Việt Nam đề nghị hình thành mạng lưới dữ liệu biển và đại dương toàn cầu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên thảo luận. (Ảnh: VGP)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên thảo luận. (Ảnh: VGP)
TPO - Ngày 23/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Davos, Thụy Sỹ, tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2019 (WEF Davos 2019).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu Phiên thảo luận với chủ đề “Cuộc gặp các nhà Lãnh đạo về chương trình nghị sự hành động đại dương”. 

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, tại phiên khai mạc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận nhiều nỗ lực trong quản trị biển và đại dương, nhưng rất cần phải có những đột phá, nhất là huy động và phân bổ hiệu quả nguồn lực để ứng phó với những thách thức nghiêm trọng của biến đổi khí hậu toàn cầu, nước biển dâng và hỗ trợ cho các quốc gia bị tác động nặng nề nhất. 

Thủ tướng đề nghị thành lập “Diễn đàn đối tác công - tư rộng mở về ứng phó với biển đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái biển” để tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác, chuyển giao công nghệ, huy động các nguồn lực và thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp vào bảo vệ môi trường biển.

Với môi trường siêu kết nối trong Cách mạng công nghiệp 4.0 đang mở ra cơ hội phát triển cho nhiều lĩnh vực, trong đó có bảo vệ biển - Đại dương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới phối hợp với các đối tác nghiên cứu, thúc đẩy hình thành Mạng lưới toàn cầu về chia sẻ dữ liệu biển và đại dương; hoan nghênh cộng đồng quốc tế ủng hộ lập trường chung của ASEAN về việc cần phải bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không trên khu vực Biển Đông.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm