiêu thụ rượu bia quá nhiều tại Việt Nam, khi trung bình, mỗi người Việt trên 15 tuổi uống 6,6 lít cồn nguyên chất/năm.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc học tập, quán triệt Nghị quyết T. Ư 6 “về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới” và “về công tác dân số trong tình hình mới”, sáng 30/11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, người Việt Nam còn nhiều hành vi, thói quen không có lợi cho sức khoẻ.

“Mình tưởng Việt Nam ăn nhiều rau, nhưng theo nghiên cứu của WHO, có tới 52,7% người trưởng thành ăn thiếu rau, trong khi ăn mặn gấp đôi so với mức cần thiết, rất không tốt cho sức khỏe. Chắc các đồng chí ngồi đây cũng rất giật mình”, Phó Thủ tướng dẫn chứng.

Phó Thủ tướng cũng bày tỏ sự sư lo lắng trước thực trạng hút thuốc lá và uống rượu bia rất cao. Theo Phó Thủ tướng, người Việt hút thuốc lá cao hơn thế giới, trung bình chỉ 22% nhưng Việt Nam lên tới 22,5%. Về tiêu thụ rượu bia cũng rất cao, nếu tính cộng dồn trung bình, mỗi người Việt trên 15 tuổi uống 6,6 lít cồn nguyên chất/năm. “Riêng cái này đứng thứ 2 Đông Nam Á sau Thái Lan, đứng thứ 10 châu Á và 29 thế giới. Cái này rất không tốt, chúng ta không thể không nhìn vào”, Phó Thủ tướng nêu.

Về tỉ lệ khuyết tật của người Việt Nam, Phó Thủ tướng cũng cho rằng, đang cao hơn thế giới, nếu tính cả người tâm thần là 13,3%, nguyên nhân có một phần do chiến tranh, phần khác có yếu tố cuộc sống như tinh thần căng thẳng...

Về chất lượng khám chữa bệnh của Việt Nam, Phó Thủ tướng đánh giá so với thế giới còn chênh lệch quá lớn, đặc biệt là vấn đề quá tải bệnh viện. “Cứ có người bệnh là vợ con phải nghỉ việc chăm sóc. Trong khi các nước vào bệnh viên là người nhà đứng ngoài, bệnh nhân được lo từ bữa ăn trở đi, đến chăm sóc, giặt giũ, tư vấn tinh thần’, Phó Thủ tướng so sánh.

Ông dẫn thêm, vụ 4 bé sinh non ở bệnh viện sản nhi Bắc Ninh vừa qua là câu chuyện rất đau lòng do nhiễm khuẩn bệnh viện. Có nhiều nguyên nhân, trong đó có tình trạng quá nhiều người không có chuyên môn ra vào. Hiện tỉ lệ nhiễm khuẩn Việt Nam cũng rất lớn.

MỚI - NÓNG