Việt Nam điều chế thành công thuốc hỗ trợ điều trị ung thư từ thảo dược

Việt Nam điều chế thành công thuốc hỗ trợ điều trị ung thư từ thảo dược
TP - Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam (VAST) cho biết, đã nghiên cứu và chuyển giao thành công công nghệ chế tạo phức hệ Nano Extra XFGC (KSol) dùng trong phòng và hỗ trợ điều trị ung bướu. Thành công này mở ra cho bệnh nhân ung thư sử dụng giá thành thấp hơn nhiều so với thuốc nhập ngoại.

Bốn thành phần có trong Ksol gồm hoạt chất chứa Funcoidan Sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp dưới dạng phức hệ Nano kết hợp với 3 loại dược liệu khác là Curcumin có trong củ nghệ vàng, tam thất và xáo tam phân. Đây là những thảo dược có chứa chất làm ức chế, ngăn cản sự phát triển của khối u. Tuy nhiên, riêng Curcumin trong nghệ vàng rất ít mang lại hiệu quả khi dùng trực tiếp do khó tan trong nước và hấp thu kém. Với phức hệ Nano Extra XFGC vừa được chế tạo thì độ tan của Curcumin đã có thể tăng lên hàng nghìn lần, giúp tăng hiệu quả tác động lên tế bào ung thư.

Thành tựu mới này được đánh giá là một bước tiến mới, vượt bậc trong lĩnh vực dự phòng và hỗ trợ điều trị ung thư ở Việt Nam, đây là lần đầu tiên các nhà khoa học Việt Nam đã chế tạo thành công phức hệ Nano EXTRA XFGC ưu việt, vừa giúp kế thừa được tác dụng vượt trội của hoạt chất Funcoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp và đồng thời là bước đột phá mới trong việc ứng dụng khoa học công nghệ Nano để phát triển nguyên liệu chế tạo sản xuất, sản phẩm phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, nâng cao thể trạng người bệnh và giảm độc tính hóa xạ trị.

Sản phẩm này được một số bệnh nhân bị ung bướu sử dụng và sau một thời gian dùng liên tục, kích thước khối u đã nhỏ dần đi. Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cũng xác nhận phù hợp công bố an toàn thực phẩm. Kết quả của đề tài đã được chuyển giao để đưa vào sản xuất và thương mại trên thị trường.

Theo thống kê, mỗi năm nước ta có trên 200.000 người bị mắc ung thư mới và hơn 70.000 người chết vì ung thư mỗi năm. Theo PGS.TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, việc điều chế thành công thuốc điều trị ung thư từ thảo dược mở ra cơ hội cho các bệnh nhân ung thư có thể sử dụng thuốc với giá thành rẻ và hiệu quả.

MỚI - NÓNG